กทม.เปิด 30 สวนสาธารณะ ‘ลอยกระทง’ งด ‘โคมลอย-พลุ-ประทัด-รื่นเริง’

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ได้รายงานต่อที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการในสังกัด กทม.ที่มี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน ว่า เทศกาลลอยกระทงประจำปี 2559 ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ กทม.จะเปิดสวนสาธารณะ 30 แห่ง ให้ประชาชนเข้าลอยกระทงจนถึงเที่ยงคืน ยกเว้นสวนสาธารณะ 2 แห่ง ที่ไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ คือ สวนหลวง ร.9 และ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ส่วนการจัดเก็บกระทง มี 3 หน่วยงานหลัก ดำเนินการ ได้แก่ 1.สำนักสิ่งแวดล้อม จัดเก็บในแม่น้ำเจ้าพระยา 2.สำนักการระบายน้ำ จัดเก็บบริเวณคู คลองต่างๆ และ 3. สำนักงานเขตจัดเก็บในสวนสาธารณะในพื้นที่

นางสุวรรณา กล่าวอีกว่า สิ่งที่พยายามรณรงค์และประชาสัมพันธ์มาตลอดคือ ลดใช้กระทงที่ทำจากโฟม และให้ใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ โดยปี 2558 มีการใช้กระทงวัสดุธรรมชาติ ร้อยละ 99.4 กระทงโฟม ร้อยละ 8.6 ทั้งนี้จากข้อมูลการจัดเก็บกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา พบกระทงที่ทำจากโฟมส่วนใหญ่มาจากท่าเรือ สถานประกอบการ โรงแรมขนาดใหญ่ ที่มีการจัดงานลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ดังนั้น ปีนี้จึงต้องรณรงค์ประชาสัมพันธ์กับองค์กรเหล่านี้เป็นพิเศษ

ด้าน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า ปีนี้จะดำเนินมาตรการห้ามอย่างจริงจัง คือ งดปล่อยโคมลอย จุดพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ และให้ทุกสำนักงานเขตทำประชาสัมพันธ์เรื่องการรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณี ให้อยู่ในขอบเขตเนื่องจากอยู่ในช่วงแสดงความอาลัยพระบรมศพ จึงไม่ควรรื่นเริงจนเกินไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์