จริงหรือเปล่า! พวกเรา “โชคดีมาก” เกิดมาในยุคที่ทุกอย่าง “อยู่ในมือ”

จริงหรือเปล่า! พวกเรา “โชคดีมาก” เกิดมาในยุคที่ทุกอย่าง “อยู่ในมือ”

นอกจาก 4 ปัจจัยที่รู้กันอยู่แล้วว่ามนุษย์เรามีอยู่นั้น เมื่อพูดถึงปัจจัยที่ 5 หรือ 6 หรือมากกว่านั้นของใครหลายคนในยุคนี้ คงหนีไม่พ้น Smart Phone ติดมือ ติดกระเป๋าเอาไว้เพื่อใช้ดำรงชีวิตประจำวัน  วันนี้เราลองมาฟังน้องๆ ตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ Smart Phone กันว่า พวกเขาเล่น Applications อะไรกันบ้าง และคิดว่าสิ่งที่พวกเขาเล่นนั้นเป็นประโยชน์มากน้อยอย่างไรบ้าง

 

ขิม-ธัญญลักษณ์ วัฒนกูล นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

“ขิมเล่นประมาณวันละ 6 ชั่วโมงค่ะ ว่างก็จับโทรศัพท์ขึ้นมา ส่วนมากจะเล่น IG / FB/ และก็ Line ค่ะ เพราะว่าได้ส่องเพื่อนๆ ดูรูป ดูข่าว พูดคุยกัน ทั้งเรื่องมีสาระ เรื่องไร้สาระค่ะ จริงๆ พวกเราถือว่าโชคดีมากที่เกิดมาในยุคที่ทุกอย่างอยู่ในมือ มีตัวช่วยในการสื่อสาร ซึ่งแอพพลิเคชั่นในสมาร์ตโฟนเป็นประโยชน์มากๆ ถ้าเราใช้ได้อย่างเหมาะสมค่ะ”

 

 อั้ม-ศิรวิทย์ พงษ์เผื่อน นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการธุรกิจด้านการบิน วิทยาลัยท่องเที่ยวและบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต

“ใช้มือถือจริงจังก็ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวันครับ เล่น Facebook Youtube และก็ Instagram ครับ เอาไว้ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ พี่ๆ  และก็ไว้อัพเดตเทรนด์ต่างๆ ด้วยครับ เรียกว่า เสพความบันเทิงจาก Smart Phone นี่หล่ะครับ ผมว่ามันมีประโยชน์นะครับ ข้อดีก็มีมากมาย สะดวกรวดเร็วในเรื่องของการสื่อสาร เอาไว้หาข้อมูลต่างๆ เพื่อการเรียน แต่มันก็เป็นดาบสองคมเช่นกัน เรื่องความรวดเร็วของข้อมูลใน Social หากเราไม่คิดไตร่ตรองก่อนให้ดี ก็จะกลายเป็นผลร้ายกลับมาสู่ตัวเราได้”

 

ว่ายฟ้า-ชนิตสิริ รัตนนิมิต นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต

“ปกติแล้วใช้มือถือสำหรับ Smart Phone และก็ Tablet ด้วย ประมาณ 10 ชั่วโมงต่อวันค่ะ ส่วนมากจะใช้ Applications หลักๆ อยู่สามอย่างคือ Instagram เอาไว้พูดคุยกับเพื่อน ติดตามเทรนด์ต่างๆ  / Pinterest เอาไว้ดูรูปค่ะ / และ Good Note เอาไว้จดงาน และเล็คเชอร์เรื่องเรียนค่ะ ทุก Applications มีประโยชน์มากๆ แต่บางทีก็เล่นมือถือจนเพลินก็เลยเวลานอน เลยเวลาทำการบ้านไปบ้างค่ะ ก็ต้องคอยเตือนตัวเอง”