สตาร์ตอัพอินโดฯเจ๋ง! ผลิต “หนังเทียม”จากเส้นใยเห็ด ต่อยอดได้สารพัดเครื่องใช้

สตาร์ตอัพอินโดฯเจ๋ง! ผลิต “หนังเทียม”จากเส้นใยเห็ด ต่อยอดได้สารพัดเครื่องใช้

เรื่องราวน่าสนใจแวดวงสตาร์ตอัพต่างประเทศ ครั้งนี้ เปิดเผยผ่านเพจ ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี ระบุว่าเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทสตาร์ตอัพ ชื่อ Mycotech จากประเทศอินโดนีเซีย ได้คิดค้นวัสดุหนังเทียมชื่อว่า “Mylea” ขึ้นมา โดยทำจากเส้นใยเห็ดชนิด mycelium แบบเดียวกับที่ใช้ทำเทมเป้ (อาหารโปรตีนสูงชนิดหนึ่ง เป็นที่นิยมในกลุ่มมังสวิรัติ) คุณสมบัติของ mycelium คือ เหนียว ทนทาน ย้อมสีธรรมชาติติดง่าย ผิวสัมผัสใกล้เคียงหนังจริง และสามารถเพาะได้ไวมากในเวลาเพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น

ซึ่งนั่นหมายความว่าทำให้วัสดุหนังเห็ดของ Mycotech ตอบโจทย์ด้านสิ่งแวดล้อมในทุกทาง ใช้ทรัพยากรน้อยกว่า ทั้งในการเพาะเลี้ยงและการฟอกสี ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หนังที่ออกมา ไม่ต้องย้อมสีจากสารเคมี ปลอดภัยกับผู้บริโภค ย้อมสีธรรมชาติได้หลายเฉด สามารถเอามาทำเครื่องหนังได้สารพัด ทั้งกระเป๋า สายนาฬิกา รองเท้า ซองบัตร ฯลฯ

เพจ ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี บอกด้วยว่า ที่ผ่านมา เครื่องหนังสวยๆ อาจแลกมาด้วยสิ่งแวดล้อมราคาแพง เพราะสัตว์ใหญ่หนึ่งตัวกว่าจะโตขึ้นมาได้ ใช้ทรัพยากรมหาศาล แถมปล่อยก๊าซเรือนกระจกไม่ใช่น้อย บางคนลำบากใจที่จะใช้ เพราะกลัวจะเบียดเบียนโลกและน้องสัตว์ตาดำๆ ครั้นจะหันมาใช้หนังเทียมพลาสติกก็กลัวจะเป็นขยะย่อยสลายยากอีก หากมีผลิตภัณฑ์ทดแทนแบบนี้ ชาวโลกคงได้ใช้เครื่องหนังแบบสบายใจขึ้น

โดยล่าสุด  Mycotec มีโปรเจ็กต์ร่วมกับแบรนด์ Pala ผลิต “นาฬิกาข้อมือจากหนังเห็ด” ขึ้นมาเป็นครั้งแรกของโลก และเริ่มระดมทุนแล้วใน Kickstarter

ภาพประกอบ : https://www.kickstarter.com/…/the-worlds-first-mushroom-wo…/