หอการค้าไทย คาดปีนี้คนลอยกระทงเยอะ แต่จะใช้เงินลดลง

หอการค้าไทย คาดปีนี้คนลอยกระทงเยอะ แต่จะใช้เงินลดลง ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงอยากลอยกระทงกับนายกประยุทธ์ จันทร์โอชา


ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย
ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ พร้อมด้วย นายปรีดา โพธิ์ทอง รองผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยถึงสำรวจดัชนีความเชื่อมั่น ผู้บริโภค ประจำเดือนตุลาคม 2562 พบว่าความเชื่อมั่น ผู้บริโภค ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 แม้ว่า รัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมามากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคมีความกังวลเกี่ยวกับ เสถียรภาพทางการเมือง

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายปัจจัยส่งผลดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมปรับตัวลดลงอยู่ที่ระดับ 57.9 โอกาสในการหางานทำลดลงมาอยู่ที่ระดับ 67.0 และรายได้ในอนาคตลดลงอยู่ที่ระดับ 87.3  

ด้าน อาจารย์อุมากมล สุนทรสุรัติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติการการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงเทศกาล ลอยกระทงประจำปี 2562 จากตัวอย่างที่สำรวจ 1,229 ตัวอย่าง พบว่า มีการใช้จ่ายลดลงต่อเนื่อง เป็นปีที่ 2 ประมาณ 9.5 พันล้านบาท ต่ำสุดในรอบ 8 ปี นับจาก ปี 2555 ทั้งนี้เชื่อว่า ประชาชนจะออกมาร่วมเทศกาลจะมีจำนวนมาก แต่จะใช้จ่ายน้อยลง และมีความกังวลในหลายประเด็น อาทิ ปัญหาอาชญา กรรมในวันลอยกระทง ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ

และหากถามว่า ประชาชนอยากลอยกระทงกับนักการเมืองคนไหน คำตอบอันดับ 1 คือ นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา  อันดับ 2 นายอนุทิน ชาญวีรกูล อันดับ 3 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อันดับ 4 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และอันดับ 5 นายทักษิณ ชินวัตร 

ส่วนดารา อันดับ 1 คือ ซันนี่ สุวรรณเมธานน์ อันดับ 2  ณเดชน์ คูกิมิยะ อันดับ 3 นางสาวอุรัสยา อันดับ 4 เบลล่า-ราณี แคมเปน และอันดับ 5  แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ 

ส่วนคำอธิษฐานของประชาชนในวันลอยกระทง ส่วนใหญ่ ขอให้ประเทศชาติมีแต่ความสงบสุข เศรษฐกิจดีขึ้น