ลัคกี้เฟลม เจาะตลาดผู้สูงอายุ เอาใจคนขี้ลืม ชูนวัตกรรม “เตาปลอดภัย”

ลัคกี้เฟลม เจาะตลาดผู้สูงอายุ เอาใจคนขี้ลืม ชูนวัตกรรม “เตาปลอดภัย”

คุณเชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด กล่าวถึงการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่มุ่งเน้นบุกตลาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผู้สูงอายุและคนขี้ลืม ว่า จากการสำรวจของทีมงานการตลาด พบว่าพฤติกรรมของกลุ่มผู้ใช้งานเตา มักจะเกิดปัญหาหลงลืมขณะการทำอาหารหรืออุ่นอาหาร โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุหรือกลุ่มคนขี้ลืม ล่าสุด ลัคกี้เฟลมได้ส่ง 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ลงตลาดสำหรับกลุ่มนี้ คือ เตารุ่น AG-112SSC ราคา 4,990 บาท และ เตาฝัง LGS-982C ราคา 9,900 บาท

โดยเตาทั้ง 2 รุ่นนี้ จะมีความปลอดภัยสูงด้วยระบบนิรภัย 2 ชั้น คือ 1. ระบบตัดแก๊สทันทีเมื่อเปลวไฟดับ (Safety Device) ป้องกันอันตรายจากแก๊สสะสม เมื่อเปลวไฟดับจากลมหรือน้ำล้นจากภาชนะ และ 2. ระบบปัองกันการลุกไหม้ เมื่ออุณหภูมิของก้นภาชนะสูงเกิน 298 องศาเซลเซียส จะมีเสียงสัญญาณเตือนพร้อมจะทำการตัดแก๊สอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัย นับเป็นครั้งแรกที่มีการนำระบบนี้มาใช้กับเตาที่ผลิตในประเทศไทย ซึ่งหลังจากเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้ มีลูกค้าให้ความสนใจและสอบถามมายังตัวแทนจำหน่ายจำนวนมาก และในอนาคต ลัคกี้เฟลม มีเป้าหมายที่จะนำระบบนิรภัย 2 ชั้นนี้มาเป็นระบบมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์เตาทุกรุ่นอีกด้วย

ส่วนสถานการณ์การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกนั่น ถือว่าไม่ส่งผลต่อตลาดเตาครัวเรือนมากนัก ภาพรวมของตลาดยังอยู่ในภาวะทรงตัวเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา โดยลัคกี้เฟลม ยังสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เติบโตประมาณ 10% ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ลัคกี้เฟลม รักษายอดขายและการเติบโตไว้ได้ เกิดจากลูกค้ามีความเชื่อมั่นในความมีคุณภาพและมาตรฐาน ความทนทานและความปลอดภัยในระดับสูง ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ด้วยคุณภาพไฟแรงเหมาะกับอาหารไทยแต่ประหยัดแก๊ส โดยได้รับรองฉลากรับรองประสิทธิภาพสูงจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ซึ่งจะประหยัดแก๊สกว่าเตาแก๊สที่ไม่มีฉลากถึง 30%

ด้านการแข่งขันของตลาดเตาครัวเรือนนั้น มีการแข่งขันกันสูงขึ้นจากแบรนด์ที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มเตาระดับล่างที่แข่งขันกันในเรื่องของราคา แต่สำหรับลัคกี้เฟลม ซึ่งเป็นผู้ผลิตเตาครัวเรือนและอุปกรณ์เตารายใหญ่ที่สุดของไทย ถือว่าเน้นคุณภาพและความปลอดภัย มีความได้เปรียบคู่แข่งในหลายด้านทั้งด้านทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่มีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

โดยมีผลงานที่โดดเด่น คือ การพัฒนาและผลิตเตา สำหรับก๊าซ NGV และก๊าซ CBG (Compressed Bio gas) ขึ้นเพียงผู้เดียวในประเทศไทย ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตทำให้ลัคกี้เฟลมมีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองกับความต้องการของทุกกลุ่มเป้าหมาย เรามีโรงงานทั้ง 2 แห่งประกอบด้วย โรงงานกิ่งแก้ว ผลิตสินค้าในแบรนด์ลัคกี้เฟลม และโรงงานที่บางเสาธง ผลิตสินค้าให้แก่แบรนด์รินไน จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทำให้เราเป็นทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายในประเทศไทย และเป็นฐานในการผลิตเพื่อจำหน่ายในตลาดโลกอีกกว่า 100 ประเทศ จึงมั่นใจได้ว่าเรามีระบบมาตรฐานสากล

ดังนั้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของลัคกี้เฟลม จึงสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องตรงกับการใช้งานและความต้องการของลูกค้า จนได้รับการยอมรับและความนิยมในตลาดต่างประเทศมากขึ้น เห็นได้จากการเติบโตของยอดขายต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นถึง 20% จาก 30 ประเทศทั้งในยุโรป อเมริกา ออสเตรีย ซึ่งตลาดหลักในต่างประเทศยังเป็นประเทศในกลุ่มเอเชียและอาเซียน เนื่องจากมีวัฒนธรรมในการทำอาหารที่คล้ายกัน โดยในปีหน้า ลัคกี้เฟลมมีแผนที่จะบุกตลาดต่างประเทศมากขึ้น โดยมีเป้าหมายในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชียใต้

สำหรับแผนการตลาดในประเทศนั้น ลัคกี้เฟลม จะเน้นการรุกตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ พร้อมกับพัฒนาเพิ่มคุณค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่มเตาครัวเรือน ซึ่งเป็นกลุ่มหลักให้เหมาะสมและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ให้มากขึ้นทั้งในด้านของการออกแบบดีไซน์ที่สวยงาม แต่คงไว้ซึ่งมาตรฐานด้านคุณภาพ ปัจจุบัน    ลัคกี้เฟลมมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 3 กลุ่ม คือ 1. ผลิตภัณฑ์แก๊สในครัวเรือน 2. กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับร้านอาหารและอุตสาหกรรมอาหาร 3. ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและเครื่องใช้ในครัวเรือน อาทิ อ่างซิงค์ หม้อหุงข้าว เครื่องทำน้ำอุ่น และอุปกรณ์ครัว โดยกลุ่มเตาเป็นกลุ่มหลักมีสัดส่วน 80% และกลุ่มอื่นๆ 20% โดยแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะเปิดตัวใน 2563 นั้นจะประกอบด้วย กลุ่มเตา 3 รุ่น เครื่องดูดควันและอ่างซิงค์ 4 รุ่น และผลิตภัณฑ์ในกลุ่มใหม่ๆ โดยจะเริ่มออกผลิตภัณฑ์ประมาณไตรมาส 3 ของปี

ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์และสถานที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ลัคกี้เฟลม ได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และเว็บไซต์ www.luckyflame.co.th หรือ facebook: Lucky Flame:kitchen tips และ LINE:@luckyflame