เปิด 3 สมุนไพร พกไว้ลดโรค แถมลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ด้วย!

เปิด 3 สมุนไพร พกไว้ลดโรค แถมลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ด้วย!

ที่เพจ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพรไทย ช่วยประชาชนที่ต้องเดินทางไปที่ไกลๆในช่วงปีใหม่

โดยนายแพทย์ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ โฆษกกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ทางกรมการแพทย์แผนไทย ฯ เป็นห่วงประชาชนที่ต้องเดินทางไกลในช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างเดินทางไกลมักเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ท้องเสีย หรือแม้แต่อาการง่วงหลับใน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน จึงขอแนะนำให้พกยาสมุนไพร 3 ชนิด ติดตัวไว้ระหว่างเดินทางไกล ได้แก่

1.ยาหอมอินทจักร์ แก้วิงเวียนศีรษะ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ช่วยให้สดชื่น ตื่นตัวคลายจากอาการง่วงนอน

2.ยาหม่องสมุนไพร/น้ำมันไพล ใช้ถูนวดบรรเทาอาการปวดเมื่อย ช่วยคลายกล้ามเนื้อ แก้อาการวิงเวียนศีรษะ

3.ยาเหลืองปิดสมุทร บรรเทาอาการท้องเสียชนิดไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ (อุจจาระไม่มีมูกเลือดปน หรือท้องเสียที่ไม่มีไข้ร่วมด้วย) และยาดังกล่าวข้างต้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

นอกจากนี้ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะม่วง มะดัน มะยม ส้มเขียวหวาน ฯลฯ ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี จะช่วยให้สดชื่น ตื่นตัว คลายจากอาการง่วงนอน ซึ่งจะช่วยป้องกันการหลับใน ลดสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้