จากใจแม่ค้า ทำกระทงขายหวังแค่ค่ากินอยู่ โดนล่อซื้อที เงินที่ทำมาหายหมด!

cr.มติชนออนไลน์

จากใจแม่ค้า ทำกระทงขายหวังแค่ค่ากินอยู่ โดนล่อซื้อที เงินที่ทำมาหายหมด!

จากกรณี เด็กหญิงวัย 15 ปี  ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ โดยตัวแทนได้โทรมาสั่งให้เด็กหญิงประดิษฐ์กระทงติดลายการ์ตูนดัง แต่หลังจากนำกระทงไปส่งให้ตามที่นัดไว้ กลับโดนตัวแทนลิขสิทธิ์พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม พร้อมเรียกเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย

เวลาต่อมา บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2560 โดยครอบคลุมประเทศต่างๆ ดังนี้ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา เมียนมา ลาว และเวียดนาม ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า บริษัทไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใดตามข่าวที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทได้ทำการปรึกษาฝ่ายกฎหมายและมอบหมายให้ทนายความดำเนินการสืบหาความจริงในกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้ปฏิบัติอย่างถูกต้องและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

อ่านเพิ่มเติม ตัวแทนลิขสิทธิ์ แจง! ไม่ได้สั่งจับเด็ก 15 เร่งทีมกฎหมายพิสูจน์ความจริง

อ่านเพิ่มเติม เปิด 10 คาแร็กเตอร์ “การ์ตูนลิขสิทธิ์” ที่ TACC ถือครอง มีอะไรบ้างนะ?

อย่างไรก็ตาม พบว่า ที่จังหวัดปทุมธานี มีการล่อซื้อกระทงในลักษณะเดียวกัน แม่ค้ากระทง เผยว่า ทำกระทงขายมาหลายปี แต่เพิ่งจะถูกล่อซื้อกระทงลิขสิทธิ์ โดยวิธีการล่อซื้อ มีลักษณะเดียวกันกับกรณีของเด็กหญิงวัย 15 ปี แต่คนล่อซื้อไม่ใช่คนเดียวกัน คือ ทำทีเป็นแชตเฟซบุ๊กสั่งให้ทำกระทงตัวการ์ตูนลิขสิทธิ์ จำนวน 50 ใบ เมื่อถึงวันนัดรับของกลับถูกล่อซื้อ โดยมีตำรวจเข้ามารวบตัวทันที

“เรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน มาสั่งให้ทำเราก็ทำ ราคาใบละ 15 บาท ต้นทุน 10 บาท ได้กำไรนิดหน่อย กว่าจะได้แต่ละอันใช้เวลาพอควร เจตนาแค่อยากหาค่าเช่าห้อง ค่ากินค่าอยู่ ไม่ได้หวังรวย ยังทำกันได้ คนทำมาหากินคิดไม่ทันมันหรอก ตอนตำรวจเข้ามารวบตัว กลัวมาก มันเรียกเงิน 50,000 แต่ไกล่เกลี่ยเหลือ 20,000 บาท จ่ายไป เพราะโดนขู่ถ้าไม่จ่ายโดนเข้าห้องขัง เงินที่ทำมาหมดเลย”

แม่ค้ากระทง เผยอีกว่า มีเพจทำกระทงโดนล่อซื้อกันทุกปี มีการเตือนกันในกลุ่มว่าให้ระวังพวกล่อซื้อ จากนี้ถ้าทำคงต้องระวังไม่ทำ ลายลิขสิทธิ์ และสแกนคนที่มาสั่งออร์เดอร์ให้มากขึ้น