“ถุงสปันบอนด์” ไม่ใช่ถุงผ้า! อันตรายต่อระบบนิเวศน์ แถมก่อมะเร็งด้วย

“ถุงสปันบอนด์” ไม่ใช่ถุงผ้า! อันตรายต่อระบบนิเวศน์ แถมก่อมะเร็งด้วย

ผ่านมาแล้วกว่า 3 วัน ที่ห้างร้านต่างๆ งดแจกถุงพลาสติกให้กับผู้บริโภคกันอย่างเอาจริงเอาจัง ผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็สามารถปรับตัวได้และหันมาพกถุงผ้าติดตัวกันมากขึ้น

ส่วนคนที่ไม่มีถุงผ้าก็มีการหาซื้อหรือได้รับแจกฟรีมา แต่รู้หรือไม่ว่าถุงผ้าที่ได้มาฟรีหรือหาซื้อได้ในราคาถูกแสนถูกนั้น ส่วนใหญ่คือ “ถุงสปันบอนด์” หรือก็คือถุงผ้าพลาสติกนั่นเอง!

ที่เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ของ รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับถุงสปันบอนด์นี้ว่า เป็นถุงที่อันตรายต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าที่คิด

ถุงสปันบอนด์ (Spun-bonded) ที่หลายๆ คนคิดว่าเป็นถุงผ้านั้น จริงๆ แล้วผลิตมาจากพอลิโพรพิลีน ความแข็งแรงมีไม่มาก ด้วยลักษณะที่ยุ่ยง่าย ทำให้ละลายในน้ำ ปะปนไปกับสิ่งแวดล้อม เข้าสู่ระบบห่วงโซ่อาหารได้ง่ายมาก

ถุงสปันบอนด์นั้น เพียงแค่ถูกความร้อนก็สามารถเปลี่ยนสภาพกลายเป็นผง ออกเป็นไมโครพลาสติก ที่ย่อยสลายได้ไม่เกิน 10 ปี จากนั้นก็จะเริ่มปะปนไปกับแหล่งน้ำ ระบบห่วงโซ่อาหาร ปนไปอยู่ในตัวของสัตว์น้ำต่างๆ อย่าง ปลา ได้ หากมนุษย์ทานปลาเข้าไป สารไมโครพลาสติกเหล่านี้ ก็จะไปสะสมในร่างกาย ทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้นั่นเอง