สาว 40 ป่วยโรคพุ่มพวง ยึดอาชีพทำดอกไม้จันทน์-แพ็กน้ำขาย จนมีเงินซื้อรถสร้างบ้านใหม่

สาว 40 ป่วยโรคพุ่มพวง ยึดอาชีพทำดอกไม้จันทน์-แพ็กน้ำขาย จนมีเงินซื้อรถสร้างบ้านใหม่

สาวป่วยโรคพุ่มพวงสู้ชีวิต – เคยมีคนกล่าวไว้ว่า การไม่มีโรค คือ ลาภอันประเสริฐ แม้ว่าจะเกิดมามีร่างกายปกติ แต่เมื่อโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาถามหา ก็ทำให้เกิดความทุกข์ทางกายและใจได้ คุณนิตยา เขาหนองบัว วัย 40 ปี เป็นคนหนึ่งที่ชีวิตพลิกผันจากโรคภัยไข้เจ็บจนถึงขั้นกลายเป็นคนพิการเลยทีเดียว

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับเธอ โดยเธอเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อน ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ใช้ชีวิตปกติธรรมดา จนวันหนึ่ง แขนขาของเธอมีอาการอ่อนแรง อีกทั้งเจ็บทั้งปวดตามข้อต่อต่างๆ และเกิดอาการชักอย่างรุนแรง จนต้องหามส่งเข้าโรงพยาบาล

“จำได้ว่าถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลวันที่ 2 ตุลาคม 2552 เพราะมีอาการชักอย่างรุนแรง หมอก็ตรวจพบว่าเราป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง SLE หรือโรคพุ่มพวง ซึ่งเรามีอาการชักจนทำให้เส้นประสาทบริเวณกระดูกสันหลังมีปัญหา ทำให้เดินไม่ได้ไปตลอดชีวิต” คุณนิตยา เผย

หลังจากทราบอาการ เธอจึงเข้ารับการรักษาตัวและนอนเป็นผู้ป่วยติดเตียงกว่า 1 ปี จนเมื่อร่างกายดีขึ้น สามารถนั่งได้ ก็เริ่มมองหาช่องทางสร้างรายได้เพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัว เธอเผยว่าเคยทำมาแล้วทุกอาชีพตั้งแต่เปิดร้านขายของชำ นั่งรถไปรับซื้อน้ำมันเก่า โดยมีสามีอุ้มขึ้นรถไปด้วย มีซื้อขนมปี๊บมาแพ็กแบ่งขาย จนกระทั่งมายึดอาชีพทำดอกไม้จันทน์ขายในที่สุด

“ดอกไม้จันทน์มันก็มีคนในหมู่บ้านทำขายอยู่แล้ว ทีนี้น้องสาวพี่ก็ไปฝึกทำ พี่ก็อยากทำด้วยจะได้มาทำขายหารายได้ พอทำได้ก็มาทำขายส่งเอง แต่อุปกรณ์ในการผลิตเราก็ไม่ค่อยมี เวลาจะส่งงานลูกค้าก็ต้องรบกวนญาติๆ เขาไปซื้อหาคอยส่งให้ พี่ก็เกรงใจเขา เลยเปิดอินเตอร์เน็ตหาวิธีทำแล้วลองทำเอง” คุณนิตยา เผย

เมื่อทำขายส่งเองได้สักระยะ ก็เกิดเหตุการณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต เป็นความเศร้าของคนไทยทั้งแผ่นดิน คุณนิตยา กล่าวว่า ในช่วงนั้นเธอได้รับอานิสงส์บุญบารมีของในหลวง ร.9 จึงมีคนในพื้นที่และมีหน่วยงานจากกรุงเทพฯ ติดต่อเข้ามาสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก จนต้องให้คนในหมู่บ้านที่อยากมีรายได้เข้ามาช่วยทำดอกไม้จันทน์และมีการสั่งซื้อมาขายด้วย หลังเสร็จจากงานนี้ จึงทำให้คุณนิตยามีเงินจำนวนหนึ่ง เธอจึงนำเงินไปสร้างบ้านหลังที่ใช้อาศัยอยู่และดาวน์รถคันใหม่เพื่อใช้ส่งของให้ลูกค้าได้

ต่อมาเธอมีการขยายกิจการ จากการรับทำดอกไม้จันทน์เพียงอย่างเดียว ก็ขายอุปกรณ์สำหรับทำดอกไม้จันทน์เพิ่มด้วย นอกจากนั้นเธอยังรับแพ็กน้ำส่งให้กับทางโรงแรมเดือนละ 2 ครั้งอีกด้วย

“รายได้มันก็พอเลี้ยงตัวได้ เพราะพวงหรีดพี่ก็รับทำให้คนในหมู่บ้านใกล้ๆ ด้วย มันมีหลายราคา เพราะเราขายเป็นร้อยละเท่านี้ๆ บาท น้ำที่แพ็กส่งโรงแรม ก็ส่งให้เดือนละ 2 ครั้ง ครั้งละ 100 แพ็ก รายได้มันก็มีมาจากขายอุปกรณ์อีก ก็อยากให้มีคนสั่งเยอะๆ นะ เพราะคนในหมู่บ้านก็ทำดอกไม้จันทน์กันเยอะ เขามาช่วยงานเราก็อยากให้เรารับซื้อของเขาไปขายด้วย แต่ตลาดมันแคบ เราไม่สามารถรับซื้อได้ทุกคน” คุณนิตยา ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น เธอยังกล่าวทิ้งท้ายให้กำลังใจคนที่ยังท้อแท้และไม่มีหวังในชีวิตว่า ควรให้กำลังใจกับตัวเองเยอะๆ มองโลกในแง่บวก เพราะแรงบันดาลใจในการก้าวต่อมันอยู่ที่การมองโลกของตัวเราเอง อย่างน้อยเรามีสมองที่คิดจะทำงาน และสองมือที่ยังใช้การได้ ในเมื่อยังมีชีวิตอยู่ ยังไงก็ต้องสู้ต่อไป

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์ (089) 038-2329 หรือทางเฟซบุ๊ก หมิว ดอกไม้จันทน์ พิมาย