เศรษฐกิจแย่ แห่ทำบุญ ! งาน “ภูเขาทอง” คึกคัก ประเพณีห่มผ้าแดง 10 วัน 10 คืน

เศรษฐกิจแย่ แห่ทำบุญ! งาน “ภูเขาทอง” คึกคัก ประเพณีห่มผ้าแดง 10 วัน 10 คืน  

เมื่อช่วงค่ำคืนวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สำรวจบรรยากาศบริเวณวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร  ถนนจักรพรรดิพงษ์ เขตป้อมปราบฯ ซึ่งมีการจัดงาน “ภูเขาทอง” ประเพณีห่มผ้าแดง นมัสการพระบรมสารีริกธาตุ เป็นเวลา 10 วัน 10 คืน  ระหว่างวันที่ 4-13 พ.ย.นี้ ซึ่งงานดังกล่าวนี้ ได้มีการจัดติดต่อกันมาเป็นเวลายาวนานหลายสิบปี จนแทบจะกลายเป็นประเพณีช่วงเทศกาลลอยกระทงของไทยไปแล้ว

และถึงแม้ค่ำคืนที่ผ่านมาจะเป็นวันแรกของงาน ทั้งยังเป็นวันหยุดพิเศษของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดนนทบุรี แต่ก็ยังมีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลไปเที่ยวชมงาน และพากันเดินขึ้นไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ กระทั่งเกิดเหตุการณ์ “คนติด” เป็นระยะ

โดยเฉพาะช่วงทางเดินสุดท้ายก่อนขึ้นฐานที่ตั้งพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเป็นทางบันไดแคบๆ ขึ้นได้ครั้งละหนึ่งคน ที่ทางวัดได้ทำป้ายเขียนบอกทางไว้ว่า “ทางขึ้นสวรรค์” ทำให้มีประชาชนจำนวนมาก ยืนรอเดินขึ้นกันด้วยใจจดจ่อ แม้จะมีการเบียดเสียดและอากาศจะร้อนอบอ้าว แค่ไหนก็ไม่มีใครถอดใจ

เมื่อเดินขึ้นไปถึงฐานทางเดินรอบพระบรมสารีริกธาตุ ปรากฏมีประชาชนจำนวนมาก เบียดเสียดกันเข้าคิวรอทำบุญในรูปแบบต่างๆ ทั้งทำบุญผ้าไตรจีวร ทำบุญผูกดวงชะตา ทอดผ้าป่าสามัคคี ฯลฯ บางส่วนก็ยืนสวดคำกราบบูชาพระบรมสารีริกธาตุด้วยความตั้งอกตั้งใจ และมีหนุ่มสาวอีกจำนวนมาก ที่ยืนถ่ายภาพเซลฟี่กันด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

สอบถามพูดคุยกับประชาชนวัย 50 ปี ท่านหนึ่ง ซึ่งเดินทางมาจากย่านมีนบุรี  บอกว่า สัญจรผ่านไปมา มองเห็น “ภูเขาทอง” อยู่ไกลๆ เป็นประจำ  แต่ไม่เคยเดินขึ้นมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ปีนี้จึงตั้งใจมาสักครั้งก่อนที่แข้งขาจะเดินไม่ไหว อีกทั้งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ค้าขายแย่ ทุนหายกำไรหด เลยอยากมาทำบุญใหญ่ เผื่ออะไรๆ ในชีวิตจะดีขึ้นมาบ้าง