ยายหัวใจแกร่ง นั่งวีลแชร์ บินเดี่ยว กราบพระบรมศพ

ยายหัวใจแกร่ง นั่งวีลแชร์ บินเดี่ยว กราบพระบรมศพ ชม จนท.บริการดี-เชื่อพระองค์ช่วยให้สะดวกราบรื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางละออ โรจนวิภาต อายุ 78 ปี นั่งวีลแชร์เดินทางมากราบพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท แล้วขอให้คนที่อยู่ใกล้เคียงถ่ายภาพให้เป็นที่ระลึก ขณะถ่ายภาพยายละออพูดถึงในหลวง ร.9 ด้วยความซาบซึ้ง เมื่อถามจึงได้ความว่ายายรักในหลวงมาก คิดว่าจะต้องมากราบพระองค์ท่านให้ได้ จึงนั่งเครื่องบินจากเชียงใหม่เพียงลำพัง

คุณยายเล่าว่าตอนแรกตั้งใจจะมาหาโรงแรมนอนแถวบางลำภู เพื่อจะต่อคิววันพรุ่งนี้ เพราะคิดว่ากว่าจะมาถึงสนามหลวงและเข้าคิวคงไม่ทันเข้ากราบสักการะในวันนี้

“ยายไม่คาดคิดว่าจะได้รับการอำนวยความสะดวกขนาดนี้ พอลงจากเครื่องที่ดอนเมืองมีเจ้าหน้าที่เข็นรถเข็นพาไปรับกระเป๋า แล้วยายก็ถามเจ้าหน้าที่ว่ามีรถไปสนามหลวงหรือไม่ เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีรถของการท่าอากาศยานบริการรับส่งถึงสนามหลวง ยายจึงนั่งรถนั้นมา พอลงรถแล้วยายจะข้ามสะพานที่ทหารสร้างใหม่แถวสะพานช้างโรงสี และได้เจอผู้กำกับหนุ่มคนหนึ่งถามว่ายายจะไปไหน ยายบอกว่าจะไปกราบสักการะในหลวง ไม่รู้ต้องต่อคิวตรงไหน ผู้กำกับบอกว่าไม่ต้องต่อคิว แล้วมีบริการรับมาที่จุดบริการวีลแชร์

ยายได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างมาก ที่จุดขอใช้บริการวีลแชร์ก็มีครูจากโรงเรียนบางปะกอกที่มาเป็นจิตอาสาถามว่ายายกินข้าวหรือยัง บอกว่าไม่ได้กิน เขาก็ให้เด็กหาข้าวมาให้ แล้วให้น้องนักเรียน 2 คนเข็นรถพายายมาแล้วรอรับกลับไปส่ง คงเป็นเพราะบารมีของพระองค์ท่านที่ช่วยให้ทุกอย่างสะดวกราบรื่น”

ถามถึงการเดินทางมาคนเดียวยายบอกว่า “ยายอยู่กับลูกชายสองคน ลูกชายต้องทำงาน ถ้ารอให้ลูกพามาคงไม่สะดวก ยายมาคนเดียวได้ ยายลุยได้ ไม่กลัว เพราะยายเคยทำงานเป็นพัฒนากร เคยลงพื้นที่ชนบท ลุย ๆ ยากลำบาก และเคยเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียนมัธยมที่โรงเรียนสตรีวิทยา จึงคุ้นเคยกับแถวนี้อยู่”

สำหรับความรู้สึกที่มีต่อในหลวง ยายเล่าอย่างตื้นตันว่า ตอนที่ยายเรียนจบธรรมศาสตร์ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระองค์ท่าน และเคยได้รับเสด็จที่ภาคอีสาน เมื่อครั้งรับราชการเป็นพัฒนากร (ชมคลิป)

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ