เปิดตลาดคลองผดุงกรุงเกษม

เมื่อเวลา 13.30 น. ของวันนี้ ผู้สื่อข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รายงานจากบริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดงาน OTOP : WISDOM TO THE WORLD ภูมิปัญญาไทยก้าวไกลสู่สากล ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย และกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

5150574524808

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาชมงาน พร้อมกับเลือกซื้อสินค้ากันอย่างคับคั่งตั้งแต่ก่อนเที่ยง สำหรับสินค้าที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ยังคงเป็นเสื้อผ้าสีดำทั้งของผู้ชาย – ผู้หญิง และบู๊ธที่ได้การตอบรับจากประชาชนคนไทยเป็นบู๊ธของประเทศกัมพูชา โดยเฉพาะสตรีวัยทำงานและผู้สูงอายุ ต่างรุมซื้อเครื่องประดับประเภทสร้อย ที่ตัวเรือนทำจากเงินโดยมีนิลสีดำเป็นส่วนประกอบหลัก สำหรับราคาขายเครื่องประดับจากกัมพูชา เริ่มต้นที่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน นอกจากนี้สินค้าจากกัมพูชาที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เครื่องประดับ ได้แก่ ผ้าพันคอลายผ้าขาวม้าสีขาว-ดำ

5150574462413

ทั้งนี้ภายในงานยังได้จัดกิจกรรม อาทิ นิทรรศการพระราชกรณียกิจด้านการส่งเสริมอาชีพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นิทรรศการ The World Pairing “เจอที่บ้านเขา บ้านเราก็มี” และ One&Only หนึ่งเดียวในโลก กิจกรรม “บาติกคนไทยเกิดในรัชกาลที่ 9” ซึ่งเป็นการระบายสีบนพื้นผ้าบาติก เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ ศิลปิน OTOP การจำหน่ายอาหารชวนชิม ที่เป็นอาหารดังประจำจังหวัดและอาหารพื้นบ้าน ซึ่งหาทานยาก บริษัทประชารัฐรักสามัคคี (ประเทศไทย)  จำกัด นำเครื่องสีข้าวด้วยมือ มาจัดแสดงและสีข้าวแจกฟรี

งาน OTOP : WISDOM TO THE WORLD ภูมิปัญญาไทยก้าวไกลสู่สากล กำหนดจัดขึ้นระหว่าง 3-27 พฤศจิกายน 2559