กูรูชี้! “แบรนด์เนมมือสอง” ธุรกิจซื้อขายแบบเหมา ระวังให้ดีมีทั้งแท้-ปลอม!

กูรูชี้! “แบรนด์เนมมือสอง” ธุรกิจซื้อขายแบบเหมา ระวังให้ดีมีทั้งแท้-ปลอม!

สินค้าแบรนด์เนม เป็นสินค้าที่มีกระแสความนิยมมาอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยในปัจจุบันได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นมากกว่าเมื่อก่อน บางคนไม่สามารถซื้อของมือหนึ่งได้ ก็หันไปหาซื้อของมือสองมาใช้ ทำให้เกิดตลาดสินค้าแบรนด์เนมมือสองขึ้น และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ซึ่งสินค้าแบรนด์เนมมือสอง เหล่าพ่อค้าแม่ค้ามักจะชอบเหมาซื้อเป็นกระสอบแล้วนำมาขายต่อ โดยสินค้าเหล่านั้นมีการนำเข้ามาจากจีนและญี่ปุ่น ส่งเข้ามาทางชายแดนเข้ามาขายในไทย แต่เมื่อตรวจสอบก็พบว่าสินค้าเหล่านั้นเป็นของปลอมที่ทำได้ใกล้เคียงของจริงมาก จึงเกิดเป็นข้อสงสัยว่าสินค้าแบรนด์เนมปลอมเหล่านี้ ผ่านและนำเข้ามาได้อย่างไรกัน?

คุณเจี๊ยบ – สุนิสา เอกวิทยาเวชนุกูล วัย 38 ปี คณะกรรมการสมาคมแบรนด์เนมมือสอง และแอดมินห้องตรวจสอบกระเป๋าThe Catch Fake Brandname พ่วงตำแหน่ง ผู้บริหารบริษัท เดอะแคทช์เฟค แบรนด์เนม จำกัด หรือ โรงเรียนสอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้-ปลอม ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับข้อสงสัยดังกล่าวว่า

สินค้าแบรนด์เนมมือสองที่ส่งมาจากประเทศจีนหรือญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะใช้การขนส่งทางเรือ ส่งรวมๆกันมาเป็นตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งในการส่งรวมกันมาแบบนี้ มักจะมีทั้งของแท้และของปลอมผสมกันมา พ่อค้าคนกลางหรือคนที่รับไปขายต่อ จึงต้องนำมาเรียงและนั่งคัดแยกเอาเองซึ่งค่อนข้างเสียเวลา จึงนิยมซื้อเหมาราคากัน ทำให้มีทั้งของแท้และของปลอมปะปนกันในกระสอบ ซึ่งบางคนดูไม่เป็นจึงต้องยอมรับความเสี่ยงกันไป ส่วนคนที่ดูออกว่าอันไหนแท้อันไหนปลอม หากเป็นสินค้าที่ต้นทางมาจากญี่ปุ่น ก็สามารถส่งเปลี่ยนคืนได้

“เมื่อก่อนคนซื้อของแบรนด์เนมจะชอบคิดว่า ของที่มาจากญี่ปุ่นไม่มีของก๊อบหรอก เพราะกฏหมายของบ้านเขาแรง แต่ปัจจุบันมันไม่ใช่แล้ว เพราะญี่ปุ่นก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องการดูของแท้-ปลอมเท่าไหร่ มันก็เลยยากที่จะสกัดหรือตรวจสอบตรงนี้ ซึ่งคนที่เปิดตู้ส่วนใหญ่เขาก็รับความเสี่ยงในเรื่องแท้-ปลอมได้ เพราะมันเป็นการเหมารวมๆกันแล้วส่งมา ถ้าเกิดเจอว่าชิ้นไหนเป็นของปลอม เท่าที่ครูทราบทางญี่ปุ่นเขาก็รับเปลี่ยนคืนนะคะ แต่ก็ต้องถามรายละเอียดดูอีกที” คุณเจี๊ยบ กล่าว