ชาวประมงพากันออกทะเลตักกุ้งเคยช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือฤดูกาลรุนเคย ที่หาดกมลาคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(2 พ.ย.)ได้มีชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ตำบลไม้ขาว ตำบลกมลา และอ่าวบางเทา จังหวัดภูเก็ต จำนวนมาก ได้พากันนำเรือออกตักกุ้งเคยหรือกุ้งกะปิในทะเล โดยเฉพาะที่หาดกมลา หลังจากชาวประมงนำเรือออกตักกุ้งเคย กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า และชาวบ้านจำนวนมาก ได้พากันมาเฝ้ารอเพื่อรับซื้อกุ้งเคยจากชาวประมง ในกิโลกรัมละ 50 บาท และนำมาวางขายต่อให้กับชาวบ้านในพื้นที่กมลา ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท สามารถจำหน่ายหมดในเวลาอันรวดเร็ว สร้างรายได้งดงามให้แก่ชาวประมงและกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า สำหรับชาวบ้านที่พลาดโอกาสในการซื้อกุ้งเคย เนื่องจากกุ้งเคยมีจำนวนจำกัด ไม่พอขาย จะต้องรอซื้อในปีต่อไป

ทั้งนี้ จากการสอบถาม นายนิรุจน์ สาริยา ชาวบ้านในพื้นที่ ต.กมลา ทราบว่า ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ระหว่างเดือนปลายเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ในทะเล อ่าวไม้ขาว อ่าวกมลา และอ่าวบางเทา จะมีกุ้งฝอย ขนาดเล็ก มีลักษณะเนื้อนุ่ม รสหวาน มีสีชมพูอ่อนๆ มีคุณค่าทางโภชนการสูง มีแคลเซี่ยม และโปรตีน กุ้งฝอยชนิดนี้ชาวบ้านทั่วไปเรียก กุ้งเคย ที่ชาวบ้านนำไปทำกะปิ กุ้งเคยมีจำนวนมากจับกลุ่มก้อนหนาแน่นในทะเล หลายล้านตัว กุ้งเคยจะเข้ามาในบริเวณน้ำตื้นเพียงแค่ 2 สับปดาห์ จากนั้นบางส่วนจะตายเป็นอาหารของปูปลา และบางส่วนกลับไปพักฟื้นในท้องทะเลลึกเพื่อฟักไข่ในปีต่อไป

กุ้งเคยนอกจากใช้ทำกะปิแล้ว ยังนำไปหมักเป็นกุ้งเค็ม ตากเป็นกุ้งแห้ง ตลอดจนใช้กุ้งเคยสดไปปรุงเป็นอาหารหลายอย่าง ปัจจุบันสภาพน้ำทะเลในจังหวัดภูเก็ต หลายพื้นที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีสถานที่พัก โรงแรมต่างๆ มากมาย ทำให้สภาพแวดล้อมของน้ำทะเลเปลี่ยนไป ไม่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของกุ้งเคย จึงไม่พบเห็นกุ้งเคยในหลายพื้นที่ของจังหวัดภูเก็ต ปัจจุบันพื้นที่ที่ ยังมีกุ้งเคยเข้ามาอาศัย คือ อ่าวไม้ขาว อ่าวกมลา และอ่าวบางเทา

สำหรับการจับกุ้งเคยชาวประมงพื้นบ้านริมหาดใช้วิธีการจับด้วยเครื่องมือภูมิปัญญาท้องถิ่น คือใช้เรือหางยาวติดอวนขนาดเล็กลากหรือตักขึ้นมา หรือใช้อวนชายฝั่ง หรือหวะลากจับขึ้นมา แต่ไม่สามารถใช้อวนขนาดใหญ่หรืออวนรุนได้เนื่องจากผิดกฏหมาย และกุ้งมีจำนวนไม่มาก ที่จะใช้เครื่องขนาดใหญ่เพราะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม จังหวัดที่มีกุ้งเคยมากที่สุดและเป็นแหล่งทำกะปิที่มีชื่อเสียง สามารถนำไปออกสู่ท้องตลาดได้ คือจังหวัดระนอง ประจวบคีรีขันธ์ ระยอง กระบี่ และจังหวัดสตูล

ที่มา ข่าวสดออนไลน์