ปีนี้งดจัด’ลานเบียร์’ ห้าง-ธุรกิจน้ำเมามองช่วงเวลานี้ยังไม่เหมาะสม

ภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 1 พฤศจิกายน มีมติให้สามารถจัดกิจกรรม 9 ลักษณะ เช่นงานเทศกาล งานประเพณี งานรื่นเริงต่างๆ รวมถึงกิจกรรมสถานบันเทิง เช่น ไนต์คลับ ผับ บาร์ เป็นต้น ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป แล้วนั้น ปรากฏว่าห้างสรรพสินค้า และธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังคงงดจัดกิจกรรมประจำปีที่เคยจัดมาในทุกๆ ปี อย่างกิจกรรมลานเบียร์ที่จะจัดเป็นประจำในช่วงปลายปีที่อากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ในปีนี้ได้งดจัดกิจกรรมดังกล่าว

รายงานข่าวจากทางบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ผู้บริหารงานห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แจ้งว่า ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมปีนี้ ทางห้างได้งดจัดกิจกรรมลานเบียร์ที่เคยจัดเป็นประจำทุกปีในพื้นที่ของห้างเซ็นทรัล ทั้งที่บริเวณด้านหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ และสาขาอื่นๆ ของห้างทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด

นายปริญ มาลากุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายและองค์กรสัมพันธ์ กลุ่มบริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด (ทีเอพี) ผู้ผลิตและทำตลาดเบียร์ไฮเนเก้น เชียร์ และไทเกอร์ กล่าวว่า ในช่วงปลายปีนี้ บริษัทได้งดจัดกิจกรรมดนตรีและเปิดบริการดื่มเบียร์ตามลานโล่งของห้างใหญ่ (ลานเบียร์) ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพราะเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมในช่วงเวลานี้ เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายรายที่อยู่ในธุรกิจนี้จะดำเนินไปทางเดียวกันกับบริษัท อีกทั้งผู้บริโภคเองอาจจะไม่ได้อยู่ในอารมณ์ที่อยากจะรื่นเริงนัก จะเห็นได้ว่าในเวลานี้หลายห้างร้านและผู้ประกอบส่วนใหญ่จะเน้นกิจกรรมที่เป็นกิจกรรมรับผิดชอบต่อส่วนรวมและสังคม (ซีเอสอาร์) เป็นหลัก

นายปริญกล่าวว่า สำหรับภาพรวมตลาดเบียร์ ใน 3 ไตรมาสแรกปีนี้ ยังคงทรงตัว ไม่ได้เติบโตหวือหวา ส่วนไตรมาส 4 ปีนี้มองว่าจะไม่แตกต่างจาก 3 ไตรมาสที่ผ่านมา ดังนั้น ทั้งปีนี้ภาพรวมตลาดอาจจะไม่ได้เติบโตจากปีที่ผ่านมา หรืออาจติดลบเล็กน้อย ตามภาวะอารมณ์และการบริโภคของประชาชนในประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันตลาดเบียร์โดยรวมมีมูลค่าประมาณ 1.5 แสนล้านบาท

นายเอ็ดมอนด์ เนียว คิม ซูน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์ช้าง กล่าวว่า ในช่วงปลายปีนี้ ในเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมนี้ ทางบริษัทไม่มีการจัดลานเบียร์ในจุดหลักของกรุงเทพฯ ทั้งในพื้นที่ของเซ็นทรัลเวิลด์ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ และสาทรสแควร์ เหมือนกับที่เคยจัดในปีที่ผ่านมา

 

ที่มา มติชนออนไลน์