เตรียมจัดถนนคนเดินที่ซอยรางน้ำ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยว

เตรียมจัดถนนคนเดินที่ซอยรางน้ำ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยว

กองประชาสัมพันธ์ กทม. เปิดเผยว่า นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เตรียมจัดถนนคนเดินในพื้นที่ราชเทวี ซอยรางน้ำ เขตราชเทวี เป็นจุดที่มีความเหมาะสมสำหรับจัดกิจกรรมถนนคนเดินในโซนกลุ่มกรุงเทพฯ กลาง เนื่องจากภายในซอยมีที่พัก สถานประกอบการ โรงแรม และมีจำนวนนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก เบื้องต้นกำหนดจัดเดือนละ 1 ครั้ง ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ จะเริ่มจัดครั้งแรกในวันที่ 15 และ 16 ก.พ. 63 ซึ่งจะปิดการจราจรตลอดซอย ให้ทำการค้าระหว่างเวลา 12.00-22.00 น. และจะเปิดการจราจรในเวลา 24.00 น.

โดยจะมีผู้ประกอบการร้านค้าในซอยรางน้ำและในพื้นที่เขตราชเทวีนำสินค้าและอาหารมาจำหน่าย รวมทั้งเปิดพื้นที่ให้กับประชาชนที่สนใจได้มีส่วนร่วมเข้ามาจำหน่ายสินค้า ซึ่งทางสำนักงานเขตราชเทวีจะได้ประกาศแจ้งให้ผู้ที่สนใจทำการค้าได้มาลงทะเบียนเพื่อดำเนินการคัดเลือกต่อไป

สำหรับรูปแบบการจัดกิจกรรมจะเน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นหลัก นอกจากนี้ บริเวณกลางซอยรางน้ำได้เชื่อมกับสวนสันติภาพ ก็จะจัดกิจกรรมดนตรีในสวน และนำผักหรือสินค้าสวนครัวมาจำหน่ายอีกด้วย

ทั้งนี้ ซอยรางน้ำมีความยาวตลอดซอย 664 เมตร สามารถรองรับผู้ค้าได้ 418 ราย ขนาดแผงค้า 2×2 เมตร แบ่งพื้นที่ทำการค้าเป็น 2 ช่วง ช่วงที่ 1 ความยาว 209 เมตร สามารถรองรับผู้ค้าได้ 208 ราย ช่วงที่ 2 ความยาว 210 เมตร สามารถรองรับผู้ค้าได้ 210 ราย โดยบริเวณช่วงกลางซอย (ซอยราชวิถี 3) จะเปิดการจราจรเพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรเข้าที่พักหรือสถานประกอบการภายในซอยได้

ซึ่ง กทม. จะหารือกับสถานีตำรวจท้องที่เพื่อหาแนวทางการบริหารจัดการการจราจรต่อไป ส่วนบริเวณหัวถนนทั้งสองด้านจะเว้นไว้ด้านละประมาณ 100 เมตร เพื่อใช้สำหรับการสัญจรและจัดกิจกรรมต่างๆ