“กระทุ่ม” น้อง “กระท่อม” แต่ถูกกฎหมาย ปรุงเป็น “น้ำทุ่มเท” สรรพคุณเพียบ

“กระทุ่ม” น้อง “กระท่อม” แต่ถูกกฎหมาย ปรุงเป็น “น้ำทุ่มเท”  สรรพคุณเพียบ

นายแพทย์ นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เข้าร่วมงานสัปดาห์วันภูมิปัญญาไทยและการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2562 ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ ทั้งนี้เพื่อเป็นการต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย  และสนับสนุนนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้นำเสนอนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับการต่อยอดกัญชา กระท่อม วิถีไทย อภัยภูเบศร โดยเน้นให้เห็นถึงการต่อยอดภูมิปัญญาด้วยองค์ความรู้สมัยใหม่ ทั้งการปลูก การเตรียมยาและการใช้ ภายในงานจะมีการจำลองรูปแบบการปลูกแต่ละระบบ ได้แก่ ระบบปิด กรีนเฮาส์ และ ระบบเปิดกลางแจ้ง เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจถึงรูปแบบและมาตรฐานในการพัฒนากัญชาทางการแพทย์

นอกจากกัญชา ที่เป็นสมุนไพร ซึ่งคนไทยเคยใช้อย่างกว้างขวาง ทางโรงพยาบาล จึงจัดให้มีนิทรรศการความรู้ของกระท่อมด้วย แต่เนื่องจากกะท่อม ยังเป็นยาเสพติด ทางโรงพยาบาลจึงนำสมุนไพร “กระทุ่ม” ซึ่งเป็นพืชในวงศ์เดียวกับกระท่อม ทำให้มีความแข็งแรง ทนแดด สู้งาน ช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น ช่วยลดอาการปวดเมื่อย มีฤทธิ์ลดปวดและลดความดันโลหิต โดยภายในงาน กระทุ่ม จะถูกนำมาประยุกต์เป็นสูตรเครื่องดื่มรับประทานง่ายในชื่อ “น้ำทุ่มเท” พร้อมแจกสูตรตำรับให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจ

นอกจากสูตรน้ำทุ่มเทแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมร่วมทำ ยาดมสมุนไพร ตามธาตุเจ้าเรือน เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาร่วมงานได้เกิดกิจกรรมการเรียนรู้ สามารถทำยาด้วยตนเองเพื่อเป็นของที่ฝากและของที่ระลึกกลับไป และยังมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์จำหน่ายสินค้าคุณภาพราคาพิเศษภายในงานซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2562 ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ