หมอแล็บแพนด้า แนะ 7 วิธีป้องกันตัว จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

หมอแล็บแพนด้า แนะ 7 วิธีป้องกันตัว จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ – เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่โซเชียลให้ความสนใจกันอยู่ในขณะนี้ กับประเด็นเรื่องเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่มีการนำเสนอข่าวออกมาว่า พบผู้ติดเชื้อเป็นรายแรกในประเทศไทย ซึ่งผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวได้เดินทางมาจากประเทศจีน

แม้ว่าจะพบผู้ติดเชื้อ แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขบ้านเราก็ยังยืนยันว่า ประเทศไทย ยังไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่ว่านี้แต่อย่างใด เพราะยังไม่เจอเคสที่เชื้อไวรัสติดต่อจากคนสู่คนได้ แต่สงสัยว่าอาจจะติดต่อมาจากสัตว์สู่คน เพราะทุกคนที่ป่วย มีประวัติเคยไปตลาดค้าสัตว์แปลกๆ นานาชนิดแหล่งใหญ่ในเมืองอู่ฮั่นนั่นเอง

ในการจะติดเชื้อไวรัสตัวนี้มาได้ ความเป็นไปได้คือการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน ที่เพจ หมอแล็บแพนด้า ได้แนะนำวิธีการรับมือและป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เอาไว้ดังนี้

1. ระหว่างเดินทางในต่างประเทศ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด มลภาวะเป็นพิษ และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน

2. หลีกเลี่ยงการเข้าไปตลาดค้าสัตว์มีชีวิต การสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่ป่วย หรือตาย และหลีกเลี่ยงการกินสัตว์แปลกๆ หรือเนื้อสัตว์ที่ไม่สุกดี

3. หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น

4. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว เพราะไวรัสสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ

5. รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

6. หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย ภายใน 14 วัน หากมีอาการไข้ มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทางโดยละเอียด

7. หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สอบถามได้ที่ สายด่วน กรมควบคุมโรค 1422

บทความก่อนหน้านี้กรมทางหลวง ลุยแจกน้ำ 717,200 ลิตร บรรเทาแล้งทั่วประเทศ ดับปัญหาไฟป่าข้างทาง 42 แห่ง
บทความถัดไป“ขมิ้นชัน” ฮีโร่พิทักษ์หัวใจและหลอดเลือด จาก PM2.5