เตือนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ระวัง! “แฮกเกอร์” เจาะข้อมูลผ่านสมาร์ตทีวี

เตือนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ระวัง! “แฮกเกอร์” เจาะข้อมูลผ่านสมาร์ตทีวี

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. เพจ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย เผยแพร่ข้อมูลเตือนภัย ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ระวังแฮกเกอร์เจาะข้อมูลผ่านสมาร์ตทีวี ระบุว่า

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าไปไกล รวมถึงไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนไปมากขึ้น ทำให้พฤติกรรมของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะการช็อปปิ้งที่มักใช้ช่องทางออนไลน์ ทำให้เกิดการขโมยข้อมูลในรูปแบบใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้เหล่ามิจฉาชีพอาจจะใช้วิธีแฝงตัวไปตามเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ โดยหลอกให้ผู้ใช้งานกรอกเลขบัตรเครดิตใหม่และรหัสลับ เพื่อเก็บข้อมูลไปปลอมแปลงจนสร้างความเสียหายให้กับผู้บริโภคที่ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้มีประกาศจากสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ถึงการระมัดระวังอุปกรณ์อย่างสมาร์ตทีวี โดยเฉพาะรุ่นใหม่ที่มีกล้องติดตั้ง ซึ่งแฮกเกอร์จะใช้วิธีปล่อยโทรจัน เพื่อเชื่อมเข้าสู่สมาร์ตทีวี เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่ลงทะเบียนเข้าใช้งาน รวมถึงยังเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์อื่นที่เชื่อมต่อได้อีกด้วย

ทั้งนี้ เป็นเพราะว่าสมาร์ตทีวีรุ่นใหม่จะมีแอพพลิเคชั่นของผู้ให้บริการสตรีมมิ่งติดตั้งมาอยู่ในเครื่อง ทำให้แฮกเกอร์ใช้ช่องโหว่นี้ในการล้วงข้อมูล จากขั้นตอนการชำระเงินของผู้ใช้งานไปสู่ผู้ให้บริการ

นอกจากนี้ จากโลกในยุคที่อินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อทุกอุปกรณ์ IoT (Internet of Thing) แฮกเกอร์อาจใช้การเชื่อมต่อเหล่านี้ไปสู่อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ รวมถึงการเข้าถึงกล้องบนหน้าจอสมาร์ตทีวี ซึ่งเรื่องนี้ เอฟบีไอ ได้แนะนำให้ผู้ใช้งานนำเทปสีดำมาปิดบริเวณกล้องหน้าจอสมาร์ตทีวี เพื่อป้องกันแฮกเกอร์เบื้องต้น

แจ้งเตือนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ แฮคเกอร์เจาะข้อมูลผ่านสมาร์ททีวี.ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าไปไกล…

โพสต์โดย ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย เมื่อ วันศุกร์ที่ 10 มกราคม 2020