แพทย์แผนไทย แนะ ประชาชนพกยาฟ้าทะลายโจร ต้านหวัดจากภัยหนาว

cr.กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

แพทย์แผนไทยแนะนำประชาชนพกยาฟ้าทะลายโจร เตรียมรับมืออากาศหนาว พร้อมย้ำวิธีใช้ให้ได้ผล ต้องใช้ทันทีเมื่อเริ่มมีอาการ

นายแพทย์สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20 – 22 องศาเซลเซียส ซึ่งต่ำกว่าอุณหภูมิปีที่แล้ว เมื่อประเทศไทยเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงฤดูกาลจากฤดูฝนสู่ฤดูหนาว ช่วงนี้สภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลง สภาพอากาศที่หนาวเย็นจะส่งผลให้ธาตุน้ำในร่างกายไม่สมดุล ประชาชนมักจะป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น มีอาการแสบคอ เจ็บคอ ซึ่งเป็นอาการแรกเริ่มของโรคหวัด เนื่องจากติดเชื้อไวรัส

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงขอแนะนำประชาชนเตรียมรับมือโรคที่มากับอากาศหนาวด้วยการพกยาฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล ซึ่งเป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ แนะนำให้ใช้ทันที เมื่อมีอาการดังกล่าวข้างต้นให้รับประทานยาฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล ขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 3 แคปซูล หรือตามปริมาณของขนาดแคปซูลที่ใช้บรรจุ ทั้งนี้ต้องได้รับปริมาณยาครั้งละ 1,500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง รวม 6,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรรับประทาน ครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอนเช่นกัน สำหรับยาฟ้าทะลายโจร ห้ามใช้ในผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร และในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอ เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดอาการรุนแรง เช่น มีตุ่มหนองในคอ มีไข้สูง หนาวสั่น และห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร หากมีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร เช่น เกิดผื่น ลมพิษ หน้าบวม ริมฝีปากบวม ให้หยุดใช้ยาทันที สำหรับยาฟ้าทะลายโจรสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปเนื่องจากเป็นยาสามัญประจำบ้าน

นายแพทย์สรรพงศ์ กล่าวในตอนท้ายว่า นอกจากการใช้ยาฟ้าทะลายโจรป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจแล้ว ประชาชนควรสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง

สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทรศัพท์  (02) 149- 5678 หรือเข้าเว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th