เจ็บมาเยอะ! แม่ค้ายัน “กระทงเปลือกข้าวโพด” เวิร์ก เบา ถูก ยอดขายปัง

เจ็บมาเยอะ! แม่ค้ายัน “กระทงเปลือกข้าวโพด” เวิร์ก เบา ถูก ยอดขายปัง

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาลประเพณีเก่าแก่ของไทย  “วันลอยกระทง” ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 สิ่งสำคัญของเทศกาลนี้คือ การนำกระทงไปลอยในแม่น้ำเพื่อขอขมาพระแม่คงคาตามความเชื่อมาแต่โบราณ

ซึ่งเทศกาลนี้ถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการในการหารายได้ ทำกระทงรูปแบบต่างๆ ออกจำหน่าย เช่น กระทงขนมปัง กระทงกรวยไอศกรีม กระทงจากโฟม และกระทงจากเปลือกข้าวโพด ฯลฯ

cr.กระทงเปลือกข้าวโพดวิสาหกิจชุมชน

โดยเพจ กระทงเปลือกข้าวโพดวิสาหกิจชุมชน คือหนึ่งในผู้ประกอบการที่ทำกระทงขาย เป็นกระทงจากเปลือกข้าวโพด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้ประกอบการรายนี้ได้แชร์ประสบการณ์ จากการทำกระทงขายมาหลายปี ทำมาแล้วหลายแบบ แต่สุดท้ายมาจบที่กระทงจากเปลือกข้าวโพด ไว้ว่า

“กระทง เคยขายมาแล้วทุกแบบ ขายกระทงเปลือกข้าวโพด​อย่างเดียวก้อทำส่งแทบไม่ทันแล้ว
กระทงแบบอื่นๆ ลูกค้าเคยมาเล่าให้ฟังเจอปัญหาทุกรูปแบบ แต่เลือกที่จะหยุดอยู่ที่กระทงเปลือกข้าวโพด
เพราะดูแลเก็บรักษา ซ่อมแซมเวลากระทงมีปัญหาง่ายสุดแล้ว มือใหม่อยากลองขายกระทงอยากได้คำปรึกษาก่อนตัดสินใจขายกระทงชนิดไหนสอบถามได้ เจ็บมาเยอะกับคำว่าของถูก เจอมากับตัวเลย เลยมาเล่าสู่กันฟัง

-กระทงขนมปัง แตกหักง่ายเวลาขนส่ง ค่าส่งบางร้านแพงมาก สีเพี้ยน บางตัวเบี้ยวมาเลย แก้อะไรไม่ได้นอกจากขายขาดทุน
-กระทงกรวยไอติม แตกหักง่ายเวลาขนส่ง ยิ่งไอ้เจ้าหญิงนะอื้อหือ กลีบร้าวมาเลย หนูแทะใช่ไหม พอแตกแล้วแก้ยากมาก กาวทาก็ไม่เหมือนเดิม ต้องหาพวกดอกไม้ประดิษฐ์มาแปะทับตรงส่วนที่หัก
-กระทงใบลาน ตัวปัญหาระดับชาติ เจอร้านดี ก็ดีไป เจอร้านไหนรีบขาย ตากใบลานย้อมสีไม่แห้งมานะเงิบเลย มาอยู่กับเราไม่ถึงอาทิตย์ น้องรา พากันขึ้นเต็มไปหมดทั่วทั้งใบ เอาแปรงปัดเหนื่อยมาก

cr.กระทงเปลือกข้าวโพดวิสาหกิจชุมชน


-กระทงเปลือกข้าวโพด ค่าส่งถูก น้ำหนักเบา แบบธรรมดาไม่ค่อยเสียรูปทรง แต่ถ้าเป็นพวกหงส์ มีคอ ต้องแพ็กใส่ถุง หรือใส่กล่องส่งไปจะไม่มีปัญหาเรื่องคอมันจะหลุด กลีบมันจะงอ หลวมมาเลย​ อาจจะต้องมาคอยยิงปืนกาวอัดซ้ำบ้างเพื่อให้มันแข็งแรง เสียเวลาหน่อย แต่กำไรเท่าตัว แต่ต้องสั่งล่วงหน้าเป็นเดือน ยิ่งสวยมากแค่ไหน ยิ่งต้องสั่งจองกันหลายเดือนเลย ที่เห็นมีขายส่ง คือเขาสั่งกันตั้งแต่ เดือนสิงหา กันยา ใครที่บอกว่าส่งแพง อย่าบ่นเลย เพราะค่าอุปกรณ์​ที่ทำก็ราคาสูงขึ้น คนทำได้กำไรนิดเดียว ต้องทำกันเก็บไว้ตั้งแต่ต้นปี ราคาที่ส่งอยู่เป็นราคาจากผู้ผลิต​โดยตรงนะคะ ยิ่งใกล้เทศกาลจะหาซื้อยาก จะเหลือแต่ของที่คนเพิ่งหัดทำมาขาย

**ใครที่รับไปขายในงานที่เน้นกระทงย่อยสลายได้ในธรรมชาติ ต้องบอกย้ำแม่ค้า ว่าห้ามแต่งโฟม บางร้านใส่เม็ดโฟมเพิ่มความสวยงามตอนกลางคืนจ้า”

cr.กระทงเปลือกข้าวโพดวิสาหกิจชุมชน