อุตส่าห์งดรับถุงพลาสติก กลับถูกหาว่าขโมยของ แต่สุดท้ายห้างดังยอมขอโทษแล้ว

อุตส่าห์งดรับถุงพลาสติก กลับถูกหาว่าขโมยของ แต่สุดท้ายห้างดังยอมขอโทษแล้ว

แชร์กันกระหึ่มเมื่อวันก่อน สำหรับโพสต์ของหญิงสาวท่านหนึ่ง ซึ่งเล่าประสบการณ์ตรงของตัวเอง ขณะเดินซื้อของในห้างสรรพสินค้าดังย่านศรีสมาน  ครั้นจ่ายเงินแล้วได้แจ้งกับพนักงานของห้างว่าไม่รับถุงพลาสติก จากนั้นเธอก็เดินช็อปปิ้งในห้างเดิมต่อ แต่แล้วกลับมีพนักงานอีกท่านหนึ่ง เข้ามาขอตรวจสอบดูสินค้าในกระเป๋าและกล่าวหาว่าเธอมีพฤติกรรมขโมยของไปซะอย่างนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 พ.ย. เพจของหญิงสาวเจ้าของเรื่องราวที่ใช้ชื่อว่า Hongpapat Hongsachum ได้ออกมาโพสต์อีกครั้งเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า

“จบทุกเรื่องของการใส่ถุง

วันนี้เม ได้รับการติดต่อขอโทษจากห้างสรรพสินค้า Robinson department store และ converse Thailand แล้วนะคะ

เบื้องต้นทาง Robinson ศรีสมานได้แจ้งว่าเกิดจากความผิดพลาดที่พนักงานแคชเชียร์ลืมติดสติ๊กเกอร์ Paid เลยทำให้พนักงาน converse เข้าใจผิด และเกิดการสื่อสารผิดพลาดในการอธิบายลูกค้าเรื่องการใส่ถุงสินค้า และการบริการของพนักงานที่เกิดขึ้นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ของสถานการณ์ในตอนนั้น ซึ่งทั้ง 2 บริษัท ได้ขอโทษและแสดงความเสียใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทางเม เองไม่ได้ติดใจเอาความอะไรทั้ง 2 บริษัทและพนักงาน

ทั้งนี้ ทางบริษัททั้งสองได้รับปากแล้วว่า จะอบรมการให้บริการ และมาตรฐานการให้บริการให้ดีกว่านี้

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทุกคนที่แสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา และเมก็ขอให้ทุกคนร่วมรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก และงดรับถุงพลาสติกจากร้านค้าและห้างสรรพสินค้ากันต่อไปค่ะ

ขอบคุณค่ะ

**สำหรับคนที่ถามหารูปไหว้จากน้อง

ห้างให้พนักงานมาไหว้ขอโทษแล้วค่ะ เพียงแต่เมไม่ได้ให้ถ่ายรูปกับน้องตอนไหว้ ไม่ได้อยากตัดอนาคตน้องพนักงานขนาดนั้นค่ะ แค่อยากให้ตักเตือน”

…………..

ทั้งนี้หญิงสาวเจ้าของเรื่องราวยังโพสต์ภาพจดหมายขอโทษจากทางผู้ที่เกี่ยวข้อง และภาพตัวแทนของห้างนำกระเช้ามามอบให้เพื่อเป็นการขอโทษอย่างเป็นทางการด้วย

 

ที่มาข้อมูล เพจ Hongpapat Hongsachum