แพทย์เตือน! อากาศหนาวสุขภาพเปลี่ยน ทั้งหัวใจ/ความดัน ทั้ง “เฉื่อยและอ้วน”

แพทย์เตือน! อากาศหนาวสุขภาพเปลี่ยน ทั้งหัวใจ/ความดัน ทั้ง “เฉื่อยและอ้วน”

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ชะลอวัย กล่าวว่า เมื่อความเย็นเริ่มมากระทบผิวกายไม่ว่าจะเป็นหนาวลม, เย็นแบบแห้งๆ หรือหนาวสะท้านแบบชื้นฝน ย่อมทำให้คนเราเจ็บป่วยได้  ซึ่งเรื่องของสุขภาพที่เปลี่ยนไปตอนหน้าหนาวนั้น มีสิ่งที่ถูกเตือนกันบ่อยครั้งทุกปีคือ โรคหวัด,ไข้หวัดใหญ่, ปอดติดเชื้อ, มือเท้าปาก, เริม, ผิวแห้งฯลฯ อย่างไรก็ดี อากาศที่หนาวเย็นลงขณะเราออกไปทำงานนอกบ้านหรือไปเที่ยวรับไอหนาวนั้นมีผลต่อสุขภาพมากกว่าแค่ “เป็นหวัด” คัดจมูกฟุดฟิดไอจาม แต่มันอาจส่งผลได้ถึงอวัยวะภายในของเราที่มองไม่เห็น ไปจนถึงอารมณ์และจิตใจได้ด้วย

นพ.กฤษดา กล่าวถึง ผลกระทบต่อสุขภาพของความหนาวที่อาจถูกมองข้าม มาเล่าเพื่อจะได้เอาไว้ช่วยดูแลป้องกันเพิ่มได้เอง ดังต่อไปนี้ คือ

1. สุขภาพดวงตา เมืองหนาวที่เย็นจัดจนหิมะลงขาวโพลนนั้น มีคำหนึ่งใช้เรียกอาการผลกระทบจากแสงอาทิตย์ที่สะท้อนหิมะมาสู่ดวงตาว่า “Snow blindness” หรือตาพังเพราะแสงสะท้อนจากหิมะ  จากรายงานของ University of Pittsburgh Medical Center ที่ระบุว่า ผืนหิมะสามารถสะท้อนรังสีอันตรายต่อตาจากดวงสุริยาได้ถึง 80%! ซึ่งที่นำมาเล่าให้ฟังเพราะแม้บ้านเราไม่ใช่เมืองหิมะแต่พื้นผิวที่สะท้อนแสงแรงเปรี้ยงหน้าหนาวได้ดีๆ มีอยู่มากไม่แพ้กัน เช่น สระน้ำ, บ่อน้ำพุขนาดยักษ์เพื่อฮวงจุ้ยที่ดีของบริษัทหรือแสงสะท้อนจากกระจกในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้า  นอกจากนั้นหน้าหนาวยังพาอาการ “ตาแห้ง” รู้สึกเคืองระคายตาคล้ายมีเม็ดทรายเล็กๆ บาดอยู่ให้เกิดขึ้นได้จนน้ำตาไหลพราก  จึงขอฝากไว้ว่า “แว่นกันยูวี” หรือแว่นกันแดดที่ดีจะช่วยพิทักษ์ดวงตาเราได้ และถ้าใครตาแห้งนั้นน้ำมันปลาก็อาจช่วยได้

2. ปัญหาหัวใจ อากาศหนาวเย็นอาจไปเพิ่มความเสี่ยง Heart attack ซึ่งเป็นภาวะโรคหัวใจเฉียบพลันได้ โดยเฉพาะในท่านที่มีเส้นเลือดหัวใจตีบอยู่แล้ว  ด้วยสาเหตุว่าขณะหนาวเย็นนั้นร่างกายจะสั่งให้หัวใจทำงานหนักขึ้นโดยอัตโนมัติเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ตัวเราซึ่งจะเต้นเร็วขึ้นและความดันสูงขึ้น  ดังนั้นในที่ที่อากาศเย็นนี้คนที่มีโรคหัวใจไม่ควรออกแรงหนักมาก  แม้แต่การเดินขึ้น-ลงบันไดวันละหลายๆ หน

3. ผิวแห้งแตกคัน ผิวพรรณคนเรายามถูกลมหนาวก็ทำให้แห้งจนเจ็บได้อยู่แล้ว ยิ่งความหนาวแบบบ้านเราที่มีแดดเปรี้ยงเข้ามาผสมโรง อาจทำให้ “ผิวยับ” ได้ง่าย ดังนั้น สิ่งที่อันตรายของหน้าหนาวในฐานะหมอชะลอวัยก็คือ ความเสี่ยงที่จะเหี่ยวยับผิวพังจากดินฟ้าอากาศที่ลืมระวังตัวกันในหน้านี้ ขออย่าลืมรักษาความชุ่มชื่นให้ผิวด้วยการดื่มน้ำบ่อยๆ และทาครีมกันแดดที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ไว้  อาจใช้วิตามินซีเสริมร่วมด้วย ช่วยสร้างความแข็งแรงให้คอลลาเจนผิวยามนี้

4. เฉื่อยชาจนชอกช้ำ นั่งนานอยู่แต่ในบ้าน เพราะความหนาวทำให้ไม่อยากออกไปข้างนอก  อาจทำให้ในที่สุดเรานั่งๆ นอนๆ อยู่แต่ในบ้านหรือรับประทานอาหารอยู่หน้าจอแบบมาราธอนยิงยาวเลย  ซึ่งภาวะการติดโทรทัศน์อย่างนี้เรียกว่า binge watching television อันจะนำไปสู่ความเสี่ยงโรคจากการไม่ค่อยขยับได้ เช่น โรคอ้วน,โรคหัวใจ ถ้าติดนิสัยนี้นานๆ

และ 5. คือ อ้วนขนม ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าความหนาวเย็นอาจทำให้เรา “อ้วนขึ้น-กินขนมเก่ง” ได้  ด้วยการอยู่ในบ้านหลบหนาวหรือนอนสบายให้หายหนาวอาจนำไปสู่โรคอ้วนได้  ในหน้าหนาวนี้เรามีสิทธิ์ที่จะรู้สึกอยากกินของหวาน, มันฝรั่งทอด หรือของมันๆ ที่อุดมไปด้วยทรานส์แฟตสูงได้มากขึ้น เพราะเป็นธรรมดาที่ร่างกายจะรู้สึกอยากได้พลังงานเพื่อมาสร้างความอบอุ่นสู้กับอากาศหนาว  ในต่างประเทศบางแห่งนั้นคุกกี้ช็อกโกแลตชิพ ขายดีมากในช่วงฤดูกาลนี้ เพราะมีคนที่อยากกินดับหนาวอยู่มาก