ยุคนี้ “อยู่ยาก” ทุกอาชีพ! แม้แต่อาจารย์มหาวิทยาลัย ยังโดนลูกศิษย์ “บูลลี่”

ยุคนี้ “อยู่ยาก” ทุกอาชีพ! แม้แต่อาจารย์มหาวิทยาลัย ยังโดนลูกศิษย์ “บูลลี่”

นับเป็นอีกหนึ่งกระทู้ ที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณีสมาชิกเว็บไซต์พันทิป ท่านหนึ่ง ออกมาระบายความอึดอัดใจในการทำงานตำแหน่งอาจารย์มหาวิทยาลัยของเธอ โดยตั้งหัวข้อว่า “โดนลูกศิษย์ชายแทะโลมทุกครั้งที่เข้าสอน จะสั่งสอนเขายังไงดีคะ”

ก่อนร่ายรายละเอียดว่า

“ลูกศิษย์ที่ว่านี่ระดับมหาวิทยาลัยกันแล้วนะคะ แต่ยังทะโมนเป็นลิงเป็นค่างกันอยู่เลย เราหนักใจมากค่ะ อาจเพราะเพิ่งมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยครั้งแรกในชีวิตด้วยแหละ บอกตรงๆ ว่าทำตัวไม่ถูก บ่อยครั้งที่ถูกนักศึกษา ชาย (บางส่วน) จ้องมองหน้าอก ตอนแรกก็นึกว่าคิดไปเอง แต่พอเราก้มกดสไลด์ทีก็ทำเสียงฮือฮากัน แสดงความไม่เคารพกันแบบโจ่งแจ้งมาก ทั้งหญิงทั้งชายนั่นล่ะค่ะ

นักศึกษาชายเอาเรื่องแต่งตัวของเราไปนินทา พูดทำนองว่า อาจารย์…แต่งตัวโป๊  นี่ก็เป็นปัญหาเหมือนกัน ด้วยความที่เราตัวใหญ่หน่อยนึง เราเลยติดใส่เสื้อผ้าเข้ารูป แต่ไม่ได้รัดรูปนะคะ ไม่สั้นด้วย แต่เรามีหน้าอกค่ะ เลยดูขับเน้นส่วนนั้นเกินไป ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อความสวยงาม ลดความเทอะทะของรูปร่าง ไม่ได้มีเจตนาโชว์เลยค่ะตอนนี้อึดอัดมาก เริ่มไม่มีความสุขกับการแต่งตัว พอตั้งใจสอน ก็กลับมีสายตาคุกคามแบบนี้ตลอดเวลา”

หลังจากนั้นมีสมาชิกเว็บหลายท่านออกมาแสดงความเห็นใจ พร้อมทั้งให้คำแนะนำ ทั้งในเรื่องของการแต่งตัวใหม่ และการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งสมาชิกชายท่านหนึ่ง ให้คำแนะนำไว้น่าสนใจ ว่า

“ลองแบบนี้ดูมั้ยครับว่า ก่อนที่จะเริ่มการเรียนการสอน  ให้ลองเกริ่นนำเรื่องที่เกี่ยวกับ Code of conduct หรือ แนวทางการปฏิบัติตนในสังคม ว่าในการทำงานนั้นการเคารพสิทธิ์ การไม่บูลลี่ การให้เกียรติผู้อื่น หรือ การเป็น Gentle man ต้องทำยังไงบ้าง พร้อมยกตัวอย่างประกอบว่าในตอนที่นักศึกษาจบไปทำงานเนี่ย เขาต้องเคารพกันแบบนี้นะ พูดเรื่องนี้ก่อนเข้าเนื้อหาสัก 30 นาที แล้วก็ให้ถามคนที่ดูแล้วชอบแซวอาจารย์มากๆ ให้เขาอธิบายมุมมองต่อเรื่องพวกนี้ว่ายังไง พวกเด็กผู้ชายพวกนี้จะเก่งก็ตอนอยู่กับพวกเยอะๆ เนี่ยแหละ พอจับมาถามให้ยืนตัวๆ ปอดแหกทุกคนอะครับ”