“น้ำประปาเค็ม” ภัยใกล้ตัว! ป่วยเบาหวาน ความดัน เสี่ยงสุด แนะกินผักผลไม้ฉ่ำน้ำ

“น้ำประปาเค็ม” ภัยใกล้ตัว! ป่วยเบาหวาน ความดัน เสี่ยงสุด  แนะกินผักผลไม้ฉ่ำน้ำ

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ชะลอวัย กล่าวว่า น้ำที่มองดูใสแจ๋ว อย่าเพิ่งคิดว่าปลอดภัย เพราะในน้ำนั้นมีสิ่งที่มองไม่เห็นอยู่มาก นอกจากเชื้อจุลินทรีย์แล้วยังมีแร่ธาตุที่ได้รับมากเกินไปแล้วไม่ดี เช่น “โซเดียม” หรือเกลือที่เค็มจัด ซึ่งตามธรรมเนียมน้ำดื่มที่ดีไม่ควรมีโซเดียมเกินค่ามาตรฐาน ถ้าดื่มแล้วรู้สึกเค็มกร่อยๆ ในคอก็ขอให้คิดถึงธาตุโซเดียมตัวนี้ คนที่ป่วยโรคความดันสูง หัวใจ และ ไต ไม่ควรดื่มน้ำที่เจือด้วยโซเดียม เพราะทำให้เพิ่มความเสี่ยงโรคกำเริบขึ้น อย่างไรก็ดี ถ้าเราห่วงเรื่องการดื่มน้ำเปล่าในทุกวันนี้ ก็ยังมีทางเลือกนอกจากซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด นั่นคือ การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยน้ำ ซึ่งบางชนิดมีน้ำประกอบอยู่กว่า 90% เรียกได้ว่าราวกับเป็นอาหารที่ดื่มได้ เพราะมีน้ำประกอบอยู่เป็นส่วนใหญ่

สำหรับผัก-ผลไม้ ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบและมีประโยชน์มากต่อร่างกาย โดยเฉพาะช่วยบำรุงผิวชะลอวัยได้ นั้น นพ.กฤษดา บอกว่า มีหลายชนิด ได้แก่

แตงกวา เห็นผลสีเขียวยาวๆ นี้ มากกว่า 96% ของแตงกวาลูกอวบเป็นน้ำทั้งสิ้น การรับประทานแตงกวา จึงเปรียบได้กับดื่มน้ำที่ได้เคี้ยวไปด้วย ช่วยให้ร่างกายได้ใยอาหาร แล้วยังทำให้ผิวฉ่ำน้ำได้ด้วย

บร็อกโคลี่ ผักช่อสีเขียวเป็นกอใหญ่ ให้น้ำแก่ร่างกายมากเป็นอันดับต้นๆ คือกว่า 90% นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งของวิตามินซีและสารสำคัญ อย่าง กลูโคซิโนเลต ที่จะกลายร่างไปเป็นของดีที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้ (Chemopreventive agents) ขอให้สับให้ละเอียดและเคี้ยวให้มาก จะยิ่งมีสารดีออกมามาก

มะเขือเทศ ใครที่ชอบรับประทานมะเขือเทศสดหรือน้ำมะเขือเทศ ขอให้รู้ว่าโชคดีมาก เพราะเท่ากับยิงปืนนัดเดียวได้วิหคถึง 2 ตัวจิ๊บๆ ด้วยมะเขือเทศให้น้ำที่ฉ่ำชื่นแล้วยังมีเบต้าแคโรทีน ,วิตามินซี, กรดโฟลิกและไลโคปีน อันเป็นเอกลักษณ์ช่วยพิทักษ์สุขภาพดี

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ชะลอวัย

แตงโม ลูกโตๆ หวานฉ่ำน้ำ ยิ่งรับประทานยิ่งชื่นใจ ขอให้รู้ว่าแตงโมเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญมาก นอกจากน้ำแล้ว แตงโมยังให้สารชะลอวัยแบบเดียวกับที่มีมากในมะเขือเทศ คือ “ไลโคปีน” ที่กินแล้วช่วยลดความเสี่ยงโรคต่อมลูกหมากและมะเร็งอีกหลายขนาน อาจรับประทานเป็นแตงไทย เมล่อน หรือ แคนตาลูป ก็ได้

เบอร์รี่ ลูกไม้สีเข้ม รสจัด นี้มีอยู่หลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะสตรอว์เบอร์รี่,บลูเบอร์รี่,ราสป์เบอร์รี่ ส่วนที่บ้านเราพอหาง่าย ขอแนะนำ ลูกหม่อน-มัลเบอร์รี่ นอกจากนั้นถ้าหาได้ก็ขอแนะนำผลไม้อื่นเพิ่ม ได้แก่ มะยม และ มะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่นำมาปั่นทำเครื่องดื่มแล้วชุ่มคอชื่นใจ ได้น้ำจากตัวผลไม้ด้วย

ส้ม มีน้ำประกอบอยู่เป็นส่วนใหญ่ราว 88% ตัวเนื้อส้มมีไฟเบอร์เป็นใยอาหารสุขภาพ ช่วยล้างพิษให้ลำไส้ใหญ่ อีกทั้งส้มสดยังให้ “ฟลาโวนอยด์” ที่เป็นสารกลุ่มป้องกันเซลล์เสื่อมถอยตามกาลเวลา ช่วยต้านการอักเสบได้

นอกจากผัก-ผลไม้ “ฉ่ำน้ำ” ดังว่าแล้ว ยังมีของรับประทานทดแทนการขาดน้ำได้เป็นอย่างดี คือ โยเกิร์ต และ ซุปและน้ำต้มกระดูก

“โยเกิร์ต จะรับประทานแบบน้ำหรือแบบโยเกิร์ตข้นตักกินก็ให้น้ำและคุณค่าทางสารอาหารที่สำคัญ คือ กรดอะมิโนและแคลเซียมที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทั้งกระดูกและกล้ามเนื้อ จึงถือได้ว่าเป็นอาหารที่ดื่มได้แล้วยังช่วยสุขภาพให้ดีจากภายในสู่ภายนอกด้วย ส่วนน้ำซุปธรรมชาติจากผักหรือตุ๋นสกัดจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงจนล้นเกลือและน้ำตาล จะช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำเข้าไป จัดเป็นแหล่งน้ำเข้าร่างกายอย่างหนึ่งนอกจากน้ำดื่ม จึงขอแนะให้ทำแกงจืดเพิ่มเข้ามาในเมนูแต่ละมื้อ โดยเปลี่ยนแกงจืดให้ไม่ซ้ำกันเพื่อความหลากหลาย ลองใช้ผักที่ฉ่ำน้ำอย่างแกงจืดฟัก หรือต้มมะระ รับประทานร้อนๆ ก็ชื่นใจดี” ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ชะลอวัย กล่าว