ไม่รอดคุก! อดีตรปภ.เปิดเพจ “รับหิ้วของ” ตุ๋นคนนับพัน ค่าเสียหายหลักล้าน

ไม่รอดคุก! อดีตรปภ.เปิดเพจ “รับหิ้วของ” ตุ๋นคนนับพัน ค่าเสียหายหลักล้าน

วันที่ 28 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) แถลงข่าวการจับกุม “อดีต รปภ.เปิดเพจ หิ้วของ แต่ลูกค้าไม่เคยได้ของ” ในข้อหากระทำความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.ต กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน เข้าจับกุม นายรชานนท์ โสภาพ อายุ 34 ปี ที่ร้านแม็คอินเตอร์เน็ต 2 ซอย 8 ถนนบางนา-ตราด แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ได้เมื่อวันที่ 27 ธ.ค ตามหมายจับของศาลจังหวัดพระโขนง 2 ข้อหาหลัก คือ ฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง โดนรวบแล้ว! “เจ้าของเพจBooMBA” รับหิ้ว แต่ลูกค้าไม่เคยได้ของ

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า พฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้ เป็นอดีตรปภ. อ้างตนเองเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง เปิดเพจ BooMBA รับฝากซื้อของกว่า 10 เพจ นานกว่า 4 ปี ซึ่งของส่วนใหญ่เป็นประเภทอาหาร เช่น ข้าวหน้าเนื้อ นมจิตรลดา คริสปี้ครีม ฯลฯ โดยเน้นลูกค้าทางโซเชียล เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อสั่งของ ทำการโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของผู้ต้องหา แต่ผู้ต้องหากลับไม่ส่งของให้กับผู้เสียหาย ภายหลังก่อเหตุจะรีบนำเงินที่หลอกได้มาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เมื่อเงินหมดจะหลอกลวงเหยื่อรายใหม่เพื่อนำเงินมาประทังชีวิต ซึ่งผู้ต้องหารายนี้ไม่มีที่พักเป็นหลักแหล่ง จะอาศัยใช้ชีวิตหลบๆ ซ่อนๆ ตามสวนสาธารณะและห้างสรรพสินค้า และอาศัยร้านอินเตอร์เน็ตสร้างเพจหลอกลวงผู้อื่น

“ผู้ต้องหาใช้สื่อโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์สร้างโปรไฟล์ให้ตนเองดูน่าเชื่อถือ เพื่อไปหลอกลวงลูกค้าทางโซเชียล และประชาชนรากหญ้า เพราะคิดว่ามูลค่าความเสียหาน้อย คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยแจ้งความ ปัจจุบันมีผู้เสียหายจำนวนมากนับพันราย แต่มีผู้แจ้งความประมาณ 200 คน ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท ขณะนี้ได้ประสานให้กระทรวงดิจิตอลฯทำการปิดเพจแล้ว”

“เบื้องต้นขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนตรวจดูเว็บเพจให้ถี่ถ้วนก่อนสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ เพราะผู้ต้องหา หรือคนโกงมักจะอาศัยช่องทางนี้ในการหลอกลวงพี่น้องประชาชน หากผู้เสียหายอยากแจ้งความเพิ่มสามารถไปแจ้งได้ที่ สน.บางนา” พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ หากประชาชนสงสัยในตัวสินค้าที่ซื้อผ่านระบบออนไลน์ว่ามีคุณภาพถูกต้องหรือไม่ หรือต้องการแจ้งเบาะแสอื่นๆ สามารถสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่สายด่วน 1135 เว็บไซต์ www.cppd.go.th