“นาตาเลีย เพลียแคม” สานต่อธุรกิจครอบครัว “ออร์แกไนซ์งานศพ” แบบครบวงจร

“นาตาเลีย เพลียแคม” สานต่อธุรกิจครอบครัว “ออร์แกไนซ์งานศพ” แบบครบวงจร

“นาตาเลีย เพลียแคม” คือชื่อของ Drag Queen (แดร็ก ควีน) คนแรกของเมืองไทย จากรายการ Drag Race Thailand ผู้หลงใหลในงานศิลปะการแต่งแดร็ก เพื่อเติมความสุขให้กับชีวิต

ชื่อจริงของเขาผู้นี้ คือ หนูหนึ่ง- อัษฎายุทธ คุณวิเศษพงษ์  อดีตนายกสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต ดีกรีนิเทศศาสตรบัณฑิต และ นักกิจกรรมตัวยง

หลังจากเรียนจบ เขาเข้าทำงานด้านการตลาด เป็นผู้จัดการฝ่ายรับสมัครนักเรียนและกิจกรรมพิเศษให้กับโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ทำอยู่ประมาณสองปี จึงกลับมาโฟกัสกับการทำธุรกิจของที่บ้าน คือ ธุรกิจโลงศพ ภายใต้แบรนด์ “มังกรเขียว”

คำถามแรกที่ตามมา ความเป็น Drag Queen กับการทำธุรกิจโลงศพ ไปด้วยกันอย่างไร คุณหนูหนึ่ง ยิ้มกว้างก่อนบอก

นาตาเลีย เพลียแคม Drag Queen (แดร็ก ควีน) คนแรกของเมืองไทย จากรายการ Drag Race Thailand

“ก็นั่นนะสิ ใครจะคิดว่าสองอย่างนี้จะเดินไปด้วยกัน หลายคนมองว่ามัน contrast ก็แล้วแต่ความคิด แต่เรามองว่าตรงนี้มันคือโอกาส คนรู้จักเรามากขึ้น ก็ไม่แปลกถ้าเราจะสร้างแบรนด์ของเราไปพร้อมกันเมื่อเรามีโอกาสตรงนี้ ซึ่งก็เป็นการสานต่อธุรกิจครอบครัวที่ทำกันมารุ่นต่อรุ่น เพียงแต่เราปรับเปลี่ยนให้มันเข้ากับยุค ในแง่คุณภาพร้านเรามีชื่อเสียงและลูกค้าให้การยอมรับในบริการอยู่แล้ว แต่ที่เพิ่มขึ้นคือเรื่องของการรับรู้และ vision ใหม่ๆ ซึ่งถูกพูดโดยคนรุ่นใหม่ เพื่อคนรุ่นใหม่ แต่ไม่ผิดวัฒนธรรมประเพณี”

คุณหนูหนึ่ง บอกอีกว่า ร้านมังกรเขียว เป็นธุรกิจโลงศพแบบจีนที่ครบวงจรของครอบครัว  ซึ่งตัวเขานั้นอยู่ใน Gen 5 ที่มาช่วยดูแล เรียกว่าเป็นเรี่ยวแรงหลักในการสร้างแบรนด์และการทำพีอาร์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยทำมาก่อน คนรุ่นก่อนขายของแบบปากต่อปาก แต่พอยุคสมัยเปลี่ยน เขามีมุมมองมากกว่านั้น เพราะธุรกิจนี้เป็นธุรกิจทางวัฒนธรรม น่าจะต้องมีการเก็บบันทึกข้อมูล หรือบันทึกไว้ในรูปแบบเป็นวิดีโอแล้วมาตัดต่อ มีคำอธิบายใน 1 นาที สร้างช่องทางในการโปรโมต เฟซบุ๊ก  IG ยูทูบ ทำเรื่องเหล่านี้ให้อยู่ในโลกออนไลน์ควบคู่กันไปด้วย สร้างอัตลักษณ์ให้แบรนด์ และทำพีอาร์อย่างไรให้ดึงดูดใจ มันจะต้องมีอะไรที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่บ้าง

เจ้าของฉายา “นาตาเลีย เพลียแคม”  บอกเพิ่มเติมว่า  มังกรเขียว ไม่ใช่ร้านบะหมี่ หรือติ่มซำ แต่เป็นร้านโลงศพที่มีแบรนด์ ทุกวันนี้ มีการทำพีอาร์ในหลายช่องทาง โดยเพิ่มช่องทางออนไลน์มากขึ้นบอกให้คนรู้ว่าสิ่งที่เราทำคืออะไร ในโซเชียลเรามีแฮชแท็กเฟซบุ๊กที่ใช้ และผู้คนจะจำความเป็นเราได้ เช่น #หายใจไม่ออกบอกนาตาเลีย #น้ำดื่มมังกรเขียวใช้กินใช้กรวดในขวดเดียวกัน ซึ่งคอนเทนต์ต่างๆ ที่เราสร้าง สิ่งเหล่านี้บอกว่า นาตาเลีย เพลียแคม ขายโลง

คุณหนูหนึ่ง กับธุรกิจของครอบครัว

“หลายคนมองว่าเราขายของเก่ง ในการแข่งขัน Drag Race ครั้งนี้ เราวางเส้นทางของตัวเองไว้ว่า ถ้าวันนี้เส้นทางธุรกิจโลงศพจะไปซื้อโฆษณาในช่องทีวีหรือออนไลน์มันอาจใช้ราคาสูงมาก แต่เมื่อเราเป็นที่รู้จักแล้ว จะใส่ตัวเองเข้าไปในรายการแล้วสร้างพื้นที่ตัวเองเข้าไปให้คนอื่นได้รับรู้ ในมุมของความเป็น Drag มันคือคอนเทนต์ เหล่านี้มันถูกแฝงเรื่องการทำมาร์เก็ตติ้งของแบรนด์มังกรเขียวเข้าไปด้วย” คุณหนูหนึ่ง บอกอย่างนั้น

เมื่อถามถึงเป้าหมายของการทำธุรกิจหลังความตาย เจ้าของเรื่องราวบอกว่า ธุรกิจนี้ค่อนข้างจะทำเงิน เมืองนอกมีการทำธุรกิจเกี่ยวกับงานศพโดยไม่ค่อยผูกติดกับวัด แต่เมืองไทยผูกติดกับวัด ฉะนั้นจะเอารูปแบบของเมืองนอกมาใช้ไม่ได้ แต่วันนี้ ขอปูทางทั้งหมดเพื่อตอบโจทย์ของอนาคต ซึ่งอาจจะเสียเวลากับการเริ่มต้นบ้าง แต่เชื่อว่าน่าจะไปได้ดี เพราะปักธงเอาไว้แล้ว

“นอกจากร้านมังกรเขียว จะเป็นร้านโลงศพ มีบริการครบวงจร ในอนาคตจะถูกแตกไลน์มาเป็น funeral planner เจ้าแรกของประเทศไทย เราเป็นคนคิดอะไรใหญ่ๆ ฝันใหญ่ และเล่นใหญ่ในทุกๆ บทบาท” เจ้าของกิจการ รุ่นที่ 5 ว่ามาอย่างนั้น

ก่อนทิ้งท้ายน่าคิด

“ทุกสิ่งบนโลกใบนี้มีให้เลือกสองอย่าง คือ ลงมือทำ และ ไม่ลงมือทำ การที่เราลงมือทำอาจประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว แต่ถ้าวันนี้มีตัวเลือกเพียงแค่ทำหรือไม่ทำ จงตัดสินใจอย่างแน่วแน่และทำให้มันเกิดขึ้น มหัศจรรย์ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยปาฏิหาริย์ แต่มหัศจรรย์เกิดขึ้นเพราะทำหรือไม่ทำ”

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สารรังสิต ONLINE