GET เปิดอินไซต์ตลาดมิลเลนเนียลกับ พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

GET เปิดอินไซต์ตลาดมิลเลนเนียลกับ พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

7 .. 2562 – หลังจากฉลองครบรอบ10 ล้านทริปได้ไม่นานและก้าวขึ้นมาเป็นแอพพลิเคชั่นสั่งอาหารลำดับต้นๆ ของชาวกรุงเทพฯ “GET” (เก็ท) แอพพลิเคชั่นที่เดินหน้าสนับสนุนร้านค้าขนาดกลางและขนาดเล็กเพื่อช่วยให้ร้านค้าสามารถเติบโตได้ในยุคที่การสั่งอาหารออนไลน์ กลายมาเป็นไลฟ์สไตล์แบบใหม่โดยกลุ่มลูกค้าหลักของเก็ทยังคงเป็นกลุ่มมิลเลนเนียลหรือกลุ่มคนที่อยู่ระหว่าง GEN Z และ GEN Y (ช่วงอายุระหว่าง 23-38 ปี) และเป็นกลุ่มคนที่เติบโตมาในช่วงเวลาของการพัฒนาทางเทคโนโลยี

ซึ่งผู้บริโภคในกลุ่มมิลเลนเนียลเป็นกลุ่มคนที่อยู่ในช่วงวัยทำงานและมีกำลังซื้อ ในขณะเดียวกันก็มีไลฟ์สไตล์ที่ใช้เวลาไปกับโลกออนไลน์มากขึ้น ดังนั้น การสั่งฟู้ดดีลิเวอรี่จึงเข้ามาตอบโจทย์ของคนกลุ่มนี้เป็นหลัก แต่คนกลุ่มวัยอื่นที่ถือเป็น Early Adopter ที่หันมาใช้บริการนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน จึงถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจที่จะหันมาใช้ประโยชน์จากการเติบโตของธุรกิจนี้ในการช่วยเพิ่มยอดขายของตนเอง

คุณวงศ์ทิพพา วิเศษเกษม ผู้อำนวยการฝ่ายแพลตฟอร์มโอเปอเรชั่น GET กล่าวว่า ที่ผ่านมา GET ได้มีการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้ของลูกค้ามานั่งวิเคราะห์โดยตลอด เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาช่วยให้ร้านค้าสามารถพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์และตรงใจคนสั่งอาหาร จากการสังเกตจะพบว่า คนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการสั่งอาหารแบบ Order for One หรือการสั่งแบบรับประทานคนเดียวโดยจะสั่งแค่ 1 หรือ 2 เมนูต่อ 1 ออร์เดอร์

คุณวงศ์ทิพพา วิเศษเกษม ผู้อำนวยการฝ่ายแพลตฟอร์มโอเปอเรชั่น GET

ซึ่งเป็นผลมาจากการที่คนโสดและครอบครัวเดี่ยวมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็พบว่าผู้หญิงจะชอบสั่งอาหารดีลิเวอรี่มากกว่าผู้ชาย โดยมื้ออาหารที่คนนิยมสั่งมากที่สุดคือมื้อเย็น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ร้านอาหารสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ได้มากขึ้น

ใน 1 เดือน GET มียอดสั่งชานมไข่มุกมากกว่า 300,000 แก้ว ซึ่งตอกย้ำกระแสชานมไข่มุกที่ยังแรงไม่ตกขณะเดียวกัน นอกจากอาหารมื้อหลักและเครื่องดื่มแล้ว คนกรุงเทพฯ ยังมีพฤติกรรมการสั่งอาหารตลอดทั้งวัน โดยมีการสั่งอาหารว่างทั้งมื้อเช้า มื้อบ่าย และมื้อดึก คิดเป็นยอดประมาณ 28% ของยอดสั่งตลอดวันเช่น ขนมปังไส้ต่างๆ ที่เป็นของกินเล่น มียอดขายต่อเดือนกว่า 190,000 ชิ้นในเดือนตุลาคม GET จึงอยากเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ให้สามารถสร้างธุรกิจหรือต่อยอดธุรกิจของตัวเองได้โดยการมาเป็นพาร์ตเนอร์และเติบโตไปด้วยกันกับ GET” คุณวงศ์ทิพพา กล่าวทิ้งท้าย