สุดยอดไอเดีย “ขวดใส่แชมพู-สบู่เหลวจากสบู่ก้อน” ประโยชน์คูณสอง แถมรักษ์โลกด้วย

สุดยอดไอเดีย “ขวดใส่แชมพู-สบู่เหลวจากสบู่ก้อน” ประโยชน์คูณสอง แถมรักษ์โลกด้วย

ขวดรักษ์โลก – ในชีวิตประจำวันของมนุษย์เรา มีการใช้และสร้างขยะพลาสติกกันแทบจะตลอดเวลา ปัจจุบันทั่วโลกให้ความสนใจในเรื่องการลดปริมาณขยะ ต่างก็ผุดไอเดียคิดค้นวัสดุที่สามารถนำมาใช้ทดแทนเจ๋งๆหลากหลายประเภท ทั้งแก้ว หลอด ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ แต่ “ขวดใส่แชมพู-สบู่” ก็ยังคงเป็นขวดพลาสติกขุ่น ที่แม้จะมีการนำมารียูสแล้ว ท้ายที่สุดก็ยังคงเป็น “ขยะพลาสติก” อยู่ดี

ที่เพจ Environman ได้แชร์ไอเดียลดขยะสุดเจ๋งจากเยอรมนี ที่ดีไซเนอร์สาวชาวเบอร์ลิน อย่าง Jonna Breitenhuber ได้คิดค้นและดีไซน์ “ขวดใส่แชมพู-สบู่เหลว” ที่ทำมาจากสบู่ก้อน! สามารถแก้ปัญหาขยะพลาสติกแบบไม่เหลือซากให้ทิ้งเลยทีเดียว

โดยเจ้าขวดนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Soap bottle เป็นการขึ้นรูปสบู่ก้อนให้กลายเป็นขวดใส่สบู่เหลวหรือแชมพู ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เมื่อใช้งานด้านในเสร็จ บรรจุภัณฑ์สามารถกลายมาเป็นสบู่ก้อนไว้ใช้งาน ทำความสะอาดต่อได้อีก

โดยด้านใน มีชั้นที่ไม่ละลายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวที่อยู่ด้านในทำให้ขวดละลาย และเนื่องจากขวดสบู่นี้จะลื่นเมื่อโดนน้ำ มันจึงมีรูเจาะไว้ สำหรับห้อยเชือกไม่ให้ขวดลื่นหล่น และเมื่อเวลาผ่านไป หากใช้สบู่เหลวข้างในหมดแล้ว และไม่มีการนำขวดมาใช้เป็นสบู่ต่อ เจ้าขวดนี้จะย่อยสลายตัวเอง ด้วยการละลายไปเองอย่างช้าๆ

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียลดขยะที่น่าสนใจ จะมีผู้ประกอบการไทยเจ้าไหนสนใจทำไหมนะ?

ที่มา :

1.https://www.designboom.com/design/soapbottle-jonna-packaging-made-from-soap-10-01-2019/?fbclid=IwAR3E1jXZwS2n77qk8kL2L3kYRlxtksuBlD-Wk6oytPShlosOsrabVVgzDr8

2.https://www.fastcompany.com/90412294/the-future-of-packaging-could-be-as-simple-as-a-bar-of-soap?fbclid=IwAR1wzfEjX1tBiW-BGWoOsewC1VnPkke_IgTg02SR3wujUWoaJe15-QBocac

3.http://adaddictth.com/2019/10/15/soap-bottle-jonna-breitenhuber/