“เมืองสุขสยาม” ครบรอบ 1 ปี ยอดขายสะพัดพันล้าน หนุนสินค้าชุมชน โกอินเตอร์

“เมืองสุขสยาม” ครบรอบ 1 ปี ยอดขายสะพัดพันล้าน หนุนสินค้าชุมชน โกอินเตอร์

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คที่ได้รับการยกย่องระดับโลก ประกาศความสำเร็จในโอกาสครบรอบ 1 ปีของ “เมืองสุขสยาม” แหล่งรวบรวมสุดยอดเสน่ห์แห่งวิถีไทยจากทุกภูมิภาค ขึ้นแท่นหนึ่งในแม่เหล็กหลักของไอคอนสยามด้วยนักท่องเที่ยวหมุนเวียนเยือนเมืองตลอดปีกว่า 60,000 คนต่อวัน ยอดเงินสะพัดรวมกว่า 1,000 ล้านบาท เตรียมก้าวสู่ปีที่ 2 สานต่อยอดไอเดีย “เมืองสุขสยามอะคาเดมี” พร้อมส่งสินค้าชุมชนก้าวสู่การค้าโลก

นางลักขณา นะวิโรจน์ ประธานโครงการเมืองสุขสยาม กล่าวว่า “เมืองสุขสยาม”  คือหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของไอคอนสยาม เป็นความสำเร็จของมหาปรากฏการณ์ที่รวบรวม Local Heroes ศิลปิน ช่างฝีมือ ผู้ประกอบการ และวิสาหกิจชุมชนจำนวนมากที่ไม่มีโอกาสได้ทำการค้าขายในกรุงเทพฯ ให้ได้เข้ามาทำการค้าขายบนเวทีที่มีศักยภาพภายใต้แนวคิดให้การสนับสนุนและส่งเสริมผู้ผลิตสินค้าชุมชนในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ

โดย “เมืองสุขสยาม” มีพื้นที่ประมาณ 15,000 ตารางเมตร แบ่งพื้นที่เป็น 4 โซนหลัก คือ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคอีสาน ปัจจุบันผู้ประกอบการท้องถิ่นใน “เมืองสุขสยาม” มีร้านค้าประจำ มากกว่า 30 ร้าน และร้านค้าที่หมุนเวียนเข้ามาเปิดให้บริการในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา จำนวนมากกว่า 1,000 ร้าน แบ่งเป็นร้านอาหาร 600 ร้านค้า และร้านค้าที่ไม่ใช่อาหาร 400 ร้านค้า เมื่อรวมจำนวนร้านค้าต่างๆ ที่เข้ามาเปิดพื้นที่จำหน่ายและร่วมงานอีเว้นต์ต่างๆ ใน “เมืองสุขสยาม” ตลอดช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา มีจำนวนกว่า 2,500 ร้านค้า

ความโดดเด่นของ “เมืองสุขสยาม” คือ การเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นเข้ามานำเสนอสินค้าได้ตลอด 365 วัน อีกทั้งยังส่งเสริมการพัฒนาในด้านต่างๆ อาทิ  การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบใหม่ การผสมผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ให้แก่เกษตรกรและชาวบ้าน รวมถึงการสนับสนุนในการเรียนรู้กลไกการค้าปลีก และค้าส่งสู่ต่างประเทศ และการตลาดในรูปแบบใหม่อย่างครบวงจร

ปัจจุบัน “เมืองสุขสยาม” ต้อนรับนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 50,000- 70,000 คนต่อวัน โดยภาพรวมที่ผ่านมาเติบโตขึ้น มีทั้งนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่ม รวมไปถึงกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ และ เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางเป็นกลุ่มด้วยตัวเอง หรือ การท่องเที่ยวแบบอิสระซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงอย่างต่อเนื่อง จะคิดเป็น 30% จากยอดรวมทั้งหมด ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนมากที่สุด รองลงมา คือ นักท่องเที่ยวชาวไต้หวัน และนักท่องเที่ยวจากอาเซียน รวมถึงจากรัสเซีย อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป และตะวันออกกลาง

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ สุขสยาม ได้มอบรางวัลแห่งเกียรติยศ  “SOOKSIAM Local Heroes 2019” ให้กับผู้ประกอบการจำนวน 10 ราย สำหรับ Local Heroes แห่งปี โดยรางวัลเหล่านี้จัดขึ้นเพื่อเชิดชูสินค้าเอกลักษณ์จากท้องถิ่นไทย และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการจากชุมชนต่างๆ สามารถรักษามาตรฐานพร้อมการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันอยู่เสมอ อันนำมาซึ่งการเติบโตที่ยั่งยืน

“ถือเป็นความภาคภูมิใจของสุขสยาม ที่มีส่วนผลักดันให้สินค้าชุมชนได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดีจากตลาดทั้งในและต่างประเทศ  อาทิ ลุงเงินกาแฟหม้อดิน จ.เชียงใหม่ ที่ได้ขยายสาขาไปยังประเทศอินโดนีเซีย,  ก๋วยเตี๋ยวเรือเมืองปทุม ที่ได้รับการซื้อแฟรนไชส์ไปยังประเทศจีน, ผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดจากไหมพรม “จุ๊บเจลเนอรัล” จากเขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ที่ได้รับการติดต่อไปจำหน่ายในประเทศไต้หวัน, ขนมงาบ้านชานเมือง (เด็กดอย)  จ.แม่ฮ่องสอน, หัตถกรรม “ผ้าตุ้มทอง” จ.บุรีรัมย์ กลุ่มวิสาหกิจไทเมืองเพีย จ.ขอนแก่น, และขนมจีบป้าพิณ จ.ตรัง”   

สำหรับแผนการพัฒนาและขยายธุรกิจ “เมืองสุขสยาม”  ณ ไอคอนสยาม ในปี พ.ศ. 2563 มีแผนเปิดตัวโครงการ “เมืองสุขสยามอะคาเดมี”  เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการท้องถิ่นของไทยให้ก้าวสู่สากลอย่างเป็นรูปธรรม  ส่วนแผนในระยะยาว “เมืองสุขสยาม” ยังคงมุ่งมั่นส่งเสริมและผลักดันให้ผู้ประกอบการและสินค้าชุมชนของไทย ไม่ว่าจะเป็นอาหารและหัตถศิลป์ ไปสู่เวทีระดับนานาชาติ