“ชาวออสเตรเลีย” ซาบซึ้งคนไทยรักในหลวง เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่คน 70 ล้านคนรักคนคนเดียวได้มากเพียงนี้

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน บรรยากาศนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ท่ามกลางพสกนิกรไทยทั่วประเทศ เข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

นายเทรเวอร์ ออสบอร์น อายุ 43 ปี ชาวออสเตรเลีย ที่สวมเสื้อสีดำพร้อมติดเข็มกลัดพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชไว้ที่หน้าอกข้างซ้าย เดินทางมาเที่ยววัดพระแก้ว กล่าวว่า เมื่อได้ทราบว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชสวรรคต ส่วนตัวมีความรู้สึกเศร้ามาก ถึงแม้จะรู้ว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าโศกเศร้าอยู่ดี และตนรู้สึกเสียใจไปกับคนไทยด้วย ในฐานะคนตะวันตก ความรักที่คนไทยมีต่อในหลวงมองเห็นได้ชัดเจนอย่างมาก  ซึ่งทำให้ตนตระหนักได้ถึงพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพของพระองค์ และทรงสร้างประโยชน์สุขให้กับคนไทยมากแค่ไหน ซึ่งความรักนี้เป็นความรักที่ลึกซึ้ง ไม่ใช่ความรักในฐานะพระมหากษัตริย์ แต่เป็นความรักที่พ่อมีให้กับลูก และลูกมีให้กับพ่อ

233451-1

“ในฐานะที่เป็นคนต่างชาติ รู้จักพระมหากษัตริย์ไทยแค่ในช่วง 10 ปีสุดท้าย เพราะทรงครองราชย์มายาวนาน แต่เมื่อพระองค์สวรรคต ทำให้ได้รู้เรื่องของพระองค์อีกมากมาย และได้รับแรงบันดาลใจจากพระองค์ให้ทำในสิ่งที่ดีที่เป็นประโยชน์ ซึ่งก่อนหน้านี้จะเข้าใจว่าการที่คนไทยติดรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทุกบ้านเป็นกฎหมาย แต่ตอนนี้รู้แล้วว่า ไม่ใช่ แต่ที่ทุกบ้านมีรูปพระองค์ เป็นเพราะความรักที่มีต่อพระองค์อย่างล้ำลึก ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ใจมากที่ได้เห็นคน 70 ล้านคน รักคนคนเดียวได้มากมายถึงเพียงนี้” นายเทรเวอร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายเทรเวอร์ กล่าวว่า แม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่คนไทยโศกเศร้าอาลัย แต่ขณะเดียวกันก็เชื่อว่า คนไทยจะกลับมาเป็นคนไทยเหมือนเดิมที่เป็นคนน่ารัก รักสนุก และใจดี

 

ที่มา มติชนออนไลน์