ฉลองเที่ยวบิน “สั้น” ที่สุดในโลก บินเพียง 2 นาที วันไหนลมส่งเหลือแค่ 47 วิฯ!!

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ถึงเที่ยวบินในท้องถิ่นในประเทศสก๊อตแลนด์ที่เพิ่งฉลองผู้โดยสารคนที่หนึ่งล้านไปไม่กี่วันก่อน ซึ่งเป็นการฉลองให้กับกัปตันหญิงที่ทำการบินให้เครื่องลำนี้ ซึ่งรับผู้โดยสารครบ 1 ล้านคนพอดีบพอดี นอกจากนี้ไฮไลท์คือ มันเป็นเที่ยวบินที่สั้นที่สุดในโลก เพราะใช้เวลาทำการบินเพียง 2 นาที และถ้าช่วงไหนกระแสลมส่งด้วยก็จะทำการบินเพียง 47 วินาที

โดยเที่ยวบินสุดสั้นนี้ทำการบินโดย แอนน์ เรนดัลล์ นักบินหญิงที่มีประสบการณ์มานาน ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา เพิ่งครบรอบมีผู้โดยสารครบ 1 ล้านคน จากการทำการบินไม่ต่ำกว่า 10,000 เที่ยว ให้บริการรับส่งผู้คนระหว่างเกาะ Westray กับเกาะ Papa Westray ที่ห่างกัน 1.7 กิโลเมตร (ระยะทางห่างระหว่างสนามบิน-สนามบิน  2.7 กิโลเมตร) โดยทั้งสองเกาะอยู่ในหมู่เกาะ Orkney Islands ในประเทศสก๊อตแลนด์ ที่มีราว 70 เกาะ

ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการขาประจำมีทั้งครู แพทย์ ตำรวจ นักเรียนอนุบาล ซึ่งมาใช้เป็นประจำเหมือนนั่งรถประจำทาง ซึ่งทำให้การเดินทางเข้าออกเกาะง่ายดาย

โดยเครื่องบินที่ใช้ทำการบินเป็นเครื่องบินเล็กขนาด 8 ที่นั่ง โดยทำการบินมาตั้งแต่ปี 1967 และได้ถูกบันทึกในกินเนสบุ๊คว่าเป็นเที่ยวบินที่ให้บริการระยะสั้นที่สุดในโลก

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์