ร้านค้าออนไลน์ชี้ “สั่งของไม่มีหางเสียง” ไม่ผิด แค่ไม่หยาบคายก็พอแล้ว

ร้านค้าออนไลน์ชี้ “สั่งของไม่มีหางเสียง” ไม่ผิด แค่ไม่หยาบคายก็พอแล้ว

กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกโซเชียล หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wisava Chaimongkontip โพสต์ภาพแชตข้อความ เป็นบทสนทนาระหว่างแม่ค้ากับลูกค้า ซึ่งแม่ค้าไม่พอใจลูกค้า เพราะพิมพ์สั่งของแบบไม่มีหางเสียง

โดยลูกค้ารายนี้ได้ทักไปซื้ออาหารเสริมจากแม่ค้ารายหนึ่ง ด้วยประโยคที่ว่า “สั่งเอสโตเฟม 1 แผง” แต่แม่ค้ากลับตอบกลับว่า “หางเสียงไปไหนคะ” ลูกค้าเกิดอาการงงงวยพร้อมตอบกลับไปอีกว่า “คืออะไร ก็สั่งปกตินะคะ” แต่แม่ค้ากลับบอกว่า “เวลาสั่งของ ควรทักมาแบบมีหางเสียง ไม่ใช่สั่งมาโดดๆ”

เรื่องราวดังกล่าวยังไม่จบเพียงเท่านั้น ลูกค้าพิมพ์ต่อไปว่า “พิมพ์ไปแล้วมันขึ้นเสียงหรอคะ ว่าพูดไม่ดี ไม่ได้ขึ้นกูมึง ถ้าพิมพ์แบบนั้นก็ว่าไปอย่าง อยู่ๆ มาถามว่าหางเสียงไปไหน คืออะไรคะ มาซื้อของค่ะไม่ได้มาขอ” แม่ค้าตอกกลับด้วยประโยคว่า “ก็ไปตลาดล่างตามสันดานค่ะ บายค่ะ”

อย่างไรก็ตาม เส้นทางเศรษฐีออนไลน์สอบถามไปยัง เจ้าของร้านรองเท้าออนไลน์ เธอให้ความเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า คิดว่าลูกค้าแค่พิมพ์สั่งแบบไม่คิดว่าจะมีประเด็นอะไร อาจจะลืมลงท้ายเฉยๆ ก็ได้ เมื่อดูจากรูปประโยคแล้วลูกค้าพูดจาดีเสียด้วยซ้ำ ส่วนแม่ค้า ดูใจร้อนเกินไป

“จริงๆ ลูกค้าทักมาสั่งของแบบไหนก็ได้ ไม่มีหางเสียงไม่เป็นไรแม่ค้ายินดีตอบ แต่ขอแค่ไม่พูดคำหยาบแค่นั้นพอ”

ด้าน เจ้าของร้านขายกรอบรูปออนไลน์ บอกว่า จากในแชต ลูกค้าพิมพ์สั่งของปกติ อาจจะไม่มีหางเสียง แต่ก็ไม่ได้พูดจาไม่ดี แต่บางครั้งก็เข้าใจพ่อค้าแม่ค้า เวลาที่เจอลูกค้าทักมาพร้อมๆ กัน 10 คน 100 คน แล้วต้องตอบคำถามซ้ำๆ อาจจะมีหงุดหงิดบ้าง อาจเป็นเหตุผลทำให้เกิดเหตุการณ์ข้างต้น

“ไม่มีหางเสียงไม่เป็นไร แต่จริงๆ ก็ควรมี เพราะเป็นมารยาทในการทักทาย พอทักมาดี พ่อค้าแม่ค้า จะรู้สึกดีไปด้วย ที่เจอบ่อยๆ คือ ลูกค้าชอบสะกดคำผิดมากกว่า เช่น นะค่ะ นะค๊ะ อะไรแบบนี้ อ่านแล้วแอบหงุดหงิด”