ไม่จริง-เลย์ออฟ 200 คน! โรงงานแจง “ต่างด้าว ไม่มีใบอนุญาต รับทำงานไม่ได้”

ไม่จริง-เลย์ออฟ 200 คน! โรงงานแจง “ต่างด้าว ไม่มีใบอนุญาต รับทำงานไม่ได้”

จากกรณีเพจ ณัฐชานันท์ น้องสตางค์ ได้ออกมาโพสต์ภาพถ่ายและข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ แรงงานแห่งหนึ่ง ในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ถูกปลดกว่า 200 คน กระทั่งมีผู้คนเข้าไปแสดงความเห็นและแชร์โพสต์กันเป็นจำนวนมาก

ต่อมา  ทางเพจ JOB Prachin – หางาน ปราจีนบุรี ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับโพสต์ดังกล่าวว่า

“อย่าไปตกใจกับข่าว ในภาพเป็นแรงงานต่างด้าว มันเป็นเรื่องปกติ เวลาสิ้นปี เวลา บ.งานน้อย ก็ต้องหยุดจ้าง เลิกจ้างเป็นธรรมดา เพราะเป็นพนักงานซับฯ” นั้น

ภาพจากเพจณัฐชานันท์ น้องสตางค์ ที่ระบุเป็นเหตุการณ์เลย์ออฟแรงงานต่างด้าว 200 คน ของโรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ กระทั่งมีการนำไปแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด ทาง บริษัท เทคแมน อิเล็คทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ตกเป็นข่าว ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ภาพที่มีการโพสต์และแชร์กันเป็นจำนวนมากบนโลกโซเชียลนั้น ไม่ได้เป็นการเลิกจ้างจากทางโรงงาน แต่เป็นความผิดพลาดของผู้ประสานงานให้แรงงานต่างด้าวมาทำงาน เมื่อถึงเวลากลับพบว่าหลายคนไม่มีใบอนุญาต จึงต้องหยุดการรับเข้าทำงานไว้ก่อน และตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งบางส่วนก็สามารถเข้าทำงานได้แล้ว

นอกจากนี้ทางบริษัทยังได้ชี้แจงผ่านเพจ Techman Electronic Thailand อีกด้วยว่า ทางบริษัทได้ทำตามกฎหมาย MOU นำเข้าแรงงานต่างด้าว ด้วยการนำเข้าฝีมือแรงงานที่ถูกกฎหมาย 100% โดยมีเจ้าหน้าที่จาก สถานทูตพม่า สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าตรวจสอบ และ รับทราบข้อมูล

บริษัท เทคแมน อิเล็คทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ยินดีสนับสนุนคำสั่งเจ้าหน้าที่ และให้ความร่วมมือในการรับพนักงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย 100% อีกทั้งบริษัทได้สรรหาหน่วยงานเพื่อนำแรงงานที่เอกสารไม่ครบ เพื่อพิสูจน์สัญชาติและนำกลับประเทศ ทั้งนี้บริษัทจะรับพนักงานแรงงานต่างด้าวที่มี เอกสารและหลักฐาน โดยถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น

“ทางบริษัทยังคงประกอบการตามปกติ ไม่มีการลดจำนวนพนักงานแต่อย่างใด และยังคงรับพนักงานเพิ่ม  ทั้งชาวไทยและต่างชาติเพิ่ม เพื่อรองรับการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง บริษัทมีความตั้งใจจริงที่จะปฏิบัติตามกฎหมาย โดยการจ้างช่างฝีมือต่างชาติ และแรงงานต่างด้าวที่มีใบอนุญาต” เพจบริษัท เทคแมน ระบุ