แฉ-แชร์! ประสบการณ์ (แย่ๆ) การจ้างทำการตลาดออนไลน์ ที่อยากบอกเอสเอ็มอี

แฉ-แชร์! ประสบการณ์ (แย่ๆ) การจ้างทำการตลาดออนไลน์ ที่อยากบอกเอสเอ็มอี

เป็นอีกหนึ่งกระทู้สนทนามีสาระและน่าจะเกิดประโยชน์อย่างมาก สำหรับเจ้าของธุรกิจน้อยใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs ที่ยามนี้หากอยากมียอดขายเพิ่ม คงต้องหวังพึ่ง “การตลาดออนไลน์” ที่ต้องเน้นผ่านสื่อออนไลน์ทั้งหลายแหล่

แต่ใช่ว่าบรรดาผู้ประกอบการจะมีความรู้สอดรับกับวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีการสื่อสารได้เหมือนกันหมด หลายคนจึงต้องหันไปพึ่งบุคคลที่เรียกตัวเองว่าเป็น “มืออาชีพ”ด้านการตลาดออนไลน์  แต่ก็อย่างว่า บนโลกธุรกิจ ทุกอย่างนั้นคือความเสี่ยง หากจ้างมืออาชีพตัวจริงมาช่วยได้จริงก็ดีไป แต่ถ้าได้พวก “มืออาชีพ” แต่ปาก คงลำบากหน่อย คงต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาและความรู้สึก

เหมือนกับประสบการณ์ตรงของเจ้าของกระทู้รายนี้ ที่นำมาถ่ายทอดไว้ให้แบบละเอียดยิบ น่าติดตาม

เธอขึ้นหัวข้อไว้ว่า “แฉและแชร์ประสบการณ์จ้างทำการตลาดออนไลน์ อยากบอกถึงเจ้าของเอสเอ็มอี”

“สวัสดีค่ะ ความตั้งใจคืออยากจะแชร์ประสบการณ์ตั้งแต่เริ่มตั้งไข่ธุรกิจระดับเอสเอ็มอี อยากให้คนที่เริ่มต้นได้ไอเดียและระมัดระวังในเรื่องการจ้างงานค่ะ คือ เราก็เริ่มต้นมีธุรกิจ  แน่นอนว่าในยุคนี้การจะรันธุรกิจไปได้นั้นต้องใช้สื่อการตลาดหลายช่องทางมาก ไม่ใช่แค่มีหน้าร้านแล้วจบ  เราจะเรียกงานเหล่านี้ว่างานหลังบ้าน ไม่ว่าจะเฟซบุุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์  ยูทูบ ยิงแอดเฟซบุุ๊ก ยิงแอดไอจี website แล้วยิง google Adword  ไปต่อที่ seo  ทำแผนที่กูเกิล แล้วยังมีในส่วนงานสร้างภาพ เช่น ทำภาพโฆษณา ถ่ายวีดีโอ ตัดต่อวิดีโอเป็นคลิป ถามจริงๆ เถอะ เจ้าของคนเดียวทำเองหมดทุกหน้าที่ ไหวไหม? บางคนอาจจะบอกว่า จบคอมพ์มาชั้นทำเองได้หมด เดี๋ยวก่อน …บางทีมันก็ไม่ง่ายขนาดนั้น เรื่องในตำรากับชีวิตจริงมันคนละเรื่องเลยนะยู” เจ้าของกระทู้ฯ เริ่มอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อ

“จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ การจ้างงาน เจ้าของต้องมองหาใครสักคนที่มาช่วยตรงนี้ให้ครบๆ เพราะบางทีงานหน้าร้านก็ยุ่งเหยิงพอควร งานหลังบ้านมาช่วยหน่อยเถอะ ยอมจ่ายยยยย …ฟังเราก่อน โลกนี้ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด ชึ่งเราก็จะเริ่มต้นที่หาทีมมาช่วยด้านนี้ ตัดงบประมาณออกมาจ้างทีม โดยที่เขามารับงานเป็นรายเดือน ไม่ได้จ้างนั่งประจำที่บริษัท จุดเริ่มต้นจึงเกิดขึ้นเพราะทีมเขาทัก FB inbox เพื่อขายงาน ไอ้เราก็กำลังหัวหมุนกับงานภายในที่ยุ่งเหยิง เลยลองเรียกมาคุย ชื่อทีมแปลเป็นอังกฤษเกี่ยวข้องกับ coconut ตัวเจ้าของเป็นผู้หญิง อดีตเคยมีประสบการณ์ด้านธุรกิจแบบนี้มาหลายปี มาเสนอขายงานด้วยโปรไฟล์สวยหรู ทำมาให้หลายบริษัท ดูแลหมดทุกสื่อ ทุกช่องทาง เราเลือกแพ็กเกจเล็กสุด ซึ่งการวัดผลงานนั้นเราก็วัดที่จำนวนโพสต์ต่อเดือน จำนวนคลิปต่อเดือน จำนวนภาพ อะไรต่างๆ เป็นตัววัดว่าทำให้เราครบไหม ซึ่งลักษณะคนพวกนี้มักจะวางสัญญานานหน่อย เช่น 3 เดือน 6 เดือน แล้วเน้นเก็บมัดจำล่วงหน้า ซึ่งเราจ่ายไป 2 เดือน ก็คือตัวเลข 6 หลัก (ไม่รวมเม็ดเงินที่จ่ายให้สำหรับค่าโฆษณานะ)

คุณรู้ไหมว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมาก และก็รู้สึกอยากยกเลิกแต่ทำอะไรไม่ได้นอกจากทนให้จบไป เหนื่อยมากกกกกับการคอยตามงาน เหมือนต้องกราบกรานให้ทำงานให้หน่อย ซึ่งในเวลา 2 เดือนนั้นยังตามเก็บงานได้ไม่ครบตามสัญญาด้วยซ้ำ จำนวนคลิปไม่ครบ ภาพแผ่นไม่ครบ จำนวนเน็ตไอดอลรีวิวไม่ครบ  อย่าๆๆๆๆ ถามถึงคุณภาพงานนะ มันแย่เกินจะรับไหว ส่วนตัวผู้หญิงเจ้าของนั้นตามตัวไม่ได้อีกเลย คงวิ่งหลอกขายงานลูกค้าหน้าใหม่ๆ ต่อไป  แต่ทำไงได้ กัดฟันทนให้ครบ คิดซะว่า ทำเงินหล่นน้ำไป  แต่ถ้าธุรกิจคุณเพิ่งตั้งไข่ เงินทุนไม่มากพอล่ะ เงิน 6 หลักไม่ใช่น้อยๆ นะ

ตั้งสติสักพักราว 3-4 เดือน มีอีกทีมมาเสนอ อันนี้แค่ 2x,xxx และทดลองแพ็กเกจเล็กสุด จ่ายแค่เดือนเดียว อะลองดูอีกที พอจ่ายเงินไปแล้วถึงเพิ่งได้รู้จักกับเจ้าของบริษัท A ที่ทีมนี้เขาอ้างว่าไปทำให้ และได้ยอดร้านเพิ่ม ทางเจ้าของ A บอกว่า เขาไม่ได้จ้างทีมนี้ทั้งหมด จ้างมาทำส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งซึ่งผลงานก็ไม่ได้ว้าวอะไร นางก็เทไปใน 1 เดือน แสดงว่าเอาผลงานและชื่อบริษัทนั้น มาแอบอ้างขายงาน (ซึ่งตอนนั้นจ่ายเงินไปแล้ว ทำไรไม่ได้ละเรา ) สรุปว่าผลงานภาพระดับ 6/10  ส่วนงานคลิป ไม่ได้เรื่องเลยจ้า ต้องตามงานเหนื่อยเหมือนกัน กว่าจะตามครบในส่วนที่จ่ายนั้นก็ปาไป 2เดือน อันนี้คือแค่ประสบการณ์ตรงที่เราโดนมา 2 ครั้ง นี่ไม่นับที่เพื่อนๆ น้องๆ ในวงการที่โดนเจ้าอื่นๆ อีกเพียบ”

“คือ อยากจะบอกว่า คนพวกนี้มักเน้นเก็บมัดจำให้เยอะ อย่างน้อยได้เดือนละ 2-3 เจ้า ได้เงินสดก้อนใหญ่ไปถอยยาริสแล้ว  ไม่เน้นเก็บลูกค้ายาวๆ เอาโปรไฟล์ไปขายงานเรื่อยๆ จากนั้นเราจึงตั้งสติ ใครมันจะรู้ดีไปกว่าตัวเจ้าของเอง จะเขียนจะโพสต์อะไรมันก็ต้องรู้เอง เลยอยากจะบอกถึงคนที่เริ่มธุรกิจ เราอยากให้เจ้าของธุรกิจหาความรู้ให้ได้มาก  ทุกวันนี้เราก็อัพเดตความรู้พวกนี้เรียนเองผ่าน Youtube ถ้าอยากเสียเงินก็มีหลายคอร์สที่เขาเปิดสอน คิดเสียว่าความรู้อยู่กับเรา มาร์เก็ตติ้งมันไม่ตามตำราเป๊ะๆ ทุกอย่างอยู่ที่เราลงมือทำทั้งนั้น ทำและลองและเทสต์ ที่มาแชร์ประสบการณ์คือไม่อยากให้ใครโดนหลอก ทีมดีๆ ก็คงมี แต่น้อย และเราอาจไม่เจอ ถ้าเรารู้แล้วเราคิดว่าจะจ้าง เราก็จะรู้ทุกจุดและไม่โดนจกตา   ใครเคยโดนแบบไหนมาบ้าง มาแชร์กันได้นะคะจะได้ระวังๆ กันไว้” เจ้าของกระทู้ท่านเดิม ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น