เปิดรายชื่อ ร้านอาหารรางวัลยอดเยี่ยม ปี 63 จาก “มิชลิน ไกด์” ร้านใหม่ติดด้วย 4 ร้าน

เปิดรายชื่อ ร้านอาหารรางวัลยอดเยี่ยม ปี 63 จาก “มิชลิน ไกด์” ร้านใหม่ติดด้วย 4 ร้าน

มิชลิน ไกด์ – วันที่ 12 พ.ย. 2562 เว็บไซต์ Michelin Guide ได้เผยรายชื่อ ร้านอาหารรสเลิศระดับรางวัลดาวมิชลิน ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ฉบับที่ 3 ประจำปี 2563 โดยเกณฑ์ในการตัดสินร้านที่จะได้รางวัลดาวมิชลิน มีอยู่ด้วยกัน 5 ข้อ คือ

1. คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้
2. ความโดดเด่นของรสชาติและเทคนิคการทำอาหาร
3. เอกลักษณ์เฉพาะตัวของเชฟที่สะท้อนออกมาในอาหารและประสบการณ์ในมื้อนั้น
4. ความกลมกล่อมของรสชาติ
5. ความสม่ำเสมอ

โดยร้านหน้าใหม่ 4 ร้าน ที่ติดอันดับเป็นครั้งแรก ได้แก่

  1. ร้าน Chef’s Table

2. ร้าน เอ็ทตี้ ทเวนตี้ (80/20)

3. ร้าน ข้าว

4. ร้าน เทเบิ้ล 38 

โดยทั้ง 4 ร้าน เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ผู้ตรวจสอบของมิชลิน ไกด์ ได้อธิบายในการเลือกร้านไว้ว่า ร้าน Chef’s Table เชฟมีมุมมองที่เปิดกว้างต่ออาหาร ซึ่งสอดรับกับเทคนิคการปรุงแบบฝรั่งเศสร่วมสมัยของเชฟได้เป็นอย่างดี จึงได้รับเลือกให้เป็นร้านหน้าใหม่ที่ได้รางวัลในปีนี้

เชฟ Vincent Thierry (ขวา) และเครื่องดูดควันสุดหรูออกแบบอย่างมีสไตล์ (เครดิตรูปภาพ: เฟซบุ๊กร้าน Chef’s Table))

ร้าน เอ็ทตี้ ทเวนตี้ (80/20) เป็นร้านที่สรรหาวัตถุดิบท้องถิ่นหายากและเทคนิคใหม่ๆ มารังสรรค์เมนูอาหารไทยในระดับนวัตกรรม แต่ยังคงรักษาไว้ซึ่งรากเหง้าและอัตลักษณ์ของไทยเอาไว้

เชฟ “โจ” ณพล จันทรเกตุ (ขวา) และเชฟ Saki Hoshino (ซ้าย) เชฟเจ้าของรางวัลหนึ่งดาวมิชลินคนล่าสุด แห่งร้าน 80/20 ย่านเจริญกรุง (เครดิตรูปภาพ: Colin Ho)

ร้าน ข้าว มีการตกแต่งร้านที่สวยงาม ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากยุ้งข้าว ทุกๆ รายละเอียดสะท้อนให้เห็นถึงความรักของเชฟที่มีต่ออาหารไทยอย่างแท้จริง โดยอาหารทุกจาน ทำจากวัตถุดิบสดใหม่ด้วยเทคนิคการปรุงที่ยอดเยี่ยม

เชฟวิชิต มุกุระ แห่งร้านอาหารข้าว (เครดิตรูปภาพ: เฟซบุ๊กร้านอาหารข้าว)

และ ร้าน เทเบิ้ล 38 ร้านอาหารที่มีการนำเสนอ และปรุงแต่งด้วยวิธีการสมัยใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณของอาหารโบราณไม่มีเปลี่ยน

เชฟแอนดี้ หยาง เชฟเจ้าของร้านเทเบิ้ล 38 (เครดิตรูปภาพ: Colin Ho)

นอกจาก 4 ร้านหน้าใหม่ที่ติดอันดับในปี 2563 แล้ว ยังมีร้านอาหารอีก 2 ร้านที่ได้รับการคัดเลือกให้เลื่อนขั้นเป็นร้าน 2 ดาวจากมิชลิน ไกด์ ได้แก่

1. ร้าน R-Haan

2. ร้าน ศรณ์

นอกจากนั้นยังมีร้านรางวัล 2 ดาวร้านอื่นๆอีก อาทิ เลอ นอร์มังดี , เมซซาลูน่า  และ ร้าน Sühring ซึ่งทั้งหมดนี้ ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ เช่นกัน

เชฟจากร้านอาหารที่ได้รับการโปรโมตจากรางวัลหนึ่งดาวมิชลินเป็นรางวัลสองดาวมิชลิน (จากซ้ายไปขวา): เชฟชุมพล จากร้าน R-Haan, เชฟไอซ์ และเชฟยอด จากร้านศรณ์ (เครดิตรูปภาพ: เฟซบุ๊ก ร้าน R-Haan และ Colin Ho)

นอกจากนั้นยังมีร้านอาหาร ที่ได้รางวัลหนึ่งดาวมิชลิน และรีวิวจากผู้ตรวจสอบมิชลิน ได้แก่

ร้าน โบ.ลาน , Canvas , ชิม บาย สยาม วิสดอม , เอเลเมนท์ , Gaa , Ginza Sushi Ichi , เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์ , เจ๊ไฝ , ฤดู , เมธาวลัย ศรแดง , น้ำ , Paste , พรุ , เรือนปั้นหยา , สวรรค์ , เสน่ห์จันทน์ , Savelberg , สระบัว บาย กิน กิน , สวนทิพย์ และ ร้าน Upstairs

 

ที่มา มิชลิน ไกด์