สัญญาไม่เป็นสัญญา! ไหนรัฐบาล บอกว่า น้ำมันลดลิตรละ 1 บาท

สัญญาไม่เป็นสัญญา! ไหนรัฐบาล บอกว่า น้ำมันจะลดลิตรละ 1 บาทวันนี้ – 10 ม.ค. เเต่เหตุไฉนปั๊มพาเหรดขึ้นราคากันซะเเล้ว

 

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.63  น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.กรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก “รสนา โตสิตระกูล” โดยมีเนื้อใจความว่า

“รัฐบาลไม่จัดการโรงกลั่นน้ำมันกินฟรีค่าปรับปรุงคุณภาพน้ำมัน 47 สต./ลิตร กลับปล่อยให้ขึ้นราคาน้ำมัน 50 สต./ลิตร ทั้งที่สัญญาว่าจะลดราคาลิตรละหนึ่งบาทและตรึงราคาถึงวันที่ 10 ม.ค. ใช่หรือไม่?”

ข่าวประกาศว่าพรุ่งนี้ (6 ม.ค. 2563) น้ำมันทุกชนิดขึ้นราคา 50 สต./ลิตร ยกเว้นอี 85 ขึ้นราคา 30 สต./ลิตร ทั้งที่รัฐบาลประกาศให้ของขวัญปีใหม่ประชาชน ด้วยการลดราคาน้ำมันทุกชนิดลิตรละ 1 บาท ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค. 2562 – 10 ม.ค. 2563 แต่กลับปล่อยให้โรงกลั่นรีบขึ้นราคาน้ำมันลิตรละ 50 สต. ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคมเสียแล้วละหรือ !?

ถ้าจำไม่ผิดมีการประกาศว่า นอกจากการลดราคาน้ำมัน 1 บาท/ลิตรแล้ว จะมีการตรึงราคาน้ำมันตั้งแต่ 26 ธ.ค. 2562 – 10 ม.ค. 2563 เว้นแต่กรณีตลาดโลกลดราคา โรงกลั่นจะลดราคาน้ำมันให้ แต่การให้ขึ้นราคาน้ำมันวันพรุ่งนี้ จะเรียกว่าตรึงราคาได้ หรือไม่ อย่างไร ? ช่วยตอบที

ยิ่งกว่านั้น กรณีที่คณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ปล่อยให้โรงกลั่นน้ำมันกินฟรีค่าปรับปรุงคุณภาพน้ำมันลิตรละ 47 สตางค์ ตั้งแต่ 1 ก.ค. 2562 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 6 เดือนแล้ว กบง.ที่กินเบี้ยประชุมจากภาษีประชาชนรู้ร้อนรู้หนาวหรือไม่? กรณีที่เจ้าของภาษีถูกเอาเปรียบจากโรงกลั่นน้ำมันที่ กบง.ต้องกำกับดูแล แต่เหตุไฉนกลับปล่อยให้โรงกลั่นขึ้นราคาน้ำมันหน้าตาเฉย แทนที่จะสั่งให้ลดราคาลง 47 สต./ลิตร เสียก่อน และเรียกคืนเงินที่กินฟรีประชาชนไปลิตรละ 47 สต.เป็นเวลากว่า 6 เดือนมาลดราคาน้ำมันลงได้อีก ใช่หรือไม่?

พฤติกรรมของรัฐบาล และหน่วยงานที่กำกับดูแลธุรกิจน้ำมันของเอกชน ดูจะคนละมาตรฐานที่ปฏิบัติต่อประชาชนเจ้าของภาษี แค่มีข่าวตลาดโลกขึ้นราคาก็ปล่อยโรงกลั่นขึ้นราคาได้ทันทีทันใด ส่วนที่เอกชนกินฟรีประชาชนไปกว่า 6 เดือน กลับไม่เร่งรีบช่วยเหลือ ย่อมทำให้ประชาชนเกิดคำถามว่า

รัฐกำกับเอกชนเพื่อประโยชน์ของประชาชน หรือทุนกำกับรัฐ เพื่อผลประโยชน์ของใครกันแน่ ใช่หรือไม่ !?

รสนา โตสิตระกูล
5 ธ.ค. 2563