สุดสยอง! เหยื่อต่อเล็บปลอมติดเชื้อถึงกระดูก หมอเผย เสี่ยงพิการ-ติดเอชไอวีซ้ำ

สุดสยอง! เหยื่อต่อเล็บปลอมติดเชื้อถึงกระดูก หมอเผย เสี่ยงพิการ-ติดเอชไอวีซ้ำ

ต่อเล็บสยอง – วันนี้ที่เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat ของนายแพทย์ อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้โพสต์ภาพเล็บมือ และข้อความเตือนภัยสำหรับสาวๆ ที่ชอบทำเล็บตามร้านเสริมความงาม

เคสที่นายแพทย์อารักษ์นำมาเป็นอุทาหรณ์นั้น เป็นหญิงอายุ 35 ปี รายหนึ่งที่เข้ามารักษาเนื่องในอาการติดเชื้อที่กระดูก จากการขูดร่องเล็บและตัดแต่ง ต่อเล็บปลอมด้วยกาวตราช้าง ต้องทำการผ่าตัดและให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด

โดยอาการเริ่มแรก ผู้ป่วยมีอาการปวดบริเวณที่ทำเล็บ ต่อมานิ้วมือมีอาการบวมมากขึ้น จึงซื้อยาทานเอง ทำให้ยุบลงเล็กน้อย ทิ้งระยะมาหลายวันจนรู้สึกเป็นไข้ บวมแดง ร้อนลามจากปลายนิ้วไปถึงโคนนิ้ว งอนิ้วไม่ได้ รู้สึกปวดทรมาน จึงตัดสินใจเอาเล็บปลอมออก ทำให้เนื้อเยื่อขอบเล็บหลุดออกมา

ต่อมาผู้ป่วยปวดทนไม่ไหวจึงเข้าไปพบแพทย์ และโดนส่งเอกซเรย์ที่มือ พบว่ากระดูกนิ้วหัวแม่มือส่วนปลายเริ่มกร่อนเป็นลักษณะติดเชื้อที่กระดูก มีหนองรอบๆเนื้อเยื่อหัวแม่มือ ลามเข้าข้อ กระดูก จึงต้องให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด

นอกจากจะเสียเวลาและเงินจำนวนมากแล้ว หญิงสาวรายนี้ยังมีโอกาสเสี่ยงพิการ ไม่สามารถงอนิ้วหัวแม่มือได้ และมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อเอชไอวี (HIV) เพิ่ม จึงต้องส่งตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจเพิ่ม เนื่องจากเคยมีรายงานการติดเชื้อเอดส์จากการทำเล็บมาแล้ว

คุณหมอยังเผยอีกว่า ในการทำเล็บและแต่งเล็บ ผู้บริโภคต้องพึงระวังเป็นอย่างมาก เพราะเครื่องมือในการทำเล็บอาจไม่สะอาด หรือผ่านการใช้งานมาจากหลายๆ คน แล้วไม่ได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้ออย่างเพียงพอ จนติดเชื้อได้

 

ที่มา : เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat