“ไลฟ์สด” เครื่องมือเพิ่มยอดขายสินค้าแฟชั่น Kanni Studio สร้างรายได้ข้ามคืน ทะลุ 3 ล้าน

“ไลฟ์สด” เครื่องมือเพิ่มยอดขาย Kanni Studio เสื้อผ้าแฟชั่น สร้างรายได้ข้ามคืน ทะลุ 3 ล้าน

ในช่วงปลายปีถือเป็นเวลาทองของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ บรรดาแพลตฟอร์มใหญ่ๆ ของการช็อปปิ้งออนไลน์ต่างเตรียมงัดโปรโมชั่นเด็ดมาดึงดูดใจลูกค้ากันเต็มที่ โดยเฉพาะการสนับสนุนแบรนด์และผู้ขายในแพลตฟอร์มให้มีเครื่องมือในการใช้งานที่เหมาะสม กระตุ้นการช็อปจากลูกค้าได้เต็มที่ Lazada 11.11 Biggest One Day Sale วันเดียวได้ทุกดีล” ก็เช่นเดียวกัน การจะปั้นยอดขายสู่หลักล้านเพียงข้ามคืนไม่ได้อาศัยแค่โชคชะตา แต่ต้องมีความพร้อมในทุกด้าน

คุณขนิษฐา จริงรักษ์วงษ์ (จือ) เจ้าของแบรนด์ Kanni Studio แบรนด์แฟชั่นชื่อดังจากอินสตาแกรม เล่าว่า “Kanni Studio เป็นแบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิงที่ดีไซน์เรียบๆ แต่ดูดีมีสไตล์ เน้นการใส่ได้ทุกวัน สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้ทุกลุกส์ เคยเข้าร่วมเมกะแคมเปญ ลาซาด้า 9.9 มาก่อน ทำให้รู้ว่าเครื่องมือใดที่เหมาะกับแบรนด์ และต้องวางแผนการเข้าร่วมอย่างไร โดยพบว่า Livestream” คือเครื่องมือที่สร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี แม้จะยังไม่รู้ว่าต้องพูดอะไรระหว่างไลฟ์บ้างในช่วงแรก แต่ก็ปรับจนทำได้ในที่สุด และข้อดี คือ ทำให้เรารู้ว่าจริงๆ แล้วลูกค้าต้องการที่จะเห็นสินค้าจริงมากกว่ารูปภาพ เกิดการสื่อสารกันระหว่างแบรนด์และลูกค้ามากขึ้น”

 เทคนิคเข้าร่วมเมกะแคมเปญของ KANNI STUDIO

  • “วางแผนล่วงหน้า” โดยวางเป็นไทม์ไลน์เตรียมสต๊อกสินค้าหรือเปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ จัดการกำหนดราคาสินค้า ทำ Voucher หรือโปรโมชั่นไว้ให้เรียบร้อย และเพิ่มการโปรโมตด้วยการใช้โซเชียลมีเดียต่างๆ รวมถึงการเข้าร่วม Flash Sale ของแพลตฟอร์มก็จะช่วยสร้างการมองเห็นสินค้าได้มากขึ้น
  • เมื่อเข้าสู่ช่วงระหว่างแคมเปญเน้น “การบริการ” ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย แจ้งข่าวหรือแนะนำโดยแบรนด์แบ่งการลูกค้าออกเป็นสองกลุ่ม คือ ลูกค้าเดิมและกลุ่มลูกค้าใหม่ โดยลูกค้าเดิมจะรู้จักแบรนด์และทราบรายละเอียดในการซื้อสินค้าอยู่แล้ว จะแนะนำโปรโมชั่นหรือวิธีการซื้อที่คุ้มค่ามากที่สุดส่วนลูกค้าใหม่คือคนที่ไม่เคยซื้อสินค้าผ่านลาซาด้ามาก่อนเลย จะเริ่มจากบอกเล่ารายละเอียดของสินค้าไปจนถึงการสอนวิธีการสั่งซื้อ เพราะสำหรับลูกค้าบางรายอาจจะรู้สึกว่าการสั่งสินค้าออนไลน์นั้นค่อนข้างยากและทำให้ไม่อยากซื้อ ผู้ขายจึงต้องใส่ใจในส่วนนี้เป็นพิเศษ กระบวนการแพ็กเกจจิ้งก็จะใส่โปสการ์ดสวยๆ ลงไปในกล่องเพื่อขอบคุณ ถือเป็นการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าด้วย อีกเรื่องคือการจัดส่งสินค้า ยิ่งลูกค้าได้รับสินค้าเร็วเท่าไรความประทับใจก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ทำให้ลูกค้าอยากที่จะกลับมาซื้อสินค้าอีก
  • หลังแคมเปญจบไปแล้วจะ “เก็บข้อมูลมาวิเคราะห์” ตั้งแต่พฤติกรรมของลูกค้า สินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จนถึงสินค้าที่ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพื่อนำข้อมูลมาประเมินเพื่อปรับปรุงแก้ไขและปรับใช้ในแคมเปญต่อไป“จากการร่วมแคมเปญ 9.9 นั้นแบรนด์สามารถสร้างยอดขายเพิ่มจากเดิมได้ถึง 3 เท่า หรือประมาณ 1,400,000 บาท ซึ่งในมหกรรม 11.11 นี้ทางแบรนด์หวังว่าจะสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่าเดิมถึง 3 ล้านบาท”  คุณขนิษฐา ย้ำถึงความสำเร็จ

ด้าน นางสาวภารดี สินธวณรงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด  กล่าวถึงเครื่องมือสำคัญของลาซาด้าที่ช่วยสนับสนุนการขายของแบรนด์และผู้ขายในแพลตฟอร์ม ช่วยเพิ่มยอดขายได้จริง โดยเฉพาะในเมกะแคมเปญใหญ่อย่าง Lazada 11.11 Biggest One Day Sale วันเดียวได้ทุกดีล ว่า “ลาซาด้ามีโซลูชั่นและเครื่องมือต่างๆ ที่ให้ผู้ขายได้ใช้แบบฟรีๆ เพื่อช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็น Business Advisor Dashboard กระดานแสดงผลข้อมูลทางธุรกิจ เพื่อใช้ในการตัดสินใจวางแผนเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมหน้าร้าน  ประเมินสินค้าที่ขายดี วางแผนจัดการสต๊อกสินค้า การใช้ Store Builder เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับหน้าร้าน ช่วยสร้าง Brand Awareness และเครื่องมือทางโซเชียลมีเดีย อาทิ การค้นหาด้วยรูปภาพ (Image Search)  การปรับแบนเนอร์ร้านให้มีความเฉพาะตัว (Personalize) มากขึ้น LazLive เครื่องมือ Live streaming สุดฮิตสำหรับผู้ขายเพราะช่วยเพิ่มยอดขายได้จริงและสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้า

ขณะเดียวกัน ลาซาด้าได้พัฒนากลยุทธ์ Shoppertainment ไม่ว่าจะเป็นเกมใหม่ๆ เพื่อดึงลูกค้าเข้าสู่แพลตฟอร์มมากขึ้น อาทิ LazCity Wonderland ที่เกมสร้างเมืองเสมือนจริงที่ผู้เล่นสามารถเก็บคูปองจากแบรนด์ดัง และ LazMoji-Go เกมทำหน้าเลียนแบบอีโมจิสุดคิวท์ สะสมเหรียญไว้แลกของรางวัลได้ง่ายๆ เป็นต้น

ทั้งหมดนี้คือการสร้างความเข้มแข็งให้กับแบรนด์และผู้ขายในระยะยาวภายใต้กลยุทธ์ “ซูเปอร์ โซลูชั่นส์ (Super-Solutions)” ติดอาวุธให้กับผู้ประกอบการสู่การเป็น “Super eBusiness (สุดยอดธุรกิจออนไลน์)” ซึ่งจะทำให้ระบบอีโคซิสเต็มส์ของอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเติบโตต่อเนื่องอย่างยั่งยืน”

อย่าพลาดกับมหกรรมช็อปแห่งปี Lazada 11.11 Biggest One Day Sale วันเดียวได้ทุกดีล #Lazada1111TH #LazadaBiggestOneDaySale #ลาซาด้าช็อปติดไซเรน

คลิกเลือกสินค้าใส่รถเข็นไว้เลย แล้วอย่าลืมมาช็อปวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ https://bit.ly/2qg3c1k