ฝ่าฟัน ปลูกเอง ชงเอง! กว่าจะเป็น “โอชากาแฟ” ร้านเล็กๆ เรียบง่าย แต่เท่

ฝ่าฟัน ปลูกเอง ชงเอง! กว่าจะเป็น “โอชากาแฟ” ร้านเล็กๆ เรียบง่าย แต่เท่ 

จังหวะของชีวิตบางครั้ง ไม่ได้กำหนดได้เองไปเสียทุกครั้ง แม้ว่าเราจะเป็นคนเลือกที่จะเดินทางไหน แต่ในทางเดินนั้นๆ อาจมีความบังเอิญอะไรก็ได้เข้ามา หลายคนไม่มีคำตอบหรอกว่า เรียนจบแล้วจะทำอะไร ในขณะที่อีกหลายคนมีเป้าหมายที่ชัดเจน เจ้าของเรื่องราวครั้งนี้ มีเป้าหมายที่ชัดเจน แต่เขาก็มีตัวตนที่ชัดเจนกว่าให้เลือกที่จะเป็น

คุณธนา วงษ์สุวรรณ  เจ้าของร้าน “โอชากาแฟ” ร้านกาแฟน่ารัก เรียบง่าย สไตล์ชิลๆ พร้อมเสิร์ฟความหอม และรสสัมผัสของกาแฟชั้นดีที่ปลูกเองจากไร่ ย้อนประวัติให้ฟัง หลังจากเรียนจากจบสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มาทำธุรกิจเสื้อผ้า เป็นธุรกิจของที่บ้านแฟน เขาทำหน้าที่ออกแบบ กราฟิกดีไซน์ ซึ่งร้านโอชากาแฟ ที่เปิดตอนนี้เมื่อก่อนเคยเป็นร้านตัดเย็บเสื้อผ้ามาก่อน ส่วนของร้านที่เปิดอยู่ตอนนี้ก็เป็นโกดังสต๊อกเสื้อผ้า พอของเริ่มหมด ก็ไม่ได้ใช้อะไร เลยคิดว่าทำอะไรที่เกิดประโยชน์ดี

ประจวบกับที่บ้านแฟนไปเที่ยวที่เพชรบูรณ์แล้วได้เจอที่ดินถูกใจ เลยซื้อที่ไว้ปลูกกาแฟ จากนั้นไม่นานเมื่อมีเมล็ดกาแฟปลูกขายเอง จึงเกิดไอเดียว่าน่าจะลองเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ดู

พูดถึงเรื่องการปลูกกาแฟ คุณธนา บอกว่า กาแฟเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยปัจจัยมากมาย ปลูกยาก ต้องพึ่งดิน ฟ้าอากาศ ศัตรูพืช แมลง และผลผลิตก็ไม่แน่นอน ได้มากได้น้อยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ

คุณธนา เจ้าของกิจการ

“ฝ่าฟันกันมาพักใหญ่ กว่าจะเป็นร้านกาแฟ คือมีพื้นที่ร้านอยู่แล้ว เลยน่าลองทำอะไรที่อยากทำดู ประกอบกับเป็นคนชอบสะสมของเก่า จึงตั้งใจว่าจะเอามาตกแต่งร้านให้ออกมาเป็นคอนเซ็ปต์แบบวินเทจ ง่ายๆ ไม่ได้วินเทจจ๋าไปสะทีเดียว เพราะยังคงแฝงไปด้วยความทันสมัยนิดๆ นอกจากนี้ ไฮไลต์ สำคัญคือเรื่องของกาแฟ พระเอกของเรา เมนูที่คนสั่งกันเยอะคือเมนูตามชื่อร้านเลยครับ โอชากาแฟ เป็นกาแฟสดชงสไตล์ไทยโบราณ ใส่นมข้นหวาน นมข้นจืดแบบที่คนไทยชอบกิน ปรุงเป็นสูตรของเราเองครับ” คุณธนา บอก

และว่า ร้านกาแฟทุกวันนี้ เป็นความหลงใหล เป็นความชอบที่อยากทำ ทำแล้วสนุก อยากตื่นเช้ามาเปิดร้าน อยากจะคิดเมนูใหม่ๆ ทำเบเกอรี่ที่อร่อยๆ แต่ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่ความฝัน งานแรกที่ได้ทำหลังจากเรียนจบมา “ออกแบบกราฟิกดีไซน์” งานนี้คือความฝัน การออกแบบ การดีไซน์ เขาจึงนำความฝันมาใส่กับความชอบที่ทำอยู่ ตกแต่งร้านกาแฟ คิดเมนู ถ่ายรูป ทำงานกราฟิกเกี่ยวกับรูปภาพที่จะใช้โพสต์ ต่างๆ เหล่านี้ก็ยังได้มาประยุกต์ใช้กับอาชีพนี้

คุณธนา บอกด้วยว่า โอชากาแฟ มาจาก ชา และกาแฟ ที่มีรสชาติแบบโอชา คือ มีรสอร่อย ประกอบกับคำนี้ ฟังแล้วรื่นหู ดูวินเทจเหมาะกับคอนเซ็ปต์การตกแต่งร้าน ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบเมนูนี้  ร้านของเราเปิดให้บริการตั้งแต่เช้าและปิดเร็ว  ลูกค้าก็จะเน้นเป็น Take Away ซื้อกลับบ้าน ช่วงสายๆ หรือบ่ายก็จะมีลูกค้ากลุ่มคนทำงาน  อาจารย์มหาวิทยาลัยมา รวมทั้งคนในละแวกร้านด้วย

“ที่ร้านไม่ได้ทำการตลาดแบบจริงจัง ไม่ได้จัดโปรโมชั่นหรือซื้อสื่อทางการตลาด แต่ก็มีเพจของเราไว้สำหรับโพสต์รูป และเป็นข้อมูลบ้างว่าเปิดร้าน หรือปิดร้าน วันนี้มีเบเกอรี่อะไรบ้าง ที่ร้านของเราทำเค้กเอง เป็นโฮมเมด เน้นวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ ลูกค้าที่ทานเบเกอรี่ มีเยอะ เป็นคนที่ชอบทานแนวโฮมเมดแบบนี้ กาแฟก็เช่นกัน วัตถุดิบมาจากไร่ของเราเอง ตัวนี้เป็นสินค้าหลักของร้าน ดังนั้น เราตั้งใจทำกาแฟที่อร่อยๆ และมีคุณภาพมาเสิร์ฟ” เจ้าของกิจการ ว่ามาอย่างนั้น

“โอชากาแฟ” เปิดทุกวัน เวลา 08.30- 16.00 น.  ร้านอยู่ถนนนาวงประชาพัฒนา ถ้ามาจากทางดอนเมืองจะอยู่ก่อนถึงวัดนาวง สำหรับใครที่อยากทานเมนูพิเศษ มาวันเสาร์ และวันอาทิตย์ได้ครับ ทางร้านจะทำเบเกอรี่ ทำไอศกรีม ไม่ซ้ำกัน