แพทย์เตือน! นอนดึก/นอนเปิดไฟ เกิดโรคสารพัด ทั้ง เบาหวาน ความดัน เซ็กซ์เสื่อม

แพทย์เตือน! นอนดึก/นอนเปิดไฟ เกิดโรคสารพัด ทั้ง เบาหวาน ความดัน เซ็กซ์เสื่อม

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ชะลอวัย กล่าวว่า คนเราหิวย่อมต้องการอาหารเติมกระเพาะ  แต่เมื่อคนเราโหยการพักผ่อน การนอน ถือเป็นสิ่งที่ธรรมชาติให้มาดับความโหยนั้น จึงแปลง่ายๆ ว่าร่างกายขาดการนอนไม่ได้เช่นเดียวกับขาดอาหารไม่ได้นั่นเอง ดังนั้น การนอนที่ไม่เพียงพอจึงเท่ากับการขาดของสำคัญไป

ใครที่มีปัญหาสุขภาพบ่อยๆ จึงควรสำรวจเรื่องการนอนของตัวเราเองด้วย  เพราะการนอนหลับพักผ่อนจะช่วยทั้งซ่อมแซมและเสริมสร้างร่างกายเป็นปราการป้องกันเชื้อโรค  ดังนั้น ถ้าเจ็บป่วยบ่อยไปตรวจต่างๆ นานาแล้วไม่พบโรค อย่าลืมมองเรื่องใกล้ตัว อย่างการนอนหลับไว้ บางทีตัวการอาจอยู่ใต้จมูกของเรานี้เอง เช่น บางท่านมีภาวะกรน จนสมองขาดออกซิเจน ก็ทำให้มีอาการง่วงเพลีย มึนศีรษะหาสาเหตุไม่ได้สักที  หรือบางคนมีอาการนอนไม่หลับจนซึมเศร้า แต่ลืมเจาะเลือดตรวจว่ามีต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติหรือเปล่า แค่นั้นก็ช่วยเราได้แล้ว

นพ.กฤษดา กล่าวว่า มีคนไข้ที่มาพบแพทย์ด้วยอาการป่วยแบบหาสาเหตุไม่ได้ หลายอาการด้วยกันที่มีต้นเหตุมาจากการนอนที่ไม่ถูกต้อง  เช่นเดียวกับการนอนที่ไม่เพียงพอหรือไร้คุณภาพ เช่น นอนผิดเวลา, นอนเปิดไฟ, นอนดึกจนติดนิสัย ที่ทำให้เกิดโรคได้อย่างที่เราอาจไม่คาดคิด ดังต่อไปนี้

  1. ความจำหาย การอดนอน คือหายนะของความจำ เพราะการนอนหลับทำให้คนเราประทับความจำและการเรียนรู้ตอนตื่นเข้าไปในหยักสมองได้ดีขึ้น กล่าวง่ายๆ คือการหลับเท่ากับทำให้ความจำนั้น “ตราตรึง” เข้าไปได้อย่างชัดเจน
  2. ทำลายสมาธิ สิ่งที่การอดนอนทำลายอย่างน่าใจหายของคนเรา คือ ความคิดสร้างสรรค์, ความจดจ่อมีสมาธิไปจนแม้แต่ทักษะในการแก้ปัญหารับมือความเครียดอย่างยอดเยี่ยม ก็จะถูกทำให้กลายเป็นคนจับจด อดทนต่ำและนำไปสู่การใช้ความรุนแรงเกรี้ยวกราดแก้ปัญหา ไม่ต่างจากเด็กอนุบาลอีกครั้ง

3. อ้วนตัวปริ  เมื่อขาดการนอนเสียแล้ว สมองของคนเราจะเสียสมดุลสารเคมีที่เคยใช้สื่อสารประสาทกันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีผลกับสารเคมีที่ควบคุมศูนย์ความหิว-ความอิ่มในสมองได้  ทำให้สารหิว “เกรลิน” ออกมากระตุ้นให้เราอยากกินของหวานอาหารฟาสต์ฟู้ดมากขึ้นในคนอดนอน  ทำให้ขาดความยับยั้งชั่งใจในการกิน ผิดกับผู้ที่ได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่ม

4. นิสัยขี้เหวี่ยง ขี้หงุดหงิดมีชีวิตเปลี่ยนไปได้เพียงอดนอนติดต่อกัน  หลายท่านที่อดนอนหนัก อาจมีอาการถึงขั้นเกิดภาวะซึมเศร้า, วิตกกังวล และนำไปสู่การสูญเสียความสัมพันธ์กับบุคคลในที่ทำงานและครอบครัวอันเป็นที่รักได้

  1.  เสี่ยงเบาหวาน การอดนอนกระทบกับการหลั่ง “อินซูลิน” ที่เป็นฮอร์โมนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด  ดังมีรายงานว่า ตรวจพบระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นในผู้ที่นอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งน้ำตาลที่สูงขึ้นนั้นมีผลเพิ่มเสี่ยงเบาหวานชนิดที่ 2 ไดุ้.
  2. การทรงตัวเสีย เกี่ยวข้องกับการนอนหลับได้เช่นกัน  เพราะมันมีผลกับกล้ามเนื้อ  ดังมีการศึกษาที่ชี้ว่าการนอนน้อยเพียงคืนละ 5.5 ชั่วโมง ทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลงถึง 60% ผิดกับคนที่ได้นอน 8.5 ชั่วโมงต่อวันที่มันทำให้กล้ามเนื้อขึ้นถึง 40%  อีกทั้งการทำงานประสานกันของแขน-ขาต้องร่วมกับสมอง จึงช่วยให้เราทรงตัวได้ดีในสถานะต่างๆ อีกทั้งป้องกันเราล้มหน้ากระแทกพื้น จึงไม่ควรแกล้งให้สมองขาดการนอน  ให้ลองสังเกตว่าเมื่ออดนอนแล้วจะรู้สึกตัวลอยๆ แขน-ขาทำงานไม่สัมพันธ์กันนัก

7. ภูมิคุ้มกันตก  ความอ่อนแอของภูมิคุ้มกายที่ปกป้องเราจากเชื้อผู้ร้ายอย่างไวรัสไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่นั้น เมื่อเราขาดการนอนไปจะทำให้มันหย่อนประสิทธิภาพลง  เปรียบได้กับกองทหารที่ไม่ฟิตแอนด์สตรองนัก  ดังนั้นการจะ serve แอนด์ protect ร่างกายก็จะเต็มเม็ดเต็มหน่วยไปด้วย

8. พกความดันสูง  ความดันโลหิตที่ผิดปกติเกิดได้จากหลายสาเหตุ  ถ้าใครมีโรคความดันสูงที่ต้องระวังนั้นขอให้แน่ใจว่าเราได้นอนหลับเพียงพอหรือร่างกายได้พักเต็มอิ่มเพราะการอดนอนนำไปสู่ความดันโลหิตที่เพิ่มสูงขึ้นจนควบคุมยากได้  ซึ่งมันอาจนำไปสู่ความเสี่ยงอัมพฤกษ์-อัมพาตได้ด้วย

  1.  เซ็กซ์เสื่อม เก็บข้อสุดท้ายไว้เป็น the best for last ข้อนี้ควรต้องคำนึงถึงไว้ในสิงห์นอนยากทั้งหลายเพราะมันมีรายงานถึงผลการอดนอน ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง โดยเฉพาะในบุรุษมนุษย์ค้างคาวนั้น มีสิทธิเสี่ยงพลังขับทางเพศ ด้อยลงไปด้วยกลไกที่นักวิทย์จาก University of Chicago อธิบายว่ามาจากระดับฮอร์โมนบุรุษคือ “เทสโทสเตอโรน” ที่ดร็อพดิ่งลงไป  ส่วนในสาวๆ นั้นก็โดนเหมือนกัน โดยพบว่าสตรีที่นอนไม่พอ มีระดับของความเป็นไปได้ในการมีเซ็กซ์ลดลงถึง 14% เมื่อเทียบกับสาวน้อยที่นอนเต็มตา