ฮาว ทู รวย! ชอบจัดบ้านยามว่างกลายเป็นธุรกิจ จับเงินล้านได้เพลินๆ

ฮาว ทู รวย! ชอบจัดบ้านยามว่างกลายเป็นธุรกิจ จับเงินล้านได้เพลินๆ

เมื่อเร็วๆ นี้ เพจ ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี มีการโพสต์ภาพและเนื้อหาเกี่ยวกับ หญิงสาวชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ชื่อว่า “คอนโดะ มาริเอะ” ซึ่งปัจจุบันเธอได้รับการยกย่องให้เป็น “กูรูระดับโลก” เรื่องการจัดระเบียบข้าวของชีวิต และเป็นเจ้าของผลงานหนังสือมากมายที่สอนเทคนิคจัดข้าวของ ตีพิมพ์ไปกว่า 40 ประเทศ ยอดขายกว่า 11 ล้านเล่ม มีรายการของตัวเอง ปัจจุบันเป็น CEO บริษัท KonMari Media ผลิตคอนเทนต์เกี่ยวกับการสอนจัดบ้านโดยเฉพาะ มีทรัพย์สินมูลค่ารวมเกือบ 900 ล้านเยน (ประมาณ 250 ล้านบาท) และเคยได้รับยกย่องเป็น หนึ่งในบุคคลทรงอิทธิพลที่สุดในโลก โดยนิตยสาร Times

โพสต์ดังกล่าว ระบุต่อว่า แทบไม่น่าเชื่อว่าแค่การสอนจัดบ้าน จะสร้างความสำเร็จยิ่งใหญ่ขนาดนี้ได้ แต่ก็เป็นความจริงไปแล้ว แต่ที่น่าสนใจอีกประการนั้น คือ ปัญหาห้องรก บ้านรก นั้น มีอยู่ทั่วโลก แม้แต่คนเก่งๆ ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตบางคนยังปวดหัวกับการจัดการข้าวของที่ท่วมห้อง เพียงแต่ที่ผ่านมาไม่มีใครให้ความสำคัญกับมันมากพอ จนกระทั่งคอนโดะเริ่มเผยแพร่แนวคิดการจัดการข้าวของ ที่เรียกว่า “Konmari” และกลายเป็นว่ามันคือคำตอบที่คนทั่วโลกตามหา

สำหรับ แนวคิด Konmari ของคอนโดะนั้น มีหลักการง่ายๆ คือ “ถ้าจับของชิ้นไหนแล้วไม่กระตุ้นให้เกิดความสุข ก็ทิ้งมันไปซะ” เธอมองว่าทุกวันนี้ที่บ้านรก เป็นเพราะเก็บของที่ไม่จำเป็นไว้มากเกิน พอถึงเวลาจะต้องทิ้ง ก็ดันเลือกไม่ถูก ตัดใจไม่ลง สุดท้ายรกเท่าเดิม เธอเลยเสนอทฤษฎีที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น คือถ้าหยิบขึ้นมา แล้วหัวใจไม่พองโตด้วยความสุข ไม่ต้องเก็บไว้ ซึ่งเป็นแนวคิดที่เอาไปปรับใช้ได้กับทุกที่ ทั้งจัดบ้าน จัดห้อง รถ โต๊ะ ตู้ ไปจนถึงหน้าจอคอมพิวเตอร์ เธอเชื่อว่า ถ้าสามารถจัดข้าวของรอบตัวให้เรียบร้อยได้ ย่อมจะจัดการด้านอื่นๆ ในชีวิตได้ดีขึ้นเช่นกัน หนึ่งในหนังสือที่ดังที่สุดของเธอ จึงตั้งชื่อขึ้นปกชัดเจนเลยว่า “ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว”

เพจ ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี ระบุด้วยว่า คอนโดะเป็นคนหลงใหลในการจัดข้าวของมาตั้งแต่เล็ก ในวัยเด็กเธอสนุกกับการจัดเก็บของเล่นที่พี่น้องทำรกเอาไว้มากกว่าเล่นของเล่นซะอีก เมื่อเข้าโรงเรียน เธอก็เสนอตัวจัดชั้นหนังสือของโรงเรียนให้เสร็จสรรพ เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย มีเพื่อนๆ มาจ้างให้เธอไปช่วยจัดห้องให้ เธอเลยปิ๊งไอเดียว่าความชอบของเธอน่าจะทำเงินได้ เธอเลยตั้งธุรกิจรับจัดบ้านขึ้นมาตอนอายุ 19 ปี คิดราคาชั่วโมงละประมาณ 2,000 เยน ในเวลาไม่นาน ธุรกิจเธอคิวยาวข้ามปี เธอเลยออกจากงานประจำมาทำอาชีพจัดบ้านแบบเต็มตัว ต่อยอดมาเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดบ้าน ออกหนังสือ ขึ้นพูดบนเวทีต่างๆ และทำรายการทีวีของตัวเอง ปัจจุบันประสบความสำเร็จด้วยอายุเพียง 35 ปี

“ตอนนี้คอนโดะเริ่มต่อยอดจากธุรกิจคอนเทนต์ มาเป็นขายสินค้าแบรนด์ตัวเอง เช่น กล่องเก็บของ อุปกรณ์ทำความสะอาด ไปจนถึงเครื่องตกแต่งและของใช้ทั่วไปที่ดีไซน์เรียบง่าย ไม่เปลืองที่ ได้รับความสนใจในกลุ่มแฟนคลับอย่างมาก แถมแนวคิด Konmari ของเธอ ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้หนังไทยเรื่อง “ฮาวทูทิ้ง…ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” ด้วย ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ คือ Passion ในการจัดของเท่านั้นเอง” โพสต์ดังกล่าว ว่าไว้อย่างนั้น

ทั้งยังทิ้งท้ายไว้ น่าคิด

“เรื่องราวของคอนโดะ สามารถสะท้อนให้เห็นว่า เราสามารถสร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ได้โดยเริ่มจากความชอบ บางคนอาจนึกดูถูก Passion ของตัวเองว่าเป็นแค่เรื่องเล่น ไม่เป็นสาระ แต่บางทีแค่เรื่องเล็กๆ นั้น ถ้าเราทำได้ดีกว่าคนทั่วไป อาจกลายเป็นมูลค่ามหาศาลที่คนอื่นคิดไม่ถึงมาก่อนก็เป็นได้”

 

เครดิตภาพ :  Tidying Up with Marie Kondo