ชาวสระบุรีและจังหวัดใกล้เคียงรู้ยัง? เจ้าของ ‘ตลาดกวางทอง’ อ.แก่งคอย เปิดพื้นที่ฟรีให้ชาวนาขายข้าว

ตลาดกวางทองช่วยชาวนาที่ราคาข้าวตกต่ำ เปิดพื้นที่ให้ชาวนาขายข้าวฟรี โดยเมื่อวันที่ 30ต.ค. นายอภิวัฒน์ แสงพัทธสีมา เจ้าของตลาดกวางทอง โพสต์ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า “มอบนโยบายเปิดพื้นที่ขายฟรีในตลาดสำหรับชาวนาที่ต้องการขายข้าวสารเองโดยตรงโซนสระบุรีหรือใกล้เคียง เริ่ม อังคารหน้าน่ะครับ ตอนนี้คนจัดตลาดรับทราบแล้ว ขายจนกว่าข้าวของท่านจะหมด ใครมีเครือข่ายก็บอกต่อๆกันไปได้นะครับ ชื่อตลาดกวางทอง อยู่ ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ติดต่อ คุณอุบล (คนจัดตลาดนัด ) เบอร์โทร 081-3856041 ครับ”

อภิวัฒน์ แสงพัทธสีมา

 

นายอภิวัฒน์ แสงพัทธสีมา เจ้าของตลาดกวางทอง ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี กล่าวว่า ตนตามข่าวแล้วทราบว่าตอนนี้มีเรื่องราคาข้าวตกต่ำ ในฐานะที่ทำพื้นที่ตลาดอยู่ จึงคิดว่าอยากจะช่วยอะไรได้บ้าง ในช่วงนี้นอกจากการขายข้าวในอินเตอร์เน็ตแล้วต้องขายในพื้นที่จริงด้วย ในพื้นที่จังหวัดสระบุรีมีเกษตรกรเยอะ ที่ตลาดก็มีคนค้าขายเยอะ จึงคุยกับคนจัดพื้นที่ตลาดว่าให้ช่วยจัดเตรียมพื้นที่ สำหรับชาวนาที่ประสงค์อยากปล่อยข้าวของตัวเองโดยไม่ผ่านคนกลาง ทั้งนี้ได้ประสานทางกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรในพื้นที่สระบุรีไป และมีเกษตรกรบางส่วนได้ติดต่อมาแล้ว คาดว่าคงเป็นระยะเวลาสั้นๆ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงปล่อยข้าว แต่ไม่ได้กำหนดกรอบเวลาเพราะยังไม่ทราบว่าจะมากันเยอะไหม อยากให้คนที่มาขายเป็นชาวนาจริงๆ ไม่อยากให้พ่อค้ามาถือโอกาสนี้ ส่วนการคัดกรองจะให้เป็นหน้าที่ของคนจัดตลาด

“ขณะนี้ในตลาดไม่มีพ่อค้าประจำที่ขายข้าวสารเลย ส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารทั่วๆไป ปลา หมู ผัก ไก่ อาหารสำเร็จรูป โดยตลาดกวางทองจะมีทุกวัน อังคาร ศุกร์ และอาทิตย์ ชาวนาหรือเครือข่ายเกษตรกรใดประสงค์มาขายก็อยากเชิญชวน ถ้าอยู่ในพื้นที่นี้ก็จะสะดวก และคิดว่าหากพื้นที่อื่นๆ ช่วยกันทำหลายพื้นที่ก็น่าจะช่วยกันได้ คนขายข้าวไม่ได้ใช้พื้นที่เยอะ เป็นแผงเล็กๆ มาถึงจุดที่ประชาชนต้องช่วยกันเอง ในระยะสั้นเราควรทำอะไรที่เราทำได้ ช่วยเหลือกันได้จริง เป็นเรื่องเร่งด่วน คิดว่าถ้าเน้นขายในอินเตอร์เน็ตมีค่าขนส่งจะเข้าถึงคนได้ครอบคลุมไหม เราจึงทำคู่ขนานกัน และหากพื้นที่ตลาดนัดในกรุงเทพซึ่งมีอยู่หลายที่ประสงค์อยากช่วย น่าจะช่วยได้มาก ทำไปพร้อมๆกับโลกออนไลน์ได้” นายอภิวัฒน์กล่าว


 

ที่มา มติชนออนไลน์