อร่อยไร้เทียมทาน ! “เสี่ยหนู” แนะวิธีทำกับข้าวเตือนความทรงจำ “หมูสับนึ่งปลาเค็ม”

อร่อยไร้เทียมทาน ! “เสี่ยหนู” แนะวิธีทำกับข้าวเตือนความทรงจำ “หมูสับนึ่งปลาเค็ม”

เมื่อวันก่อน คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข  โพสต์ภาพและเรื่องราวไว้บนเพจอนุทิน ชาญวีรกุล เกี่ยวกับอาหารการกินของคนจีนเชื้อสายกวางตุ้ง ไว้อย่างน่าสนใจ

“อาหารสุดคลาสสิกของคนจีนเชื้อสายกวางตุ้ง เช่นผม คือ “ห่ามหยีหยกแป๋ง” แปลเป็นไทยว่า หมูสับนึ่งปลาเค็ม เป็นอาหารจานหลัก วิธีการทำแสนง่าย เพียงแค่นำหมูสับละเอียดเป็นบะช่อ มาวางกระจายให้ทั่วจาน แล้วเอาซีอิ๊วขาวมาราดให้ทั่วจาน ตัดปลาเค็มหนึ่งชิ้นมาวางด้านบนแล้วนำขิงสดซอยเป็นเส้นๆ มาโรยให้ทั่วแล้วนำไปนึ่งจนหมูสุก

วิธีง่ายที่สุดคือ วางนึ่งในหม้อหุงข้าวช่วงห้านาทีสุดท้าย หมูสับจะสุกพร้อมข้าวที่หุงพอดี ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนชวนน้ำลายไหล แล้วนำมาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ รับประกันความอร่อยอย่างไร้เทียมทานได้สบายบรื๋อสะดือปลิ้น

ห่ามหยีหยกแป๋ง แปลเป็นไทยว่า หมูสับนึ่งปลาเค็ม

คนกวางตุ้งจะไม่มีวันลืมอาหารจานนี้เพราะมันเปรียบเสมือนกับข้าวเตือนความจำ คือ ในสมัยอากงอาม่า ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว นายจ้างจะทำหมูสับนึ่งปลาเค็มแบบจานนี้ไว้คอยเลี้ยงลูกจ้าง การที่ใส่ปลาเค็มแถมนำไปนึ่งในน้ำซีอิ๊วขาวก็เพราะมีรสเค็ม คนงานก็จะกินข้าวเยอะ อิ่มเร็ว ประหยัดค่ากับข้าวของนายจ้างได้มาก

นี่ อาม่าผมเล่าให้ฟังตอนยังเป็นเด็กๆ จริงเท็จอย่างไรไม่ทราบ แต่ก็ฟังดูมีเหตุผลสนับสนุน

ทานเสร็จตบท้ายด้วยของหวานเป็น งาดำบด หอมหวาน อร่อย คนกวางตุ้งเรียกว่า “จีหม่าหวู่” สมัยผมเป็นเด็กยังทันเห็นอาแป๊ะหาบหม้อใส่งาดำบดนี้แล้วเร่ขายในซอยบ้าน ซึ่งเป็นชุมชนจีนกวางตุ้งอยู่แถวทุ่งวัดดอน”

รองนายกฯ อนุทิน ยังบอกด้วยว่า “ร้านที่มาทานนี้ชื่อ ภัตตาคารรสละมุน ตั้งอยู่กลางซอยอโศก ช่วงนี้มีปูขน จากเมืองจีนเข้ามาขาย ร้านนี้ผมจะพูดว่าปูขนนึ่งที่นี่อร่อยที่สุดในเมืองไทย ที่ขึ้นชื่อมากคือ นกพิราบทอดกรอบ บอกได้คำเดียวว่า “ซุดหยอด” ยังมีไก่อบเกลือ ที่นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นแล้วคีบจิ้มน้ำมันที่ผสมขิงและต้นหอม เนื้อไก่นุ่มมาก ขอบอกดังๆ ผัดผักกาดแก้ว ก็มีชื่อ สังเกตดูได้ว่า เกลี้ยงเกือบหมดทุกจาน ปูขนจะมีถึงแค่สิ้นปีนี้นะครับ รีบไปลองทานกันก่อนจะหมดฤดู หากท่านชอบกินปู”

……………

อ่านจบโพสต์หลายคนเข้ามาแสดงความเห็น ส่วนใหญ่บอก อยากลองทำ “กับข้าวเตือนความจำ” อย่าง “หมูสับนึ่งปลาเค็ม” ดูบ้าง