แม่ค้าตลาดสด-ผู้บริโภคเห็นพ้อง “งดใช้ถุงพลาสติก” ทำได้ แต่ไม่ทั้งหมด

แม่ค้าตลาดสด-ผู้บริโภคเห็นพ้อง “งดใช้ถุงพลาสติก” ทำได้ แต่ไม่ทั้งหมด ชี้! ของบางอย่าง ยังต้องใช้

หลังจากเริ่มรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ตามนโยบายกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 ที่ผ่านมา บรรดาร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมถึงภาคประชาชน ต่างก็ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี

สอดคล้องกับที่ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กล่าวว่า ขณะนี้มุ่งเป้ารณรงค์ขอความร่วมมือตามห้างสรรพสินค้า ร้านโชห่วย และในตลาดสด ในการงดใช้ถุงพลาสติก เพื่อสร้างพฤติกรรมใหม่ให้กับประชาชน แต่ในส่วนของตลาดสดนั้น ยังถือเป็นจุดที่ยากในการรณรงค์ให้งดใช้

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงสำรวจตลาดสดย่านเตาปูนและประชานิเวศน์ 1 พบว่า ยังคงมีการใช้ถุงพลาสติกกันอยู่ แต่ก็มีผู้บริโภคบางส่วนที่นำถุงผ้ามาใส่ของเอง ผู้สื่อข่าวได้เข้าพูดคุยกับผู้บริโภคและผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดสด

เจ้าของร้านรถเข็นขายอาหาร วัย 68 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า ในการรณรงค์ให้งดใช้ถุงพลาสติก ส่วนตัวคิดว่าสามารถทำได้ แต่ไม่ทั้งหมด เพราะสินค้าที่ตนเองขายนั้นเป็นประเภทอาหาร ซึ่งจะต้องมีการใช้ถุงพลาสติกบรรจุอาหาร

“ผู้บริโภคบางคน เขาก็ไม่ได้เอากล่องใส่อาหารมา มันก็ยังต้องใช้ถุงแกงถุงพลาสติกอยู่ อาจเพราะไม่สะดวก หรือลืม แต่บางคนเขาเอากล่องมาเขาก็เอามาใส่ แล้วก็บอกคนขายว่าไม่เอาถุง ถ้าเราจะเปลี่ยนมาซื้อกล่องมาใส่ให้แทนใช้พลาสติก ค่าอาหารจากที่ขาย 30 ก็ต้องขาย 35 ขาย 40 ก็ต้องขายราคา 45 แบบนี้ แล้วบางคนเขาสตางค์น้อย เขาไม่มีกำลังจะจ่ายได้ ป้าก็เลยคิดว่า มันงดใช้ได้ไม่ถึง 100% หรอก อย่างมากก็ทำได้ 50-50 นั่นแหละ” เจ้าของร้านรถเข็นขายอาหาร วัย 68 ปี กล่าว

แม่ค้าผลไม้รถเข็นในตลาดสดเจ้าหนึ่ง ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า ในมุมแม่ค้า ของบางอย่าง อย่างผลไม้รถเข็น มันก็จำเป็นต้องใช้ถุงพลาสติก เพราะถ้าใช้ถุงผ้ามันก็จะหล่นง่าย แต่ของบางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องใช้ถุง ทำแบบนี้มันก็ดี มันเป็นไปไม่ได้ที่จะงดใช้ทั้งหมด เพราะบางอย่างก็ยังจำเป็นที่จะต้องใช้ถุงพลาสติกอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคด้วยว่า จะเลือกใช้ถุงหิ้วหรือถุงพลาสติกด้วยหรือไม่

พ่อค้าร้านขายสินค้าทุกอย่าง กล่าวว่า 2 วันที่ผ่านมา เห็นการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยเพราะยังเป็นช่วงเริ่มต้น ส่วนตัวแล้วทางร้านไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการใช้หรือไม่ใช้ถุงพลาสติก เพราะผู้บริโภคสามารถบอกได้ ว่าต้องการถุงไปใส่ของหรือไม่

ด้านแม่บ้านวัย 39 ปี ท่านหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองมาซื้อของที่ตลาดสดเป็นประจำอยู่แล้ว โดยส่วนตัวคิดว่าไม่สามารถงดใช้ถุงพลาสติกได้ทั้งหมด เพราะของบางอย่าง อาทิเช่น เนื้อหมู เนื้อปลา ยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ถุงพลาสติกในการบรรจุอยู่ หากจะให้เอากล่องมาใส่เอง ก็อาจจะมีลืมหยิบมาใช้ หรือไม่สะดวกที่จะพกกล่องมาใส่ แต่ถ้าเป็นของจำพวกข้าวสาร ไข่ ผักผลไม้ หรือสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ตนก็จะนำถุงผ้ามาใช้แทนเช่นกัน

คุณแป๋ว วัย 48 ปี ให้ความเห็นว่า การที่จะงดใช้ถุงพลาสติกไปเลยนั้นทำได้ค่อนข้างยาก เพราะในชีวิตประจำวันของคน ยังต้องพึ่งพาถุงพลาสติกอยู่ เช่น การซื้ออาหาร จะให้หันมาใช้กล่องหรือปิ่นโต สามารถทำได้แต่มันไม่ใช่ความเคยชินของคน อีกทั้งยังต้องคอยถือคอยพก ทำให้ไม่สะดวกเท่าถุงพลาสติก ที่เมื่อใช้เสร็จก็สามารถทิ้งได้เลย หรือบางคนอาจจะนำไปใช้ซ้ำแล้วค่อยทิ้ง จะหันมาใช้ถุงกระดาษแทน มาเจอของเปียกของแฉะหรือน้ำหนักมากหน่อยก็ขาดเสียหาย หรือในร้านขายยา แม้จะรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก แต่ก็ยังต้องใช้ซองพลาสติกแบ่งยา แบ่งเวชภัณฑ์ต่างๆ เพื่อความสะอาดปลอดเชื้อโรคอยู่ ตามห้างร้านที่มีงานงดใช้ถุงพลาสติก ตนเองมองว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะของส่วนใหญ่เป็นของที่ใช้ถุงผ้าใส่แทนถุงพลาสติกได้ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ขวดซอสปรุงรส ครีมอาบน้ำหรืออาหารแห้ง แต่ในตลาดสด ตนเองมองว่ายังไม่สามารถงดใช้ถุงพลาสติกได้ทั้งหมด