กูรูคาด ปี 63 คนตกงานเยอะ หันซบธุรกิจแฟรนไชส์ ลงทุนไม่เกิน 3 ล้าน

กูรูคาด ปี 63 คนตกงานเยอะ หันซบธุรกิจแฟรนไชส์ ลงทุนไม่เกิน 3 ล้าน


คุณสมจิตร ลิขิตสถาพร นายกสมาคมเอสเอ็มอีและแฟรนไชส์ไทย ให้ข้อมูลว่า ภาพรวมธุรกิจแฟรนไชส์ในปี 2562 เกิดใหม่เฉลี่ยประมาณ 19% ธุรกิจแฟรนไชส์ในปี 2562 เปิดดำเนินกิจการทั้งสิ้น 584 กิจการ แบ่งออกเป็น แฟรนไชส์อาหาร 140 กิจการ เครื่องดื่มและไอศกรีม 135 กิจการ การศึกษา 104 กิจการ เบเกอรี่ 45 กิจการ บริการ 41 กิจการ ค้าปลีก 35 กิจการ โอกาสทางธุรกิจ 34 กิจการ ความงาม 25 กิจการ งานพิมพ์ 16 กิจการ อสังหาริมทรัพย์ 7 กิจการ และหนังสือ วิดีโอ 2 กิจการ เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปี 2561 มีจำนวน 536 กิจการ 

คนตกงานเยอะ หันซบธุรกิจแฟรนไชส์

คุณสมจิตร กล่าวถึงสถานการณ์แฟรนไชส์ไทยในปี 2563 ว่า แฟรนไชส์ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะความต้องการของคนทำธุรกิจส่วนตัวมีมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากจำนวนคนตกงานที่เพิ่มขึ้น หันมาทำธุรกิจโดยการซื้อแฟรนไชส์ 

“ธุรกิจแฟรนไชส์มาแรงในปี 2563 มองว่า เป็นกลุ่มธุรกิจบริการ เนื่องจากในตลาดยังมีอยู่น้อย และสอดรับกับการเข้ามาของเทคโนโลยีดิจิตอล ทำให้แฟรนไชส์ในกลุ่มธุรกิจบริการใหม่ เช่น ธุรกิจบริการขนส่ง ธุรกิจดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ บริการทำความสะอาด บริการนวดแผนไทย บริการด้านความงาม ธุรกิจบริการให้คำปรึกษา บริการด้านการศึกษาทางออนไลน์ บริการเครือข่าย เป็นต้น ซึ่งธุรกิจบริการที่กล่าวมาจะเน้นช่องทางตลาดออนไลน์ ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่มาแรงและรวดเร็วในปี 2563

ในปี 2563 แฟรนไชส์ที่คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดี น่าจะยังคงเป็นแฟรนไชส์ราคาหลักแสนบาท ถึงไม่เกิน 3 ล้านบาท เพราะถ้าเกิน 3 ล้านบาท โอกาสเสี่ยงสูง ด้วยเศรษฐกิจในปีหน้ายังอยู่ในเกณฑ์ไม่ดีนัก ศักยภาพการลงทุนไม่เกิน 3 ล้านบาท

คุณสมจิตร  บอกต่อว่า ในส่วนการขยายตลาดแฟรนไชส์ไปต่างประเทศ ในปีที่ผ่านมา ประกอบด้วย แฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม 33 แบรนด์ แฟรนไชส์การศึกษา 7 แบรนด์ คาร์แคร์ 2 แบรนด์ ความงามและสปา 4 แบรนด์ และอื่นๆ 3 แบรนด์ โดยเฉพาะนักลงทุนจากประเทศจีน สนใจแฟรนไชส์ร้านอาหารของไทยมาก แต่ปัญหาคือ แฟรนไชส์ไทย ยังไม่มีศักยภาพเพียงพอ 

“ในปี 62 แฟรนไชส์ไทยไปเปิดตลาดในต่างประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง พม่า กัมพูชา ลาว อินโดนีเซีย มาเลเซีย โดยเป็นแฟรนไชส์พิซซ่า ร้านสเต๊ก ร้านบะหมี่ อย่างแบรนด์ชายสี่หมี่เกี๊ยว มีสาขาในต่างประเทศจำนวนมาก ร้านขนมปังเจ้าดังแถวเยาวราชก็ได้เปิดแฟรนไชส์ในประเทศเพื่อนบ้าน และมีอีกหลายแบรนด์ที่ได้ขยายสาขาแฟรนไชส์ในประเทศเพื่อนบ้าน”