“อนุทิน” ประกาศ รพ.ทั่วประเทศ “พร้อมรอเก้อ” หากไม่มีผู้บาดเจ็บช่วงปีใหม่

“อนุทิน” ประกาศ รพ.ทั่วประเทศ “พร้อมรอเก้อ” หากไม่มีผู้บาดเจ็บช่วงปีใหม่

นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 6 กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมให้บริการประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขฯ ว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นขอให้โรงพยาบาลทั่วประเทศเตรียมความพร้อมในการให้บริการอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามโดยเป้าหมายสูงสุดคือ โรงพยาบาลต่างๆ “พร้อมรอเก้อ” หากประชาชนจะเดินทางปลอดภัยตลอดช่วงเทศกาลแห่งความสุขปีใหม่ และไม่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

นพ.สุเทพ ยังบอกอีกว่า  อยากแนะนำให้พี่น้องประชาชนที่สังสรรค์ไม่ควรออกนอกพื้นที่ เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ และยังกำชับเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้วย เนื่องจากช่วงเทศกาลมักมีผู้ที่ดื่มสุราเมาแล้วเข้ารับบริการ อาจมีเหตุทะเลาะวิวาท และอาจเป็นอันตรายต่อบุคลากร จึงขอให้ทุกโรงพยาบาลประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลเรื่องความปลอดภัยในสถานพยาบาลอีกทางหนึ่ง

ด้าน นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า สำหรับสถิติผู้เข้ารับบริการเฉพาะแผนกฉุกเฉิน ของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา มีจำนวน 95 ราย โดยเป็นอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์สูงที่สุดกว่า 80% และในปีนี้ทางโรงพยาบาลก็ได้เตรียมความพร้อมทั้งทีมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์เพื่อรองรับการให้บริการดูแลพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลหยุดยาวที่จะถึงนี้อย่างเต็มที่