รณรงค์ลดมลพิษ! วอน เซเว่นฯ เลิกใช้ถุงพลาสติกใส่กล้วย แนะติดบาร์โค้ดแทน

รณรงค์ลดมลพิษ! วอน เซเว่นฯ เลิกใช้ถุงพลาสติกใส่กล้วย แนะติดบาร์โค้ดแทน

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์กรเอกชน Change.org ออกแคมเปญล่าสุด รณรงค์ให้ ร้านสะดวกซื้อ 7-ELEVEN เลิกนำกล้วยใส่ถุงพลาสติก แต่ให้มีการติดบาร์โค้ดแทน เพื่อเป็นการลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง โดยระบุว่า ร้านค้า เซเว่นอีเลฟเว่น (7-ELEVEN) หนึ่งในธุรกิจหลักของ บริษัทเครือ ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)  มีส่วนแบ่งทางการตลาดประเภทร้านค้าสะดวกซื้อในประเทศไทยถึง 70% จนถึงปัจจุบัน 7-ELEVEN นั้น มีถึงประมาณ 10,300 สาขาทั่วประเทศ และคาดการณ์ว่าจะขยายจนครบ 13,000 สาขาในปี 2563

ร้าน 7–ELEVEN ใช้พลาสติกทั้งในรูปแบบของหลอด ถุงและบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ง่ายต่อการพกพา แม้กระทั่งการบรรจุกล้วย 1 ลูก ในถุงพลาสติก เพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตเน้นความสะดวกและรวดเร็ว ในขณะที่ประเทศไทยถูกจัดให้เป็นอันดับที่ 6 ของประเทศที่ผลิตมลพิษขยะพลาสติกสู่ทะเลมากที่สุดในโลก

Change.org ระบุต่อ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา 7-ELEVEN รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 776,523,444 ใบ และบริจาคให้กับโรงพยาบาลในชนบท และ ถิ่นทุรกันดาร  อีกทั้งยังประกาศงดแจกถุงพลาสติก เริ่มวันที่ 1 มกราคม 2563 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความตระหนักของทาง บริษัท ซีพี ออลล์ ต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก

แต่ 7-ELEVEN ควรพิจารณายกเลิกบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับผลิตภัณฑ์ กล้วยเดี่ยวในถุงพลาสติก โดยสามารถติดบาร์โค้ดบนกล้วย หรือหันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติ ใช้ใบตอง หรือ ใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้

“ผลกระทบของถุงบรรจุภัณฑ์ต่อสิ่งแวดล้อมร้ายแรงยิ่งกว่าถุงหิ้วพลาสติก เพราะไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ ผู้บริโภคเพียงแกะบรรจุภัณฑ์และทิ้งทันที เราอยากเห็นร้านค้า 7-ELEVEN 10,300 สาขาทั่วประเทศ เป็นตัวอย่างร้านสะดวกซื้อที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและชุมชน ยกเลิกใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกใช้แล้วทิ้งของกล้วย โดยการใช้วัสดุอื่นที่ยั่งยืนกว่า” Change.org ระบุ