หนุ่มป.โท เมินชีวิต “มนุษย์เงินเดือน” ขอเปิดร้านอาหาร มีปากท้องเป็นเดิมพัน

หนุ่มป.โท เมินชีวิต “มนุษย์เงินเดือน” ขอเปิดร้านอาหาร มีปากท้องเป็นเดิมพัน

คุณยรรยง ชุมสังข์ เจ้าของร้านอาหาร “กุ้งกระทะเหล็ก” พิกัดหลังมหาวิทยาลัยรังสิต ให้สัมภาษณ์ว่า หลังเรียนจบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ และปริญญาโทในหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ตลอดระยะเวลาในช่วงชีวิตนักศึกษาซึ่งทำกิจกรรมคณะและกิจกรรมเพื่อสังคมมาโดยตลอด ชอบติดตามข่าวสารบ้านเมือง ยังเคยคิดว่า จบไปอาจจะไปทำงานอยู่ในพรรคการเมือง หรือรับราชการ แต่เมื่อชีวิตโตขึ้น ได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น มุมมองความคิดก็เปลี่ยนไป จึงมีแผนอยากจะทำธุรกิจส่วนตัวมากกว่า

คุณยรรยง เล่าต่อ การทำธุรกิจในแบบของเขานั้น ทำควบคู่ไปกับการเรียนในระดับปริญญาโท หากถามว่าสิ่งที่เรียนมาได้นำมาใช้มั้ย ก็ตอบได้ว่าเรานำเรื่องแนวคิด การวางแผนและการจัดการอย่างเป็นระบบมาปรับใช้กับธุรกิจ โดยตัดสินใจเปิดร้านอาหาร ซึ่งก็เริ่มต้นมาจากการได้ทำในสิ่งที่ตนเองชอบ และผมเองเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว ซึ่งการตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจของเขา เดิมพันด้วยความพยายามและใจสู้ล้วนๆ เพราะต้องดูแลเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่เรื่องของอาหารที่จะขาย ซื้อวัตถุดิบจากที่ไหน ของบางอย่างต้นทุนสูง หาซื้อมาไกลก็เอา อย่างหอยนางรม รับมาจากสุราษฏร์ธานี กุ้งรับมาจากฉะเชิงเทรา นอกจากเรื่องของรสชาติอาหาร  คุณภาพอาหารก็เป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญทุกขั้นตอน

ส่วนแนวคิดในการเริ่มต้นเปิดร้าน “กุ้งกระทะเหล็ก” ว่า ช่วงที่กำลังจะเปิดร้านมีโอกาสได้ไปทาน “กุ้งถัง” ซึ่งช่วงนั้นกำลังเป็นที่นิยม เลยเอามาเป็นไอเดียตั้งต้น แล้วลองเอากุ้งตัวใหญ่ ที่รับมาจากฉะเชิงเทรา มาผัดกับน้ำซอสสูตรเฉพาะดู  ซึ่งความพิเศษของน้ำซอส คือ ใช้วัตถุดิบไทยทั้งหมด เช่น พริกเผา มันกุ้ง ลองชิมแล้วรสชาตอร่อยดี เลยคิดว่าน่าจะขายได้ ประกอบกับย่านมหาวิทยาลัยรังสิต หาทานยาก คิดแล้วไม่ทำอาจจะเสียโอกาส เลยเริ่มจากขายผ่านช่องทางออนไลน์กัน หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเปิดร้าน

 “ความพิเศษของกุ้งกระทะเหล็ก ถ้าเป็นเมนูจะมีอยู่ 2 อย่าง คือ กุ้งกระทะเหล็ก กับ เมนูแอบยำ เป็นเมนูเด็ดประจำร้านซึ่งขายดีมาก แต่เหนือสิ่งอื่นใดผมมองว่า หัวใจหลักของร้านกุ้งกระทะเหล็ก คือ ความสด สะอาดของวัตถุดิบ และความใส่ใจ เพราะเราเป็นคนทำเองทุกจาน อาจจะมีบางอย่างที่สอนแม่ครัวไว้แล้ว เขาก็สามารถทำได้” คุณยรรยง บอกอย่างนั้น

คุณยรรยง เจ้าของเรื่องราว

และว่า เปิดร้านมาประมาณ 3 ปีแล้ว ถ้าถามว่าสำเร็จหรือยัง ก็ยังนะแต่ธุรกิจก็ไม่ได้อยู่กับที่ มันก้าวหน้าไปเรื่อยๆ เริ่มต้นทำร้านอาหารด้วยทุนแสนกว่าบาท ด้วยเงินเก็บของตัวเองจากการเริ่มขายออนไลน์ก่อน ไม่มีหน้าร้าน ใช้โพสต์ขายในกลุ่มของนักศึกษาม.รังสิต ก็มีคนโทรมาสั่ง เราก็ไปส่งตามหอ ปรากฏว่าขายดี วันหนึ่งขายได้หลายตังค์ แต่เหนื่อยตรงที่ทำเสร็จแล้วต้องออกไปส่ง หลังจากทำแบบนั้นอยู่ประมาณครึ่งปี เก็บหอมรอบริบได้เงินมาส่วนหนึ่งก็ตัดสินใจเอาเงินที่มีอยู่ไปเช่าห้องเล็กๆ มี 5 โต๊ะ เปิดร้านอาหาร ทำมาประมาณปีกว่า ทุกอย่างก็ดีขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งเข้าสู่ปีที่ 2 ก็ขยับขยายร้านให้ใหญ่ขึ้น เจริญงอกงามขึ้น จากร้านชั้นเดียวก็ต้องเปิดเพิ่มเป็น 2 ชั้น จากแค่ร้านกุ้งกระทะเหล็ก ก็มีร้านแอบยำเพิ่มขึ้น ขายทุกสารพัดยำรสแซ่บในแบบฉบับของเรา กว่าจะผ่านมาถึงจุดนี้ได้ 3 ปีไม่ใช่เรื่องง่ายๆ กับการประกอบธุรกิจนี้

“ได้เรียนรู้อะไรเยอะแยะ ทำให้รู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่มันท้าทายกับชีวิต เพราะว่าเอาปากท้องของเราเป็นเดิมพัน เราเหนื่อยได้แต่ท้อแท้ไม่ได้ ถ้าทำงานประจำ ทำๆ ไปก็ได้เงินเท่าเดิม แต่ธุรกิจของเราเอง จะแค่ทำๆ ไปไม่ได้ ต้องเต็มที่กับมัน” คุณยรรยง บอกจริงจัง

เจ้าของร้านกุ้งกระทะเหล็ก เล่าเพิ่มเติมว่า  ขึ้นชื่อว่าธุรกิจอาจมีช่วงที่สะดุดบ้าง ยิ่งทำเลร้านเป็นย่าน    มหาวิทยาลัยด้วยแล้ว ช่วงปิดเทอมอาจเงียบเหงาบ้าง เพราะนักศึกษาเป็นลูกค้าหลัก จากรายได้วันละ 15,000 ก็เหลือ 3,000 ขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายเราสูง ไหนจะค่าตึก ค่าลูกน้อง และอาหารทะเลเก็บได้ไม่นาน ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้ วิธีแก้คือ วางแผนล่วงหน้า เพราะทุกอย่างกำหนดมาไว้อยู่แล้วว่าเปิด-ปิดเทอมวันไหน ปิดกี่วัน ถ้าวางแผนดีๆ ก็ไปได้ ไม่ใช่แค่เรื่องของความเสี่ยงอย่างเดียว แต่คือเรื่องของการเรียนรู้จากความเสี่ยงที่เกิดขึ้นด้วย ว่าจะผ่านไปได้หรือไม่

“สำหรับคนที่อยากจะเริ่มทำอะไร อยากจะฝากว่าให้ทำในสิ่งที่ชอบ และรักที่จะทำมัน อย่าไปสนใจว่าได้เงินเท่าไหร่ อย่าไปสนใจว่าเขาทำอันนี้ แล้วเราจะไปทำเขาตามเขาแล้วจะดีไหม อยากให้โฟกัสการที่เราได้มีโอกาสทำในสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เราชอบ เพราะมันจะไปต่อยอดได้ ใครที่อยากจะลงทุนอะไรก็ลงเลย คิดแล้วลงมือทำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องถามใจเรา ด้วยว่าพร้อมหรือเปล่าที่จะรับกับปัญหาและอุปสรรคที่อาจจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้าด้วย” คุณยรรยง บอกทิ้งท้าย