บช.น.ทดลองปิดสะพานรัชโยธิน 5 วัน สร้างรถไฟฟ้า-อุโมงค์ลอดทางแยก

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 1 พ.ย. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รรท.รองผบช.น. ดูแลงานจราจร เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ประชุมหารือเรื่องการทดลองปิดสะพานข้ามแยกรัชโยธิน เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือสัญญาที่ 1 ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ โดยในที่ประชุมทางผู้รับเหมาแจ้งกับทางบช.น. เพื่อจะเตรียมพร้อมเพื่อดำเนินการทดลองปิดสะพานข้ามแยกรัชโยธินทุกทิศทางห้ามรถทุกชนิดผ่านโดยจะเริ่มทดลองตั้งแต่เวลา 23.00 น.ของวันที่ 16 พ.ย.59 จนถึงเวลา 22.00 น. ของวันที่ 21 พ.ย.59 ระยะเวลาประมาณ 5 วัน เพื่อทดลองจัดรูปแบบการจราจรรองรับปริมาณรถและแก้ไขปัญหารถติด ก่อนที่จะมีการทุบสะพาน เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าและสร้างอุโมงค์ลอดทางแยกระยะทาง 1.1 กิโลเมตรทดแทน

14458337371445834744l

โดยทางบช.น. เตรียมเเผนเพื่อรองรับหากปิดสะพานทดลองตามแผนของผู้เหมาก่อสร้าง โดยหลังจากที่มีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยได้ขอให้ทางผู้รับเหมาช่วยจัดทีมนับจำนวนการจราจรทั้ง 4 ด้านบริเวณแยกรัชโยธิน เพื่อทำการคำนวณการเปิดปิดสัญญาณไฟจราจร หากเสนอให้ปิดเส้นทางดังกล่าว รวมถึงใช้ภาพจำลองก่อนปิดถนน เตรียมความพร้อมแก้ปัญหาการจราจรดังกล่าว

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับแผนการแก้ไขปัญหาหลังทดลองปิดสะพานข้ามแยกนั้น ทางผู้รับจะปิดการจราจรบนสะพานทั้ง 2 ฝั่ง โดยรถที่มาจากถนนรัชดาภิเษกขาออกมุ่งหน้าต่างระดับรัชวิภา สะพานพระราม 7 จะต้องใช้พื้นราบและรอสัญญาณไฟจราจร ส่วนด้านที่มาจากแยกประชานุกูล ต่างระดับรัชวิภามุ่งหน้าแยกรัชดา-ลาดพร้าว ก็จะต้องใช้พื้นราบเช่นเดียวกัน

โดยสั่งการให้ทางสน.พหลโยธินเตรียมแนวทางแก้ไขไว้หลักๆ 2 แนวทาง 1.ทดลองปล่อยไฟจราจรตามปกติว่าสามารถรับจำนวนปริมาณรถได้หรือไม่ 2.ปริมาณรถที่เข้าเมืองขาเข้ารัชดาให้เปิดไฟเขียวตรงไป ขาออกให้รถที่จะเลี้ยวขวาให้บังคับเลี้ยวซ้ายกลับรถบริเเยกลาดพร้าว อาจจะใช้วิธีการลดจังหวะเฟดไฟสัญญาณจราจรให้รถการที่ขาเข้าให้ได้อย่างน้อย 1 นาที ต้องเคลื่อนที่ไม่ให้รถชลอตัวหยุดยาวหลาย 10 เมตร ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นเพียงการเตรียมความพร้อมเท่านั้น ยังมีแผนอื่นๆ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติเสนอและพิจารณาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมต่อไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์